ลามมาเอเชีย! แฮกเกอร์รัสเซีย โจมตีเว็บรบ.ประกาศศึกญี่ปุ่น -ขู่ตัดเครือข่ายรถไฟใต้ดินโตเกียว

0

ลามมาเอเชีย! แฮกเกอร์รัสเซีย โจมตีเว็บรบ.ประกาศศึกญี่ปุ่น -ขู่ตัดเครือข่ายรถไฟใต้ดินโตเกียว

จากกรณีเมื่อเดือนมิถุนายน กลุ่มแฮกเกอร์ Killnet ยืนยันเตรียมออกปฏิบัติการโจมตีทางไซเบอร์ต่อเว็บไซต์ที่สำคัญของประเทศลิทัวเนียอีกครั้ง เพื่อเป็นการตอบโต้ทางการของลิทัวเนีย ที่ปิดกั้นการส่งสินค้าไปยังคาลินินกราด การโจมตีด้วย DDos ครั้งที่สองของแฮกเกอร์ที่มีชื่อว่า Killnet กำลังจะเริ่มต้นอีกครั้งในประเทศลิทัวเนีย จากการเปิดเผยด้วยตัวเองของแฮกเกอร์รัสเซีย นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเทศในยูโรปที่ถูกโจมตีด้วยวิธีการดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 กันยายน 2565) มีรายงานว่า เว็บไซต์ของโตเกียวเมโทรและโอซาก้าเมโทรไม่สามารถเข้าถึงได้ในเย็นวันพุธ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวันที่ 2 ของการโจมตีทางไซเบอร์ในญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มแฮ็กเกอร์โปรรัสเซียอ้างความรับผิดชอบต่อโซเชียลมีเดีย

การโจมตีที่อาจก่อขึ้นโดย Killnet เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่กลุ่มอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ของวันพุธ Killnet เขียนในแอพส่งข้อความ Telegram ว่าได้ประกาศสงครามกับสิ่งที่เรียกว่าการรณรงค์ต่อต้านรัสเซียของญี่ปุ่นและได้อัปโหลดวิดีโอด้วย “รัสเซียไม่ได้ก่ออาชญากรรมในยูเครน รัสเซียกำลังปกป้องประชาชน คุณคนญี่ปุ่นรู้เรื่องนี้ แต่คุณยังคงรณรงค์ต่อต้านรัสเซีย วันนี้เราประกาศสงครามกับรัฐบาลญี่ปุ่น เราเป็นชาวรัสเซีย เราคือ KILLNET… “

หลังจากเวลาประมาณ 19.00 น. กลุ่มได้โพสต์อีกครั้งโดยอ้างว่าจะหยุดเครือข่ายรถไฟใต้ดินของโตเกียว การหยุดชะงักล่าสุดดูเหมือนจะเกิดจากการโจมตี DDoS อีกครั้ง ซึ่งเครือข่ายถูกครอบงำโดยแฮกเกอร์ที่ส่งข้อมูลจำนวนมากจากหลายแหล่งในช่วงเวลาสั้น ๆ

เว็บไซต์ของรัฐบาลที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงเว็บพอร์ทัล e-Gov ดูเหมือนจะถูกโจมตีในลักษณะเดียวกัน ซึ่งขัดขวางการเข้าถึงบริการต่างๆ

ฮิโรคาสึ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี 4 แห่ง เปิดเผยว่าการเข้าถึงเว็บไซต์ 23 แห่งทั่วทั้งกระทรวงของรัฐบาล 4 แห่งถูกขัดจังหวะ นอกจากนี้ เขายังตั้งข้อสังเกตว่าเว็บไซต์ต่างๆ ได้กลับสู่การทำงานแล้ว และไม่มีการยืนยันข้อมูลรั่วไหลในขณะนั้น

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Killnet โพสต์โดยอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีและดูเหมือนจะเขียนว่าเป็นการต่อต้าน “ลัทธิทหาร” ของญี่ปุ่นและเตะซามูไร

มัตสึโนะกล่าวเกี่ยวกับข้ออ้างของกลุ่มว่าได้จัดฉากการโจมตีที่เขารู้ว่าพวกเขาต้องรับผิดชอบโดยนัย แต่พูดได้เพียงว่า “สาเหตุของการหยุดชะงักรวมถึงการเชื่อมต่อ (กับ Killnet) อยู่ในขั้นตอนของการยืนยัน “

เชื่อกันว่า Killnet อยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์หลายครั้งบนเว็บไซต์ที่เป็นของประเทศที่สนับสนุนยูเครนหลังจากการรุกรานของรัสเซีย