EU สาหัสซ้ำแน่! ปูตินขู่แก้ข้อตกลงส่งออกอาหาร-ธัญพืชยูเครน ดัดหลังยุโรปป่วนวิกฤตอาหารโลกระลอกใหม่

0

แม้ว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครน จะเข้าสู่เดือนที่ 7 แล้ว แต่ยังไม่มีวี่แวว ว่าจะจบลงอย่างไร ในขณะที่นักวิชาการมองว่างานนี้ปูตินชนะสงครามแบบไม่ต้องออกแรงรบ แต่ใช้แผนเรื่องพลังงานมาจัดการชาติที่รวมตัวคว่ำบาตรแทน

ล่าสุดปูตินขู่ว่า จะแก้ไขดีลการส่งออกอาหาร-ธัญพืชของยูเครน โดยอ้างว่าการส่งออกในปัจจุบันไม่ได้ช่วยเหลือประเทศยากจนตามข้อตกลง ในการประชุมฟอรัมเศรษฐกิจตะวันออก (EEF) ที่รัสเซียจัดขึ้นที่เมืองวลาดิวอสต็อก ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า เขาต้องการแก้ไขข้อตกลงระหว่างประเทศเรื่องการส่งออกสินค้าอาหารและธัญพืชของยูเครน ซึ่งเพิ่งตกลงกันได้เมื่อปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ปูตินบอกว่า เขาจะหารือกับประธานาธิบดีตุรกี เรเจป เทย์ยิป เออร์โดกัน เกี่ยวกับ “การจำกัดจุดหมายปลายทางสำหรับการส่งออกธัญพืช”

โดยปูตินยังอ้างด้วยว่า สินค้าอาหารและธัญพืชที่ออกจากยูเครนภายใต้ข้อตกลง 4 ฝ่าย ไม่ได้ถูกส่งออกไปยังประเทศกำลังพัฒนาหรือประเทศยากจน แต่ถูกส่งไปยังสหภาพยุโรป มีเรือสินค้าเพียง 2 ลำเท่านั้นจาก 87 ลำที่มุ่งหน้าไปประเทศกำลังพัฒนา อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากสหประชาชาติแสดงให้เห็นว่า คำกล่าวอ้างของปูตินนั้นเป็นเท็จ เขาจะพิจารณาเจรจาข้อตกลงใหม่กับเออร์โดกัน “เราน่าจะคำนึงถึงการจำกัดจุดหมายปลายทางสำหรับการส่งออกธัญพืชยูเครน และผมจะหารือเรื่องนี้กับเออร์โดกัน เพราะผมกับเขาเป็นผู้คิดแผนนี้ขึ้นมา”

คำพูดดังกล่าวของ ปูติน ทำให้ราคาธัญพืชล่วงหน้าในตลาดโลกเพิ่มขึ้นทันที 6.9% จากความกังวลว่า จะเกิดการฉีกข้อตกลงหรือล้มดีลส่งออกอาหาร-ธัญพืชของยูเครนหรือไม่

หากมีการแก้ไขหรือยกเลิกข้อตกลงส่งออกอาหารและธัญพืชของยูเครน อาจทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตอาหารโลกอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้ในช่วง 5 เดือนแรกของสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ไม่สามารถส่งออกสินค้าได้ ได้ทำให้ราคาอาหารทั่วโลกพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

ไม่ใช่แค่เรื่องของอาหารและธัญพืชเท่านั้น ปูตินยังขู่ว่า จะระงับการส่งมอบก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน และถ่านหินทั้งหมดไปยังยุโรป หากชาติยุโรปใช้นโยบายกำหนดเพดานราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย

ความต้องการ“ กิน” เพิ่มขึ้นทุกมุมโลก อาหารไทยยังสดใสยกเว้นน้ำตาลทราย

 

 

ความเห็นนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก เออร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้เสนอให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียูใช้มาตรการดังกล่าว ตามรอยบรรดาชาติมหาอำนาจกลุ่ม G7 เพื่อตัดทอนแหล่งรายได้หลักของรัสเซีย ที่ปูตินใช้สำหรับเป็นทุนในปฏิบัติการรุกรานยูเครน

ส่งออกสูงสุดในรอบ 11 ปีตลาดใหม่ที่ไหนบ้างที่ควรรู้ - PMDU

ครึ่งทางส่งออก'64โตทะลุ15% "จุรินทร์" ชง ครม.อุ้มภาคผลิตฝ่าโควิด

ปูตินกล่าวว่า ในความจริงแล้ว “รัสเซียเป็นเหยื่อ” ซึ่งเผชิญกับการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกที่เป็นภัยคุกคามต่อระเบียบโลก “ผมกำลังพูดถึงการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก มันเป็นความพยายามอย่างแข็งขันและก้าวร้าวเพื่อกีดกันอำนาจอธิปไตยและบังคับให้ชาติอื่น ๆ อยู่ใต้บังคับบัญชาของพวกเขา” ไม่ว่าใครจะอยากโดดเดี่ยวรัสเซียแค่ไหนก็ตาม มันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำเช่นนั้น โดยอ้างว่ารัสเซียจะหันเหไปเชื่อมสัมพันธ์กับชาติเอเชียแทน หลังจากตัดขาดความสัมพันธ์กับชาติยุโรปส่วนใหญ่

ผู้เชี่ยวชาญชี้ยูเครนขอร่วมวง EU ไม่ง่าย ต้องหาสมดุลกับอีกหลายประเทศ : อินโฟเควสท์

สหภาพยุโรปพิจารณากฏหมายใหม่ บังคับให้ผลิตสมาร์ตโฟนที่ทนทานและซ่อมง่ายมากขึ้น - #beartai

ส่อง 10 ตลาดใหญ่ ความหวังส่งออกเอสเอ็มอี (1)