เปิดเบื้องหลัง “ทูตสหรัฐควงทูตอียูประจำรัสเซียลาออกคู่ ล่าสุดออกจากมอสโกแล้ว

0

จากเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565 จอห์น เจ ซัลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซีย วัย 62 ปี ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ออกมาเปิดเผยสถานการณ์สำคัญในรัสเซียนั้น

ทั้งนี้นายจอห์น ซัลลิแวน กล่าวกับสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียว่า รัฐบาลสหรัฐกับรัสเซียไม่ควรตัดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน และจำเป็นต้องรักษาวิถีทางการทูตเพื่อให้ทั้งสองประเทศมีโอกาสเจรจาร่วมกัน นอกจากนี้ เขายังไม่เห็นด้วยกับการสั่งห้ามอ่านหนังสือของเลโอ ตอลสตอย นักเขียนชาวรัสเซียชื่อดัง และการห้ามเปิดดนตรีของปิออตร์ อิลิช ไชคอฟสกี คีตกวีชาวรัสเซียเลื่องชื่อ ในประเทศตะวันตก

อย่างไรก็ตาม นายซัลลิแวน ยังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับสถานทูตสหรัฐในรัสเซียถูกสั่งปิดว่า รัสเซียอาจสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย แต่คิดว่าการตัดสินใจทำเช่นนั้นจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่

“เข้าใจว่ารัสเซียเคยกล่าวถึงการตัดสัมพันธ์ทางการทูตหลายครั้ง แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ที่จะทำให้ทั้งสองประเทศหมดโอกาสในการเจรจาร่วมกัน” นอกจากนี้ นายซัลลิแวน ยังระบุว่า เหตุผลเดียวที่ทำให้สหรัฐต้องปิดสถานทูตในรัสเซียน่าจะเป็นเรื่องความไม่ปลอดภัยในการทำงานเท่านั้น

ต่อมาวันที่ 08 กันยายน 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในสถานทูตสหรัฐประจำรัสเซียด้วยว่า

“ล่าสุดนายจอห์น ซัลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซีย และนาย Markus Ederer ทูตสหภาพยุโรปประจำรัสเซีย ประกาศลาออกจากตำแหน่ง พวกเขาเสร็จสิ้นการทำงานในรัสเซีย และเดินทางออกจากมอสโคว์พร้อมกันเรียบร้อยแล้ว”

กระนั้นทีมข่าวเดอะทรูธ ยังได้ตรวจสอบถึงเรื่องราวถึงสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย ก็พบว่าเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์คลิปพร้อมกับข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ได้เปลี่ยนที่อยู่อย่างเป็นทางการของอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองหลวงของรัสเซียเป็นอาคารที่ตั้งชื่อตามกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนเครมลินในยูเครน

โดยระบุว่า #รัสเซีย แสบ!! รัฐบาลรัสเซียได้เปลี่ยนชื่อที่อยู่ของสถานเอกอัครราชทูต #สหรัฐ ในกรุงมอสโก เป็น “จัตุรัสสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์” #DPR อย่างเป็นทางการแล้ว The US embassy’s address in Moscow is now officially “Donetsk People’s Republic Square”

ขณะที่ยังมีรายงานอีกว่า สถานทูตสหรัฐฯ ในมอสโกได้รับที่อยู่ใหม่ ซึ่งตั้งชื่อตามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียในยูเครนโดยเจ้าหน้าที่ในมอสโกกล่าวเมื่อวันพุธว่า พวกเขาได้เปลี่ยนที่อยู่อย่างเป็นทางการของอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในเมืองหลวงของรัสเซียเป็นอาคารที่ตั้งชื่อตามกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนเครมลินในยูเครน

“สถานทูตสหรัฐฯ ในรัสเซียมีที่อยู่อย่างเป็นทางการแห่งใหม่” ศาลากลางกรุงมอสโก กล่าวในแถลงการณ์ โดยระบุว่าได้ตั้งชื่อพื้นที่เปิดโล่งซึ่งไม่ทราบชื่อก่อนหน้านี้ไว้ด้านหน้าทางเข้าหลักของสถานทูต

สถานทูตกล่าวว่า ขณะนี้สถานทูตตั้งอยู่ที่ 1 จัตุรัสสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ซึ่งหมายถึงพื้นที่ที่แตกแยกในยูเครนตะวันออกที่มอสโกได้รับการยอมรับว่าเป็นอิสระไม่นานก่อนที่จะส่งกองกำลังไปที่นั่น โดยที่อยู่ก่อนหน้าของสถานทูตคือ 8 Bolshoi Devyatinsky Lane

ถ้อยแถลงเสริมว่าการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลังจากสมาชิกสภามอสโกเสนอให้เกียรติ “ผู้พิทักษ์แห่งดอนบาส” ซึ่งเป็นภูมิภาคที่พูดภาษารัสเซียส่วนใหญ่ในยูเครน ซึ่งรัสเซียกล่าวว่าพวกเขากำลังปลดปล่อยในฐานะส่วนหนึ่งของการรณรงค์ทางทหาร สำหรับ ที่อยู่ใหม่ได้รับเลือกในการลงคะแนนเสียงสาธารณะซึ่งมีผู้เข้าร่วมเกือบ 280,000 คน