สุมไฟเผาตัวเอง? ส.ส.สหรัฐฯอีกคณะ ยกพวกเยือนไต้หวัน ท้าทายจีนรอบใหม่ เร่งเปิดศึกไทเป!?

0

แม้ว่าจีนจะเตือนสหรัฐฯมาโดยตลอดว่า การมาเยือนของบรรดาส.ส. ที่เดินทางเข้ามายังไต้หวัน จะเป็นการเล่นกับไฟโดยใช่เหตุ และจีนพร้อมจะตอบโต้เดือดกลับไปเช่นกัน นับตั้งแต่นางแนนซี เปโลซี เดินทางมาเยือนไต้หวัน ทั้ง 2 ประเทศก็มีความตึงเครียดมากขึ้น และสหรัฐฯก็ยังไม่หยุดท้าทายจีนต่อเนื่องด้วย

ข้าวก็ต้องกิน รั้วก็ต้องสร้าง' คุยกับ อ.วิบูลพงค์ ว่าไทยจุดไหน ในสมการ สหรัฐฯ-ไต้หวัน-จีน

เกิดอะไรขึ้นบ้างหลัง ส.ส.สหรัฐฯ เยือนไต้หวัน พบ ไช่ อิง เหวิน | the Opener | LINE TODAY

เพราะล่าสุดสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯคณะหนึ่ง ได้เดินทางถึงไต้หวันในวันพุธที่ 7ก.ย.ในโปรแกรมการเดินทางที่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกากลุ่มล่าสุดที่เยือนเกาะแห่งนี้ และท้าทายปักกิ่ง ซึ่งที่ผ่าน ๆ มา แสดงปฏิกิริยาโกรธเกรี้ยวต่อการเดินทางเยือนเหล่านั้น

สหรัฐย้ำชัดช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล ปัดจีนอ้างอธิปไตย : อินโฟเควสท์

สถานทูตโดยพฤตินัยของสหรัฐฯในไต้หวัน เปิดเผยว่า ส.ส.8 คน ซึ่งนำโดย สเตฟานี เมอร์ฟีย์ สมาชิกพรรคเดโมแครตจากฟลอริดา ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของสภาผู้แทนราษฏร จะอยู่ในไต้หวันจนถึงวันศุกร์ ที่ 9ก.ย. ส่วนหนึ่งในโปรแกรมเยือนภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก “คณะผู้แทนจะพบปะกับบรรดาผู้นำระดับสูงของไต้หวัน เพื่อหารือเกี่ยวกับควมสัมพันธ์สหรัฐฯ-ไต้หวัน ความมั่นคงในภูมิภาค การค้าและการลงทุน ห่วงโซ่อุปทานโลก และประเด็นสำคัญ ๆ อื่น ๆ แห่งผลประโยชน์ร่วม”

ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันเปิดเผยว่าคณะผู้แทนจากสหรัฐฯจะพบปะกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ในตอนเช้าวันพฤหัสบดี ที่ 8ก.ย. และถ้อยแถลงระบุว่า “นี่เป็นการเดินทางเยือนของคณะผู้แทนสหรัฐฯคณะที่ 6 หลังจากจีนซ้อมรบทางทหารในช่วงต้นเดือนสิงหาคม มันเป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งถึงการให้ความสำคัญระดับสูงและแรงสนับสนุนที่สหรัฐฯผูกมัดกับไต้หวัน ไล่ตั้งแต่ในระดับรัฐบาลท้องถิ่นจนถึงรัฐบาลกลาง จากคณะผู้บริหารไปจนถึงคณะสมาชิกสภาคองเกรส”

จีนมองไต้หวัน ซึ่งปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย เป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ปฏิเสธเสียงคัดค้านอย่างแข็งกร้าวของรัฐบาลในกรุงไทเป

ปักกิ่ง ทำการซ้อมรบใกล้ไต้หวันหลายรอบเมื่อเดือนที่แล้ว ตามหลังการเดินทางเยือนกรุงไทเปของนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ และนับตั้งแต่นั้นยังคงเดินหน้าความเคลื่อนไหวด้านการทหารรอบๆเกาะแห่งนี้อยู่

ตามหลังการเดินทางเยือนของเพโลซีไม่นาน คณะส.ว.และส.ส.สหรัฐฯคนอื่น ๆ ก็เดินทางเยือนไต้หวันเช่นกัน เช่นเดียวกับผู้ว่าการรัฐแอริโซนา

เซียว บี-คิม (Hsiao Bi-khim) ผู้แทนทูตระดับสูงของไต้หวันในวอชิงตัน กล่าวว่าท่าทีก้าวร้าวของปักกิ่งตามหลังการเดินทางเยือนของเพโลซี ได้กระตุ้นให้รัฐสภาทั่วโลก สนใจส่งคณะผู้แทนเดินทางเยือนเกาะแห่งนี้

สหรัฐฯ เดินหน้าสนับสนุนไต้หวัน เรียกร้องจีนเลิกกดดันทางทหาร - ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ)

ปธน.ไช่ฯ ต้อนรับการมาเยือนของ Mr. Lindsey Graham, R-SC ประธานคณะกรรมาธิการงบประมาณวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันแห่งสหรัฐฯ และคณะ : Taiwan Today