ตาต่อตาฟันต่อฟัน!? ปูตินเดือดจัด ประกาศแตกหักเมกา-นาโต้ รัสเซียพร้อมลุยWWIII

0

โลกระอุแน่ เมื่อรัสเซียประกาศจุดยืนชัดว่า แตกเป็นแตกกับสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก เมื่อสหรัฐ-นาโต้ประกาศสงครามเศรษฐกิจและก้าวร้าวทางทหารในสงครามตัวแทนไม่หยุด  สหรัฐแค่ถ่วงเวลาไม่มีการเจรจา รัสเซียจึงตัดสินใจในจุดยืนชัดแล้วว่าพร้อมลุยสงครามโลกอย่างไม่หวาดหวั่น สอดคล้องกับคำกล่าวที่ปูตินเคยว่าไว้ เมื่อไม่ต้องการให้มีรัสเซีย ก็ไม่ต้องมีโลก เมื่อศัตรูใช้นิวเคลียร์ รัสเซียก็จะสู้ด้วยนิวเคลียร์ เมื่อศัตรูคุกคามข่มเหงคนรัสเซีย รัสเซียก็พร้อมออกไปปกป้อง ขณะเดียวกันการประกาศจัดตั้งแกนนำเศรษฐกิจโลกของอำนาจหลายขั้วแจ้งเกิดเป็นรูปธรรมจริง และการประสานพันธมิตรฝ่ายตะวันออกเพื่อจัดตั้งกองกำลังผสมก็ได้เกิดขึ้นแล้ว 

เมื่อปัจจัยภายนอกพร้อม พันธมิตรพร้อม ปธน.ปูตินจึงประกาศแตกหักกับตะวันตกด้วยคำปราศรัยที่ดุเดือดอย่างไม่ไว้หน้าหรือเกรงใจสหรัฐและนาโต้อีกต่อไป เป็นสัญญาณบ่งบอกแนวโน้มสงครามใหญ่ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงระหว่างขั้วอำนาจเก่ากับกลุ่มหลายขั้วอำนาจใหม่นำโดยรัสเซีย จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน 

ใครที่ยังโลกสวยว่าโลกจะกลับมาคึกคัก มีการเดินทางไปมาหาสู่หลังโรคระบาดเจอจาง อาจต้องคิดใหม่ 

วันที่ ๘ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ปธน.วลาดิเมียร์ปูตินแห่งรัสเซีย วิพากษ์ผู้นำชาติตะวันตกทำร้ายประชาชนตนเองเพราะไร้ความสามารถ ผู้นำรัสเซียระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อรัสเซีย กลายเป็นภัยคุกคามหลักต่อเศรษฐกิจโลกแทนที่วิกฤตโควิด-๑๙  อเมริกาและพันธมิตรบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ต่อรัสเซีย นั้นถือเป็นการประกาศสงครามเศรษฐกิจ และการเคลื่อนไหวทางทหารที่เกิดขึ้นในยูเครนก็บ่งชัดว่าเป็นสงครามตัวแทนที่การสนับสนุนหลักมาจากอเมริกาและนาโต้

ระหว่างกล่าวบนเวทีประชุมอีสเทิร์น อิโคโนมิก ฟอรัมในเมืองวลาดิวอสต็อกริมฝั่งแปซิฟิกของรัสเซียในวันพุธที่๗ ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้นำรัสเซียกล่าวอย่างดุเดือดว่า เขากำลังพูดถึงความคลั่งไคล้ในการคว่ำบาตรของตะวันตก อย่างก้าวร้าวและโจ่งแจ้งเพื่อบีบบังคับรูปแบบพฤติกรรมสำหรับประเทศอื่นๆ และลิดรอนอธิปไตยของประเทศเหล่านั้นด้วย

ปูตินวิพากษ์ว่า “ความพยายามต้านทานกระแสประวัติศาสตร์ โดยสหรัฐและชาติตะวันตกกำลังบ่อนทำลายเสาหลักสำคัญของระบบเศรษฐกิจโลกที่ใช้เวลาสร้างสมมาหลายศตวรรษ” ปูตินสำทับว่า ความเชื่อมั่นที่มีต่อดอลลาร์ ยูโร และปอนด์กำลังดิ่งลงอย่างไม่หวนคืน

ปูตินโจมตีว่า สหรัฐและตะวันตกพยายามบังคับให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกทำตามที่ตัวเองต้องการ แต่อำนาจของตะวันตกกำลังถดถอยลง และเบ้าหลอมการเติบโตของเศรษฐกิจโลกขณะนี้ย้ายไปที่เอเชีย-แปซิฟิกอย่างชัดเจน

 NATO Secretary General Jens Stoltenberg

ในขณะเดียวกันท่าทีของนาโต้มีแต่จะก้าวร้าวเพิ่มชึ้น โดยโปแลนด์ที่มีบทบาทนำในการชนกับรัสเซียทั้งคำพูดและการเคลื่อนไหวชี้ว่า ความเสี่ยงของการทำสงครามระหว่าง NATOกับรัสเซียนั้นเข้าขั้น’ร้ายแรง’ 

เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการ NATO รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมโปแลนด์เตือนว่า โปแลนด์อาจทำสงครามกับมอสโกว์ในอีกสามถึงสิบปีและจะยืนหยัดช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟ ทั้งวิเคราะห์ว่า หากรัสเซียประสบความสำเร็จในยูเครน รัสเซียอาจจะ “โจมตีพันธมิตรนาโต้” และโปแลนด์เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนอย่างแข็งขันที่สุดของเคียฟตั้งแต่เริ่มต้นความขัดแย้ง และยังแข็งกร้าวในความสัมพันธ์กับมอสโกว์ทุกด้าน ปฏิบัติตามวาระวอชิงตันอย่างเอาการเอางาน

ด้านสหรัฐฯที่แอบอยู่หลังยูเครน และถนัดเกมสงครามตัวแทน แบ่งแยกและแทรกซึม เริ่มขยับทางทหารมากขึ้นในการเคลื่อนย้ายกำลังพลในฐานทัพทั่วโลกนอกเหนือไปจากยั่วยุจุดวาบไฟที่ไต้หวันให้จีนละล้าละลัง ไม่สามารถส่งกำลังมา สนับสนุนรัสเซียได้  ทั้งยังจัดการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในภูมิภาคที่เป็นจุดวาบไฟทั้งที่เปิดเผย และปิดลับแต่ถูกจับโปะได้ตลอด เพราะมีอุบัติเหตุเครื่องบินตก เรือบรรทุกเครื่องบินเจ๊ง เรือดำน้ำชนหน เหล่านี้เป็นต้น

ล่าสุดกองทัพอากาศสหรัฐฯแถลงผลทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) แบบไม่ติดหัวรบรุ่น “มินิทแมน ทรี (Minuitman III)” ติดตั้งบนยานพาหนะ ๓ ลำ ยิงจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กในแคลิฟอร์เนีย ในช่วงเช้าตรู่ของวันพุธที่ ๗ ที่ผ่านมา

กองทัพอากาศสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า”การเปิดตัวทดสอบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจที่ทำเป็นประจำตามรอบเวลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงสมรรถนะ, ความพร้อม และความแม่นยำของระบบอาวุธในการยิงหัวรบนิวเคลียร์ ให้ประจักษ์ว่าสหรัฐฯมีประสิทธิภาพ, ความมั่นคง, และเชื่อถือได้ โดยการทดสอบดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์โลกแต่อย่างใด” 

เป็นคำพูดเดียวกับแม่ทัพของรัสเซียและจีน ในห้วงเวลาจัดทัพรับศึกใหญ่ของทั้งสองฝ่าย ที่ไม่มีใครบอกความจริงเบื้องหลังการเคลื่อนไหวทางทหาร สันนิษฐานได้ว่าเรื่องจริงตรงข้ามกับที่พูด!!!???