เยอรมันเหวอ บริษัทยักษ์แห่ย้ายไปปักกิ่ง! สหรัฐเซ็ง-บริษัทแบตฯจีนใหญ่สุดในยุโรปถอนไปฮังการี

0

จากกรณีการคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งฝ่ายยุโรปเองที่ประสบความเดือดร้อน โดยมีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจเมื่อข้อมูลเผยแพร่ออกมา ว่าจีนและรัสเซียได้เข้าไปร่วมลงทุนกับบางประเทศ พร้อมทั้งถอนการลงทุนในชาติตะวันตกด้วย!!!

ทั้งนี้ เพจ World Update ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านการโพสต์ โดยระบุที่มาจากแหล่งข่าวทั้ง cgtn และ Thaitribune ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนเปิดเผยว่า

“ฮังการี ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ที่ผู้นำรัฐบาลประกาศนโยบายหาเสียงว่า เป็นมิตรกับรัสเซีย ส่วนฝ่ายค้านประกาศนโยบายหาเสียง เป็นโปรสหรัฐ ส่งผลให้ชาวฮังกาเรียน ตัดสินใจง่ายมากในการเทคะแนนเสียงเลือกตั้ง 2 ใน 3 ให้ฝ่ายนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ เออร์บาน จัดตั้งรัฐบาลใหม่ แล้วเขาก็ไม่ทำให้ประชาชนทั้งประเทศผิดหวัง เป็นผู้นำต้องพาประชาชนพ้นวิกฤติ ไม่ใช่พาเดินเข้าหาวิกฤติ

ฮังการี จึงได้รับก๊าซ และน้ำมัน ราคาต่ำจาก Gazprom รัสเซียตามสัญญาระยะยาวกว่า 10 ปีไม่มีบกพร่อง แถมขอเพิ่มสัญญาก๊าซพิเศษอีกกว่า 5,800 ล้านคิวบิกเมตร รัสเซียก็จัดให้อย่างง่ายดาย ทำให้รัฐบาลฮังการีประกาศว่าสต็อคก๊าซประเทศเต็มเปี่ยม ปลอดภัยจากฤดูหนาวนี้ 100% แน่นอน สร้างความพึงพอใจให้ประชาชนมาก

ฮังการีจึงกลายเป็นประเทศไข่แดงในยุโรป ที่มีอนาคตรุ่งโรจน์ที่สุดในขณะนี้ ผู้นำฮังการีวิเคราะห์ว่า ภายหลังจบสงครามยูเครน ก็จะเป็นการสิ้นสุดอำนาจของฝ่ายระเบียบโลกเก่าไปด้วย

ล่าสุดรัฐบาลฮังการี ประกาศ ชื่นชม และยืนยันว่า Gazprom ผู้ผลิตก๊าซรัสเซียที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้อย่างแท้จริง หักหน้าเยอรมนี และสหภาพยุโรป ที่โทษรัสเซียในปัญหาวิกฤติขาดแคลนพลังงานจนทำให้ค่าไฟฟ้าในเยอรมนีพุ่งขึ้นไปแล้ว 860%

รัฐบาลฮังการี ยังโชว์เหนือวิสัยทัศน์ในการเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงาน โดยเพิ่งอนุมัติการก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ 2 เครื่องร่วมทุนกับรัสเซีย เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เองอย่างพอเพียงในชาติ

ซึ่งจะทำให้ราคาค่าไฟฟ้าในอนาคตฮังการีลดลงต่ำสวนทางกับชาติอื่นในสหภาพยุโรปอีกด้วย , รัฐบาลฮังการีสามารถโน้มน้าวชวนนักลงทุนจีน มาผลิตอุตสาหกรรมแห่งอนาคตโลกที่ฮังการี โดยบริษัท CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ของจีน ได้ประกาศยกเลิกการลงทุนในสหรัฐ มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ แล้วย้ายมาลงทุนก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่มูลค่า 7,600 ล้านดอลลาร์ ในเมือง Debrecen เมืองใหญ่อันดับ 2 ของทางตะวันออกของฮังการีแทน

และเป็นภูมิภาคล่าสุดที่ดึงดูดการลงทุนจากภาคยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในขนาดพื้นที่ 221 เฮกตาร์ สร้างงานได้เกือบ 9,000 ตำแหน่ง เป็นโรงงานผลิตขนาด 100 กิกะวัตต์ชั่วโมง

นาย Zeng Yuqun ประธานบริษัท CATL แถลงว่า การลงทุนของบริษัท จะเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการขยายธุรกิจไปทั่วโลกของ CATL ถือเป็นการลงทุนในต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดโดยบริษัท และโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

โดย CATL จะจัดหาแบตเตอรี่ให้กับบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ เช่น Mercedes Benz และ BMW ซึ่งกำลังลงทุนอย่างหนักในรถยนต์ไฟฟ้า แต่ขาดแคลนวัตถุดิบและแร่แรเอิร์ธหายากในการผลิตแบตเตอรี่คุณภาพสูง

พลิกโฉมเศรษฐกิจฮังการีให้กลายเป็นศูนย์กลางสำคัญสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า โดยบริษัท BMW ได้มาสร้างโรงงานผลิต EV ใกล้เมืองนี้ และบริษัท Audi ได้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศด้วย

ส่วนบริษัทใหญ่ๆ ในเยอรมันก็ทยอยย้ายฐานการลงทุนอุตสาหกรรมออกจากเยอรมนี ไปยังจีนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสหภาพยุโรป ไม่มั่นคงทางพลังงานระยะยาวอีกต่อไปแล้วภายหลังจากถูกรัสเซียตัดพลังงาน และเป็นดินแดนที่ไร้ความหวังสำหรับภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้พลังงานสูงเพื่อแข่งขันกับทวีปอื่นที่ได้รับพลังงานรัสเซียอย่างง่ายดาย”