EU จบเห่ชีวิตแดนศิวิไลซ์! สวิสฯเริ่มแล้ว หมายหัวปชช. ใครฝ่าฝืนกฎการประหยัดพลังงาน อาจนอนคุกนาน 3 ปี

0

จากกรณีที่คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เสนอแผนจำกัดราคาก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย โดยนางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธาน EC กล่าวว่า สหภาพยุโรปต้องตัดรายได้ของรัสเซียที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ใช้เพื่อสนับสนุนสงครามในยูเครน และความเคลื่อนไหวของ EC เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ปูตินออกมาประณามแผนดังกล่าวว่าความเป็นความคิดที่โง่เขลา และขู่จะหยุดส่งพลังงานทั้งหมด “เราจะไม่ส่งก๊าซ, น้ำมัน, ถ่านหิน, น้ำมันเตา เราจะไม่ส่งอะไรไปเลย หากมันขัดต่อผลประโยชน์ของรัสเซีย”

ทั้งนี้ชาติยุโรปกล่าวหารัสเซียว่ากำลังใช้การส่งออกก๊าซเป็นอาวุธ เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของชาติตะวันตก หลังรัสเซียยกทัพบุกยูเครน โดยรัฐบาลเครมลินปฏิเสธมาตลอด แต่เมื่อสัปดาห์ก่อน มอสโกประกาศปิดท่อส่งก๊าซ นอร์ด สตรีม 1 ซึ่งคอยป้อนก๊าซธรรมชาติแก่ยุโรปผ่านเยอรมนีอย่างไม่มีกำหนด และกล่าวโทษโดยตรงว่าเป็นเพราะการคว่ำบาตรด้วย

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

แน่นอนว่าท่าทีการเคลื่อนไหวของ EU กำลังเดินทางมาถึงหายนะใหญ่หลวง ที่พลังงานไม่พอใช้ และมีม็อบจลาจลรายวันในประเทศต่าง ๆ ทั้งเยอรมันนี ฝรั่งเศส เช็ก และอังกฤษ แต่ล่าสุดสวิสเซอร์แลนด์ ได้ออกกฎเหล็ก ที่ห้ามประชาชนละเมิดคำสั่งของรัฐบาล ที่ต้องปฏิบัติตัวในหน้าหนาวนี้ หากใครฝ่าฝืน จะมีโทษจำคุุกราว ๆ 3 ปี

คนสวิสมีมติคัดค้านการปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ - BBC News ไทย

โดยหนังสือพิมพ์ Blick ของสวิสเซอร์แลนด์ รายงานเมื่อ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า รัฐบาลสวิสฯได้ดำเนินการขั้นรุนแรงเพื่อบรรเทาวิกฤติพลังงาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะช่วยประหยัดก๊าซให้เพียงพอสำหรับฤดูหนาว ซึ่งกฏใหม่ ระบุไว้ว่า
• อาคารที่มีระบบทำความร้อนด้วยแก๊ส สามารถทำให้ห้องอุ่นได้ไม่เกิน 19 องศาเซลเซียส
• น้ำร้อนสามารถให้ความร้อนได้ที่ 60C เท่านั้น และ ห้ามใช้เครื่องทำความร้อนแบบกระจาย radiant heater
• สระว่ายน้ำ และ ซาวน่า ในสวิตฯจะต้องเย็นตลอดฤดูหนาวนี้
• ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎอาจถูกปรับสูงสุด 30 – 3,000 ฟรังก์สวิส ($30 – $3,050) หรือ 1,100 – 111,000 บาท
• หรือ ถูกจำคุกเป็นเวลา 3 ปี

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

อย่างไรก็ตาม มีบรรดากูรู ต่างวิเคราะห์ว่านี่แค่เริ่มต้นความสาหัสของยุโรป ที่หายนะระลอกใหญ่กำลังจะมาเยือนอีกครั้ง เมื่อบางประเทศต้องออกกฎเหล็กก่อนหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง รวมทั้งยังมีประเด็นที่เออร์ซูล่า ประธาน EC ของสหภาพยุโรป ออกมาเข้มงวดเรื่องมาตรการบังคับ ก็เริ่มจะมีแนวโน้มแล้วว่า นอกจากสหภาพยุโรปจะไปคว่ำบาตรรัสเซียไม่สำเร็จแล้ว อาจจะเจอหายนะลูกยักษ์ที่กำลังมาอีกด้วย

สำหรับสวิสเซอร์แลนด์ ได้ถูกจัดอันดับ อยู่ใน 10 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ปี 2565 โดยอยู่ที่อันดับ 4 จากเครือข่ายเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ และผู้คนแสดงน้ำใจเพิ่มยามเกิดโควิด แต่พอต้องเจอกับสถานการณ์เรื่องพลังงาน และหายนะของยุโรปครั้งนี้ ทำให้ประชากรของสวิสเซอร์แลนด์ ต้องเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน อย่างแน่นอน หากละเมิดคำสั่งจากรัฐบาล

10 อันดับที่ไม่ควรพลาดเมื่อไป…สวิสเซอร์แลนด์ – ทัวร์ยุโรป เที่ยวยุโรป  ทัวร์ต่างประเทศ แพคเกจทัวร์ยุโรป โปรแกรมทัวร์ยุโรป Europe Tour เร้นจ์  อินเตอร์เนชั่นแนล แทรเวล

6 สถานที่ ที่ควรไปเยือนของประเทศสวิสเซอร์แลนด์

พลังงานนิวเคลียร์ ประวัติศาสตร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์