บิ๊กทหารยูเครน หลุดปากยอมรับแล้ว สั่งโจมตีฐานทัพมอสโกในไครเมีย โลกประณามเซเลนสกี โยนบาปให้รัสเซียเป็นฝ่ายผิด

0

จากกรณีที่ฐานทัพอากาศซากี ในแหลมไครเมีย ถูกโจมตีตอนต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น และได้มีการตอบโต้ไปมา 2 ฝ่าย ระหว่างทางการรัสเซียกับยูเครน โดยไม่มีการยอมรับว่าเป็นฝีมือของฝ่ายใด ในตอนนั้นทั่วโลกเล็งเป้าว่าเป็นฝีมือกองทัพรัสเซีย ที่เปิดฉากโจมตีก่อน จนกองทัพตนเองต้องสูญเสีย แต่ล่าสุดฝ่ายยูเครนออกมายืนยันแล้วว่า การโจมตีคราวนั้นเป็นฝีมือของตนเอง

ภาพดาวเทียมเผย ฐานทัพอากาศรัสเซียในไครเมีย เสียหายหนักจากเหตุระเบิด – THE STANDARD

โดยโอเลคซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน โพสต์วิดีโอบนยูทูบอ้างว่า กองทัพยูเครนทำให้ผู้รุกรานประหลาดใจด้วยการตัดขาดไม่ให้รัสเซียเข้าถึงฮับขนส่งหลักในเมืองอิซิอุม และยืนยันว่า เมืองบาลาคลี ที่อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของคาร์คีฟไม่ได้ถูกปิดล้อมแบบที่รัสเซียอ้าง แต่เจ้าหน้าที่โปรรัสเซียในพื้นที่ดังกล่าวโต้ว่า รัสเซียยังควบคุม บาลาคลี แม้มีการสู้รบทางด้านเหนือของเมืองก็ตาม

เปิดปูม'ไครเมีย'สมบัติผลัดกันชม

คาบสมุทรไครเมีย หลัง 3 ปีใต้อารักขามหาอำนาจหมีขาว - BBC News ไทย

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของยูเครนยังระบุเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า กองกำลังรัสเซียยิงจรวดและปืนใหญ่ถล่มเมืองต่าง ๆ ในหลายเขตเมื่อคืนวันพุธ ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 7 คน บ้านเรือนและอาคารเสียหายกว่าสิบหลัง

ระเบิดใหญ่ฐานทัพรัสเซียในไครเมีย คาดถูกยูเครนโจมตี

สื่อรัสเซียเผยเกิดกลุ่มควันดำลอยขึ้นจากฐานทัพอากาศบนคาบสมุทรไครเมีย : อินโฟเควสท์

ภาพถ่ายดาวเทียม” เผย “ฐานทัพอากาศรัสเซีย” พังยับจากเหตุระเบิดใน “ไครเมีย” สยามรัฐ

ขณะเดียวกัน ในบทความที่มิไคโล ซาบรอดสกี สมาชิกรัฐสภายูเครน และวาเลรี ซาลุชนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยสำนักข่าวยูครินฟอร์มของทางการยูเครน มีการระบุว่า กองทัพยูเครนเป็นผู้โจมตีฐานทัพอากาศของรัสเซียบนคาบสมุทรไครเมียด้วยจรวดและขีปนาวุธหลายระลอกก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึงสนามบินซากีเมื่อเดือนที่แล้วที่ทำลายเครื่องบินรบของรัสเซียถึง 10 ลำ บทความสำทับว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการตอบโต้ยุทธศาสตร์ของรัสเซียในการ “เว้นระยะห่าง” พลเมืองรัสเซียจากสงคราม

ทูตอาวุโสรัสเซียประจำ UN ลาออกประท้วง "สงครามที่ก้าวร้าว" ในยูเครน : อินโฟเควสท์

นอกจากนั้น เมื่อวันพุธ ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตอเมริกาประจำยูเอ็นแถลงต่อคณะมนตรีความมั่นคง กล่าวหาว่ามอสโกกำลังก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการบังคับนำเอาชาวยูเครนจำนวนมากระหว่าง 9 แสนถึง 1.6 ล้านคน ให้อพยพเข้าไปในรัสเซีย ภายหลังเข้ารุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา โดยที่เธออ้างว่ามีข้อมูลข่าวสารซึ่งแสดงพวกพวกเจ้าหน้าที่รัสเซียกำลังกำกับดูแลการปฏิบัติการคัดกรองชาวยูเครนในเรื่องนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ทางด้านวาสสิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น โต้แย้งว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูล และยืนยันว่า สิ่งที่เรียกว่า “การคัดกรอง” จริง ๆ แล้วเป็นแค่กระบวนการลงทะเบียนสำหรับพลเมืองยูเครนที่ต้องการหนีสงครามไปยังรัสเซีย