ผู้นำรัสเซีย เปิดกะโหลกชาติยุโรปกลางเวทีศก.โลก “เป็นเหยื่อสหรัฐ-ธุรกิจบริษัทถูกชาวอเมริกันฮุบเกลี้ยง”

0

จากการคว่ำบาตรรวมทั้งการถอนธุรกิจออกจากรัสเซียของชาติสหภาพยุโรปที่นำโดยสหรัฐ ได้เกิดข้อเท็จจริงที่ปรากฏออกมาแล้วว่า ส่งผลกระทบต่อชาติตะวันตกเอง ซึ่งเงินจำนวนมหาศาลถูกนำออกมาจากยุโรปด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวของผู้นำรัสเซียผ่านการเปิดเผยของเพจ World Update ที่ได้ระบุแหล่งที่มาของข่าวไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่สำคัญว่า

“ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพิ่งกล่าวปาฐกถาระหว่างการประชุมอีสเทิร์น อีโคโนมิค ฟอรัม ครั้งที่ 7 ที่เมืองท่าวลาดิโวสตอก ในภูมิภาคตะวันออกไกล รัสเซีย ตอนหนึ่งว่า “ประเทศตะวันตกพยายามดิ้นที่รักษาระเบียบโลกเก่าที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาเท่านั้น

โดยการเปลี่ยนแปลงกฎ และแหกกฎของตัวเองอยู่เสมอ คุณภาพชีวิตชาวยุโรป จะต้องเสียสละเพื่อรักษาอำนาจอเมริกาในกิจการเผด็จการต่อชาวโลก  บริษัทในยุโรปที่ตกเป็นเหยื่อของการคว่ำบาตรรัสเซียจะถูกฮุบกิจการโดยชาวอเมริกัน การแข่งขันของบริษัทในยุโรปกำลังแย่ลง ธุรกิจกำลังปิดประตูถาวรสำหรับพวกเขาเอง”

ความเชื่อมั่นในเงินดอลลาร์ ยูโร และปอนด์ หายไปไม่มีอีกแล้ว แม้แต่พันธมิตรสหรัฐ เองก็กำลังลดสัดส่วนการถือเงินสำรองดอลลาร์แต่ละชาติลง” แสดงถึงผู้นำรัสเซียมองขาดถึงของภัยยุโรป

 

ตอนนี้รัสเซียจึงหันหลังให้ยุโรป หันมากระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับจีน และประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศตลาดเกิดใหม่สำหรับการส่งออกพลังงานน้ำมันและก๊าซ โดยบริษัท Gazprom รัสเซีย ได้ลงนามข้อตกลงกับ China National Petroleum ของจีน เปลี่ยนแปลงการชำระเงินค่าก๊าซ น้ำมัน ระหว่างกันเป็นหยวนและรูเบิล ถือเป็นประโยชน์ร่วมกัน จะทำให้การคำนวณง่ายขึ้น เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับบริษัทอื่นๆ และเป็นแรงผลักดันสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของสองชาติ

เป็นการทิ้งขาดดอลลาร์อย่างถาวร ลดสัดส่วนเงินดอลลาร์ ยูโร ในระบบการค้าโลก การธนาคาร , ช่วงปี 2019 ที่ผ่านมารัสเซีย และจีน ได้เตรียมการเรื่องนี้มาเป็นระยะโดยลงนามขยายเวลาข้อตกลงสำคัญมูลค่า 2.25 ล้านรูเบิล ( 258,750 หยวน) เพื่อส่งก๊าซไปยังจีนผ่านท่อส่งก๊าซไซบีเรีย ระยะทาง 3,000 กม.

ปี 2022 การส่งก๊าซจากรัสเซียไปจีนทั้งทางท่อไซบีเรีย และก๊าซเหลว LNG ก็ทวีคูณเพิ่มขึ้น 60% มากกว่าข้อตกลง ทำให้จีนที่นำเข้าก๊าซอีกทางมาจากออสเตรเลีย บล็อคก๊าซจากมหาสมุทรแปซิฟิคไปยังยุโรปได้แทบทั้งหมด ส่วนรัสเซียก็ตัดไม่ส่งก๊าซให้ยุโรปไปเรียบร้อยเช่นกัน ยุโรปในเวลาจึงเป็น ผู้ถูกรุมล่าจากผู้ล่า รัสเซีย – จีน – สหรัฐ ผลการแท็กทีมผู้ล่า ทำให้รัสเซียผงาดขึ้นมาเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 นอกประเทศจีนสำหรับการซื้อขายด้วยเงินหยวน

รัสเซียจึงเพิ่มการระบายก๊าซของตนไปยังตลาดจีน ส่วนจีนก็สุดยอดพ่อค้าคนกลาง บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ Sinopec และ Petro China ของจีน ก็รวบรวมก๊าซที่เหลือใช้ในประเทศ ขนใส่เรือไปขายในราคาแพงสุดโหดให้ยุโรป ที่กำลังเลือดเข้าตาจากประสบปัญหาขาดพลังงานจากรัสเซีย โดยจีนบวกเพิ่มค่าขนส่งและกำไรได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะดันราคาก๊าซขึ้นไปเท่าไร ยุโรป ก็ไม่มีทางขัดขืนต้องควักเงินจ่ายลูกเดียว

ขืนยังดื้อดึงต่อไป บริษัทใหญ่ๆ ในยุโรป ก็ยากจะประคองตัวรอดได้ และต้องหนีตายโดยขายกิจการต่อให้นักธุรกิจอเมริกัน และจีน  เหมือนที่ผู้นำรัสเซียฉายภาพยุโรปอนาคต ซึ่ง ผู้ถูกล่ายุโรป จะโทษใครไม่ได้ เพราะไปยุ่งเรื่องยูเครนเอง ทั้งที่ต้องพึ่งพารัสเซียมากกว่าในระยะยาว แต่ในห่วงโซ่อาหารนั้นหน่วยย่อยสุดคือประชาชนชาวยุโรปกว่า 550 ล้านคน

ถ้าพวกเขาโค่นรัฐบาลตนเองที่คว่ำบาตรรัสเซียไม่ได้ พวกเขาจะต้องทำงานส่งมอบเงินที่หาได้ส่วนใหญ่ไปเป็นค่าไฟฟ้าเดือนละเรือนแสน และเงินนี้จะส่งต่อไปมอบให้จีน และรัสเซีย ไปตลอดชีวิต”