ปูติน แฉเอง! หวด “ลิซ ทรัสส์” ลต.ผู้นำอังกฤษ ไม่ได้มาจากปชต. ซัด ถูกจัดการโดยชนชั้นสูง!

0

ปูติน แฉเอง! หวด “ลิซ ทรัสส์” ลต.ผู้นำอังกฤษ ไม่ได้มาจากปชต. ซัด ถูกจัดการโดยชนชั้นสูง!

จากกรณีที่ลิซ ทรัสส์ ชนะการเลือกตั้งขึ้นนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนไทยของอังกฤษ แทนนายบอริส จอห์นสัน ให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ โดยเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 ลิซ ทรัสส์ ได้เดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ปราสาทบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ เพื่อให้พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่และจัดตั้งรัฐบาลตามราชประเพณี

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 กันยายน 2565) สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวว่า วิธีที่สหราชอาณาจักรเลือกผู้นำของตนนั้น “ห่างไกลจากประชาธิปไตย” หนึ่งวันหลังจาก ลิซ ทรัสส์ เข้ามาแทนที่ Boris Johnson เป็นนายกรัฐมนตรี

ในความคิดเห็นสาธารณะครั้งแรกเกี่ยวกับการแต่งตั้ง ลิซ ทรัสส์ ปูตินกล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เธอได้รับเลือกในการลงคะแนนเสียงผู้นำโดยสมาชิกในพรรคอนุรักษ์นิยมของเธอ ไม่ใช่โดยคนทั้งประเทศ

“ในกรณีนี้ ประชาชนในบริเตนใหญ่ไม่มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ชนชั้นปกครองที่นั่นมีการเตรียมการของพวกเขา” เขาบอกกับที่ประชุมเศรษฐกิจในวลาดีวอสตอค

ทั้งนี้ เมื่อถูกถามถึงโอกาสในการผูกสัมพันธ์กับอังกฤษ ปูตินกล่าวว่า “เรารู้จุดยืนของพวกทอรี่ (พรรคอนุรักษ์นิยม) ในคำถามเหล่านี้ รวมทั้งเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซีย ธุรกิจของพวกเขาคือวิธีสร้างความสัมพันธ์กับสหพันธรัฐรัสเซีย ธุรกิจของเราคือการปกป้องผลประโยชน์ของเราเอง และเราจะทำอย่างนั้นอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้ใครต้องสงสัยในเรื่องนี้”

อย่างไรก็ตาม ในบทบาทก่อนหน้าของเธอในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศ ทรัสส์ทำให้มอสโกขุ่นเคืองกับสิ่งที่เห็นว่าเป็นความคิดเห็นแบบแกนนำในการสนับสนุนยูเครน 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ในระหว่างศึกดีเบต “ลิซ ทรัสส์” ได้บอกว่าพร้อมยิงอาวุธนิวเคลียร์ไทรเดนต์ (Trident) หรือ ขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ ใช้ยิงจากเรือดำน้ำของอังกฤษเพื่อทำลายล้างถ้ามีความจำเป็น โดยเชื่อว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นหน้าที่อันสำคัญของคนเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เธอไม่ได้ระบุว่าจะใช้กับประเทศใด แต่ระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่ผ่านมาๆ เธอมักใช้คำพูดสายแข็งกร้าวต่างๆ มากมาย โดยมีเป้าหมายหลักคือรัสเซีย ท่ามกลางวิกฤตความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน