UK จ่อเกิดวิกฤติ จลาจลใหญ่ ข่าวกรองเผยตร.รอรับมืออาชญากรรม จากค่าครองชีพสูง ประท้วงเดือดนายกฯใหม่

0

หลังจากที่ประชากรอังกฤษ ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว ก็ดูเหมือนว่าสถานการณ์ในประเทศจะยังไม่พ้นวิกฤติใหญ่ไปได้ เมื่อผลสำรวจที่มีต่อ ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ที่ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จากผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยสำนักโพล YouGov พบว่า มีประชาชนในสหราชอาณาจักรมากกว่าครึ่งที่บอกว่ารู้สึกผิดหวังหลังได้รู้ว่า ทรัสส์ ได้รับเลือกจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟให้เป็นผู้นำคนใหม่ พร้อมก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมตรี และจะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล และ 1 ใน 3 ระบุ “รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก” ต่อแนวโน้มดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางส่วนรวมตัวประท้วง ลิซ ทรัสส์ เพราะไม่เชื่อว่า เจ้าตัวจะเข้ามาแก้ไขปัญหาค่าครองชีพได้ และจะซ้ำรอยนายกฯคนก่อนด้วย

ล่าสุดมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในอังกฤษ เตรียมวางแผนรับมือเหตุจลาจล ที่อาจจะนำไปสู่อาญชากรรมใหญ่ของชาติ ภายหลังได้นายกฯคนใหม่ โดยสำนักข่าว Daily Mail รายงานว่า กรมตำรวจทุกแห่งในสหราชอาณาจักร กำลังเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยอาชญากรรม ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นทั่วประเทศ อันเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักร ที่กำลังเข้าขั้นวิกฤต

Daily Mail U.K. (@DailyMailUK) / Twitter

Daily Mail
วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรและชาติสมาชิกสหภาพยุโรป เป็นผลกระทบที่มาจากการคว่ำบาตรรัสเซีย ที่ทำสงครามบุกยูเครน อันนำมาสู่มาตรการโต้ตอบจากรัฐบาลรัสเซียที่หยุดส่งพลังงานแก๊สธรรมชาติ ทำให้ชาติยุโรปและสหราชอาณาจักร ประสบปัญหาค่าครองชีพสูง และขาดแคลนพลังงานอย่างรุนแรง ก่อให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรง

5 ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพที่อังกฤษ ที่ต้องรู้ก่อนไปเรียนต่อ!!

ประชาชนกลุ่มพนักงานลูกจ้าง บรรดาเจ้าของกิจการขนาดเล็กและขนาดกลางทั่วยุโรป คือผู้ได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด จึงมีการรวมตัวบนท้องถนนประท้วงรัฐบาลชาติต่าง ๆ ในยุโรป ซึ่งสื่อตะวันตกอ้างว่า ผู้ประท้วงเป็นฝ่าย “โปรรัสเซีย” ในขณะที่สหราชอาณาจักรเองก็กำลังเผชิญกับตัวเลขอาชญากรรมที่มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นช่วงที่นางลิซ ทรัสส์ ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร

ตำรวจอังกฤษพบผู้เสียชีวิต 39 ศพในรถตู้คอนเทนเนอร์ คาดว่าขับมาจากบัลแกเรีย |  THE MOMENTUM

ยกระดับตำรวจในอังกฤษและเวลส์รุ่นใหม่ต้องจบปริญญาตรี - BBC News ไทย

10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ


สหราชอาณาจักรกำลังเจอกับสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ ในช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่านไปสู่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่จะต้องเจอกับปัญหาพลังงานขาดแคลน ค่าครองชีพพุ่งสูง และปัญหาสังคมอีกมากมาย ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจในแต่ละภูมิภาคของสหราชอาณาจักร และผู้กำกับประจำสถานีตำรวจหลายแห่ง กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์อาชญากรรมระบาดหนักทั่วประเทศ โดยคาดการณ์ว่าจะเกิดคดีจำนวนมาก เช่น วิ่งราวทรัพย์ บุกปล้นชิงทรัพย์สิน แอบงัดบ้าน ขโมยยานพาหนะ แก๊งคอลเซ็นเตอร์/ออนไลน์ แก๊งต้มตุ๋นฉ้อโกง ขบวนการล่อลวงค้าประเวณี และอาชญากรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักร ยังจำเป็นต้องดำเนินนโยบาย ลดการใช้พลังงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ปิดหรือลดความสว่างของหลอดไฟตามท้องถนนแทบทุกแห่ง ลดการใช้เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน เตาอบ เตาไมโครเวฟ และงดชาร์จแบตเตอร์รี่รถยนต์ไฟฟ้าก่อน 21.00 น. ในขณะที่ร้านอาหารและผับ-บาร์ ต้องรับออร์เดอร์สุดท้าย 20.30 น. และต้องปิดร้านเวลา 21.00 น.

UK ทำลายสถิติการใช้พลังงานหมุนเวียนในงานฉลองคริสต์มาส - SDG Move

แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ ระบบสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ซึ่งสำนักข่าว Daily Mail ระบุว่า มีผู้ป่วยมากถึง 355,774 คนที่ต้องรอนานอย่างน้อย 1 ปีกว่าจะถึงคิวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล อีกทั้งยังต้องรับมือกับวิกฤตผู้ป่วยโควิดตลอดเกือบ 3 ปีมานี้ ส่งผลให้โรงพยาบาลเฉพาะในอังกฤษมีผู้ป่วยรอคิวเข้ารับการรักษามากถึง 7 ล้านคน แล้วเมื่อเจอวิกฤตพลังงานและวิกฤตเศรษฐกิจซ้ำเติมเช่นนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับการจัดงบประมาณสำหรับระบบสาธารณสุข ทั้งค่าจ้างบุคลากรด้านการแพทย์ที่อาจได้น้อยลง จำนวนการว่าจ้างบุคลากรโรงพยาบาลที่อาจน้อยลง และอาจกระทบกับการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์และการผ่าตัด

เปิดประสบการณ์รักษาเท่าเทียม นอนโรงพยาบาลอังกฤษขณะผู้ติดโควิดรายวันกว่าแสนคน - BBC News ไทย

อย่างไรก็ตาม ชาวอังกฤษที่ไม่มีเงินจ่ายค่าไฟและค่าแก๊สสำหรับเครื่องทำความร้อนในบ้านนั้น สถานที่สาธารณะหลายแห่งในสหราชอาณาจักร เช่น ห้องสมุด ศูนย์ประชุม และศูนย์การแสดงศิลปะ อาจเปิดให้ประชาชนเข้าพักอาศัยในช่วงฤดูหนาว แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีชาวอังกฤษที่ยังคงไม่พอใจรัฐบาลสหราชอาณาจักร แล้วเริ่มปลุกระดมชักชวนให้คนอื่น ๆ ไม่จ่ายค่าไฟในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ในขณะที่สหรัฐอเมริกา แม้จะอยู่คนละทวีป แต่รัฐสบาลหรัฐฯ ก็เริ่มออกนโยบายให้ชาวอเมริกันลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านแล้วเช่นกัน ในลักษณะที่คล้ายกับนโยบายลดใช้พลังงานของสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน

ส่องสถานการณ์ผับบาร์ในอังกฤษ รับมืออย่างไรในวันที่ค่าไฟพุ่ง 4 เท่า - Brand Buffet

จำนวนประชากรลอนดอนลดลงในรอบ 30 ปี จากโควิด-19 | Brand Inside

ข้อมูลควรรู้ ก่อนไปเรียนอังกฤษ ที่ลอนดอน หรือแมนเชสเตอร์ ที่ไหนดี? - ยูพลัส เรียนต่างประเทศ