กองทัพทั่วโลกงง! สหรัฐ ยกเลิกซื้อเครื่องบิน F-35 โยนบาปจีน หวั่นกระทบบ.อาวุธชื่อดัง! แฉปท.ผู้ซื้อ ต้องนำไปจอดที่เกาะฮาวาย 

0

กองทัพทั่วโลกงง! สหรัฐ ยกเลิกซื้อเครื่องบิน F-35 โยนบาปจีน หวั่นกระทบบ.อาวุธชื่อดัง! แฉปท.ผู้ซื้อ ต้องนำไปจอดที่เกาะฮาวาย 

จากกรณีเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงกับบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน ในการสั่งผลิตเครื่องบินขับไล่ F-35 จำนวน 375 ลำภายในระยะเวลา 3 ปี ท่ามกลางกระแสคาดเดาว่าวิกฤตเงินเฟ้อ และกำลังการผลิตที่ลดลง จะส่งผลให้ราคาสุดยอดเครื่องบินรบล่องหนรุ่นที่ 5 เวอร์ชันพื้นฐานที่สุดพุ่งขึ้น

ล่าสุดวันนี้ (8 กันยายน 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กลาโหมสหรัฐ ยกเลิกซื้อเครื่องบิน F-35 ไม่กล้าใช้ อ้างจีนผิด โดยอ้างอิงจาก Military cognizance ระบุว่า ที่ผ่านมาเครื่องบินจู่โจม F-35 รุ่นที่ 5 ประสบปัญหาตกโหม่งโลกหลายครั้งในหลายประเทศ แม้แต่ในกองทัพอากาศสหรัฐ เองก็ประสบปัญหาอยู่เนืองๆ และเคยตกในย่านตะวันออกกลางโดยไม่ทราบสาเหตุ

เมื่อถูกเครื่องบินรบรัสเซียบินเข้าใกล้ แต่พยายามปกปิดมาตลอด และพยายามค้นหาสาเหตุว่าเป็นเพราะเหตุใดกันแน่ แต่ระหว่างตรวจสอบนั้นกลาโหมสหรัฐ ได้ออกข่าวใหญ่โตว่าสั่งซื้อเครื่องบินรบรุ่นนี้เพิ่มอีกหลักร้อยลำ เพื่อประจำการในเรือบรรทุกเครื่องบิน และฐานทัพสหรัฐทั่วโลกกว่า 850 แห่ง

ที่ผ่านมากองทัพประเทศย่านอาเซียนที่สั่งซื้อเครื่องบินจู่โจม F-35 ของสหรัฐ ลำละหลายพันล้านบาทนี้ จะต้องยอมรับเงื่อนไขพิลึกปริศนา คือ ไม่ให้มาจอดที่ฐานทัพในประเทศผู้ซื้อ แต่ให้ไปจอดเก็บในเกาะฮาวาย หรือเกาะกวม ของสหรัฐ อ้างว่าเพื่อความปลอดภัยและรักษาความลับของเทคโนโลยีไม่ให้ตกเป็นของจีนหรือรัสเซีย ทำให้ประเทศผู้ซื้อมายามฉุกเฉินถูกบุกรุกจะไม่มีเครื่องบินขึ้นตอบโต้ทันที ต้องรอไปขนมาจากเกาะกลางทะเลของสหรัฐก่อน ซึ่งไม่ต่างอะไรกับแค่ไปเช่าเครื่องสหรัฐ เป็นครั้งคราวเพราะอาวุธไม่ได้จอดแสตนบายพร้อมใช้อยู่ในดินแดนชาติของตน
ล่าสุดสร้างความช็อคและตกตะลึงให้กับกองทัพอากาศชาติทั่วโลก ทั้งชาติในยุโรปตะวันออก เอเซีย และย่านอาเซียน ที่เคยสั่งซื้อเครื่องบินจู่โจม F-35 รุ่นที่ 5 เมื่อจู่ๆ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ “ประกาศยกเลิกการซื้อเครื่องบินรุ่นนี้ล็อตใหม่” เหตุเพราะได้ตรวจพบความบกพร่องร้ายแรงในระบบเครื่องยนต์ที่เป็นอันตรายต่อนักบินขณะใช้งานการบินได้ แต่ถ้าประกาศแบบนั้นออกมาตรงๆ จะส่งผลร้ายแรงต่อความเชื่อมั่นต่อบริษัทผู้ผลิต และ ภาพลักษณ์ ของสหรัฐเองอย่างรุนแรง จึงคิดมุกพิลึกขึ้นมาว่า “โยนบาปให้จีนไป” จะได้ปัดสวะพ้นตัวซึ่งเป็นมุกง่ายๆ ที่สหรัฐ ใช้ประจำในการโยนบาปให้รัสเซีย จีน มาตลอดอยู่แล้ว

โดย Russell Goemaere โฆษกหญิงกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้ออกมาแถลงเหตุผลที่ยกเลิกการซื้อเครื่องบินจู่โจม F-35 ว่า “โลหะผสมในปั้มหล่อลื่นของเครื่องยนต์ ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการจัดซื้อของสหรัฐอเมริกาที่ห้ามไม่ให้ใช้ส่วนประกอบของจีน ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดมาตรฐานลักลอบสร้างขึ้นจากวัสดุที่ผิดกฎหมายของจีน”
ทั้งที่บริษัทผู้ผลิตเขาต้องทำตามแบบวิศวกรรมที่ขอใบอนุญาตวัสดุมาก่อนแล้ว ซึ่งขัดแย้งแบบฟ้ากับเหวกับการแถลงสาเหตุการตกในสถานที่ต่างๆ ว่ามาจากความผิดปกติของระบบนำร่องที่สับสนหลงทิศและความสูงจากพื้นโลก