อินเดียฟาดแรงสะเทือนสหรัฐฯ-EU ลุยซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่ม ลั่นชัดไม่ขอจุ้นสงคราม จะทำอะไรต้องนึกถึงคนในชาติตัวเองก่อน

0

หลังจากที่อินเดียเดินหน้าจับมือร่วมการค้ากับรัสเซีย และยังไม่เดินตามรอยสหรัฐฯ เพื่อร่วมคว่ำบาตรมอสโก ที่ผ่านอินเดียนั้นถูกจับตามาตลอด ว่าจะเลือกยืนข้างไหน ในสงครามของรัสเซีย-ยูเครน แต่อินเดียกลับมีจุดเยือนเหมือนกับจีน อินเดียไม่ออกมาประณามรัสเซีย แถมยังซื้อพลังงานเพิ่มจากรัสเซียอีกด้วย จึงเป็นเรื่องที่ทำให้สหรัฐฯ ไม่พอใจเล็กน้อย รวมทั้งยังมีการออกมาตอบโต้จากอินเดียด้วยว่า เราไม่ใช่ทาสของสหรัฐฯ

ทวนเข็ม] ไม่ใช่เสาธง แต่เป็นเสาบนธง

ธงชาติอินเดีย - Chula Radio Plus สถานีวิทยุจุฬาฯ 101.5 MHz

และก่อนหน้านี้อินเดียได้แซงหน้าสหราชอาณาจักร (UK) กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก เพราะสหราชอาณาจักรเจอภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจหนัก ทางกลับกันอินเดียเติบโตมากกว่า 7% ในปี 2565 ด้วย

รัสเซีย-อินเดีย : ภูมิรัฐศาสตร์โลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรหลังปูตินพบโมดี - BBC News ไทย

เหตุใดอินเดียเดินหน้าซื้ออาวุธรัสเซีย ไม่หวั่นคำขู่คว่ำบาตรของสหรัฐฯ - BBC News ไทย

ทั้งนี้การร่วมมือกันระหว่างรัสเซียกับอินเดีย ดูเหมือนจะไปได้ดี เมื่อรัสเซียเริ่มการซ้อมรบครั้งใหญ่ ‘วอสตอก 2022’ โดยมีชาติมหาอำนาจอย่างจีนและอินเดียเข้าร่วมด้วย โดยหลายฝ่ายมองว่าการซ้อมรบในครั้งนี้เป็นการแก้เกมและตอบโต้สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร ที่พยายามจะโดดเดี่ยวรัสเซียของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และอินเดียก็ยังทำการซื้อน้ำมันรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการรับปากต่อกลุ่ม G7 ว่า จะทางช่วยชาติอื่น ๆ จำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย แต่ก็ยังไม่มีท่าทีเคลื่อนไหวมากนัก นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า อินเดียก็เกรงอำนาจปูตินและสัมพันธ์อันดีที่ขายน้ำมันในราคาพันธมิตรด้วย

สหรัฐ-อังกฤษ แบนน้ำมันรัสเซีย ราคาน้ำมันดิบเบรนต์พุ่ง

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหภาพยุโรปผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย

ล่าสุดในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์ข้อความระบุถึงการเคลื่อนไหวของอินเดีย โดยระบุว่า นายฮาร์ดีพ สิงห์ปุรี รัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติของอินเดียให้สัมภาษณ์กับนางแฮดลีย์ แกมเบิล นักข่าวของ CNBC ที่งาน Gastech 2022 ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี โดยระบุว่า “อินเดียจะยังคงซื้อน้ำมันจากรัสเซียต่อไป”

ด้านนางแฮดลีย์ แกมเบิล นักข่าวของ CNBC ถามรัฐมนตรี “อินเดียทำอย่างนี้ ไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจกับการที่รัสเซียรุกรานยูเครนบ้างหรือ?”

รัฐมนตรีรายนี้ได้ตอบว่า “ผมทำหน้าที่ของผม นั้นคือรัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติของอินเดีย และอินเดียต้องมาก่อน! ผมทำอะไรก็นึกถึงคนอินเดีย”

 

อย่างไรก็ตามคำตอบของรัฐมนตรีอินเดีย ยิ่งสะท้อนให้เห็นถึงการดูแลปัญหาปากท้องของชาติตัวเอง ว่าต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง มากกว่าจะยุ่งเกี่ยวสงครามให้ปัญหาตามมา เหมือนเช่นที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปกำลังทำอยู่

อินเดีย: เพียง ¼ ของ ประชากร 1.4 พันล้านคนมีสมาร์ทโฟน - BBC News ไทย

ราคาน้ำมันลดต่อเนื่อง หลังทิศทางการเจรจารัสเซีย-ยูเครนมีแนวโน้มดีขึ้น