ข่าวดีสุดๆไทยไปคุยถึงรัสเซีย! ปูตินจัดให้ มาเปิดศูนย์ซ่อมฮ.-เครื่องบิน ขณะสหรัฐควงฝรั่งเศสมาลงทุนโครงการยักษ์

0

จากที่เกิดผลกระทบอย่างมากมายต่อชาติตะวันตกที่ร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องพลังงานเท่านั้น เพราะปรากฏข่าวสารออกมาว่ายังมีสินค้าอื่น โดยมีข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาให้โลกได้รับรู้อย่างน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง!!!

ล่าสุดเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความโดยระบุที่มาจาก reuters เมื่อวันที่ 07 กันยายน 2565 ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจชวนให้พิจารณา โดยมีเนื้อหาบางส่วนว่า

“ด้วยสหพันธรัฐรัสเซียอุดมด้วยพลังงานสำรองและสินแร่ต่างๆ ราว 30% ของทั้งหมดบนโลก อาจเรียกได้ว่าเป็น ห้างสรรพสินค้าทรัพยากร ก็ว่าได้ ประเทศใดไม่ช็อปปิ้งพึ่งพาทรัพยากรจากรัสเซียเลยจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องใช้เป็นวัตถุดิบผลิตสินค้านานาชนิด โดยเฉพาะสหรัฐ และยุโรป นั้นเป็นชาติที่ยืนอยู่ได้ด้วยภาคอุตสาหกรรม ไม่ใช่ภาคเกษตรกรรม ขาดทรัพยากรรัสเซียแค่วันเดียวก็สร้างความวุ่นวายโกลาหลอลหม่านให้แหล่งทำเงินตราส่งออกแล้ว

ปี2018 อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เคยลองดีคว่ำบาตรแร่อลูมิเนียมของรัสเซีย  ผลคือ วินาศย่อยยับ เกิดการหยุดชะงักพังทลายครั้งใหญ่ในภาคก่อสร้าง ยานยนต์ และพลังงาน จนทนรีบเลิกคว่ำบาตร และไม่กล้าลองของกับรัสเซียอีกเลย

บริษัท Rusal ของรัสเซียเป็นผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดในโลกคิดเป็นราว 6% ของการผลิตทั่วโลก ข้อมูลในเดือน มี.ค.- มิ.ย. 2021 ปีที่แล้วรัสเซีย ส่งออกอะลูมิเนียมของไปยังจุดต่างประเทศ 7 อันดับแรก เฉลี่ย 221,693 ตัน/เดือน , บริษัท Nornickel ของรัสเซีย ผลิตแร่นิกเกลมีสัดส่วน 10% ของผลผลิตทั่วโลก เป็นแร่นิกเกิลชั้นดีเกรดแบตเตอรี่ประมาณ 15% -20% ของโลกอีกด้วย

ปี 2022 ภายหลังสหรัฐ คว่ำบาตรรัสเซีย กลับพบกลับตาลปัตรว่าช่วง มี.ค.- มิ.ย.2022 ปีนี้ ได้เพิ่มสั่งซื้อโลหะอุตสาหกรรม นิกเกิลรัสเซียพุ่งขึ้น 70%  ราคานิกเกิลใน London Metal Exchange เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าทำสถิติที่สูงกว่า 100,000 ดอลลาร์/ตัน ในช่วง 4 เดือนผ่านมา

จากฐานข้อมูล Comtrade แห่งสหประชาชาติ พบว่าสหรัฐ และสหภาพยุโรป นำเข้าโลหะอลูมิเนียม และนิกเกิลราว 1,980 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้สหภาพยุโรปเป็นผู้นำเข้าอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดจากรัสเซีย เฉลี่ย 78,207 ตัน/เดือน เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป เมืองรอตเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ รายงานว่าช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีสินค้าตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 17.7% โดยส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าโลหะอุตสาหกรรมที่สูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะสินค้าอลูมิเนียมและนิกเกิลจากรัสเซีย ยังคงมาถึงท่าเรือทวีคูณขึ้น

ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา บริษัท Norsk Hydro นอร์เวย์ นำเข้าอลูมิเนียมของรัสเซียเฉลี่ย 23,049 ตัน/เดือน เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และยังจองซื้อโลหะอลูมิเนียมรัสเซียยาวข้ามไปปีหน้า 2023 อีกด้วย , ในภาพรวมตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นมาการนำเข้าโลหะ 2 ชนิดรัสเซีย คือ อลูมิเนียม และนิกเกิล เพิ่มขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะสหรัฐ เพิ่มขึ้น 70% , ยุโรป เพิ่มขึ้น 22%

นายทอม ไพรซ์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์สินค้าโภคภัณฑ์ของบริษัท Liberum ระบุเสียงดังฟังชัดว่า “สำหรับชาวอเมริกันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องหาแหล่งอลูมิเนียมต่างๆ ให้ได้มากที่สุด ดังนั้นอลูมิเนียมของบริษัท Rusal รัสเซียจึงมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมสหรัฐมาก และจะไม่ยุติซื้อจากรัสเซียเด็ดขาด”

อย่างไรก็ตามภายหลังจากที่ข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งบางข้อความมีข้อคิดเห็นที่น่าสนใจ ทั้งทางเพจ World Update ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วย เช่น

“ช่วงนี้รมต.ดอนของเรากำลังเยือนรัสเซียอยู่ น่าจะมีข่าวดีกลับมาค่ะ จีน รัสเซีย ล้วนมีผู้นำที่แข็งแกร่ง #ไทยเราต้องดูไว้เป็นตัวอย่าง#ผู้นำดีพาชาติมั่นคงแน่นอน ถ้าได้ผู้นำขี้โกง ก็จะพาชาติฉิบหา..เช่นกัน”

World Update “รัสเซียจะมาเปิดศูนย์ซ่อมเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ในไทยครับ ส่วนจีนลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถไฟฟ้า , ฝรั่งเศส ลงทุนระบบเทคโนโลยีดาวเทียม , อเมริกา ลงทุนสร้างฐานผลิตรถไฟฟ้าเช่นกัน ไทยเป็นมิตรกับทุกชาติ จึงไม่ข้องเกี่ยวสงครามที่ไหน เพราะไกลบ้าน เดี๋ยวเขาเหนื่อยก็เจรจากันได้”

“ขอบคุณมากค่ะ ข่าวดีจริงๆค่ะ ไทยเรามีเอกลักษณ์รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณแล้ว ประวัติศาสตร์มีให้เรียนรู้อยู่มากมาย เด็กรุ่นใหม่ควรดูเอาไว้ ความมั่นคงของชาติสำคัญกว่าทุกสิ่ง”