เป็นหนี้ต้องชดใช้!?กทม.อ่วม ศาลปกครองฯสั่งจ่ายBTS ๑.๒ หมื่นล้าน ค่าเดินรถสีเขียวต่อขยาย คาดอุทธรณ์ยื้อ

0

‘ศาลปกครองกลาง’​ มีคำสั่งพิพากษาให้ ’กทม-กรุงเทพธนาคม(เคที)’ จ่ายหนี้ค่าเดินรถสายสีเขียว​ส่วนต่อขยาย โดยให้ชำระเงินภายใน ๑๘๐ วัน​นับตั้งแต่คดีถึงที่สุด  เบื้องต้น​ กทม.เตรียมยื่นอุทธรณ์

วันที่ ๗ ก.ย.๒๕๖๕ รายงานข่าวจากศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ยื่นฟ้องกรุงเทพมหานคร และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ เคที กรณีผิดสัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง โครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร (โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว) เพื่อขอให้ชำระค่าตอบแทนตามสัญญาดังกล่าว

โดยศาลปกครองกลาง​ มีคำสั่งพิพากษาให้กรุงเทพมหานครและกรุงเทพฯธนาคมร่วมกันจ่ายเงินในส่วนต่อขยายที่ ๑​ ช่วงสะพานตากสิน-วงเวียนใหญ่-บางหว้าและช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง ซึ่งค้างชำระหนี้มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม​ ๒๕๖๒​ -​พฤษภาคม​ ๒๕๖๔ รวมดอกเบี้ย​  ๒,๓๔๘ ล้านบาท

และส่วนต่อขยายที่ ๒ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งค้างชำระหนี้มาตั้งแต่เมษายน​ ๒๕๖๐​-พฤษภาคม​ ๒๕๖๔ รวมดอกเบี้ย ๙,๔๐๖ ล้านบาท​ รวม​ทั้งสองส่วนขยายเป็นเงิน ๑๑,๗๔๕ ล้านบาท​  และให้ชำระเงิน 180 วัน​นับตั้งแต่คดีถึงที่สุด​

BTS-บริษัท บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทแม่ของ BTSC มีสัญญาที่เกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งสิ้น ๔ ฉบับ ได้แก่

๑.สัญญาสัมปทานระหว่าง BTSC และ กทม. ฉบับลงวันที่ ๙ เมษายน ๒๕๓๕ หรือสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือส่วนไข่แดงเส้นทางหมอชิต-อ่อนนุช และเส้นทางสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน ระยะเวลาสัมปทานปี ๒๕๔๒-๒๕๗๒

๒.สัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง เลขที่ กธ.ส. ๐๐๖/๕๕ ระหว่าง BTSC และ KT ซึ่งแบ่งการดำเนินการออกเป็น ๒ ระยะคือ ๒.๑) ระยะที่ ๑ ปี ๒๕๕๕-๒๕๗๒ เดินรถในส่วนต่อขยาย ๑ เส้นทางสะพานตากสิน-บางหว้า และเส้นทางอ่อนนุช-แบริ่ง ๒.๒) ระยะที่ ๒ ปี ๒๕๗๒-๒๕๘๕ เดินรถในส่วนต่อขยาย ๑ เส้นทางสะพานตากสิน-บางหว้า และเส้นทางอ่อนนุช-แบริ่ง และส่วนไข่แดงเส้นทางหมอชิต-อ่อนนุช และเส้นทางสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน

๓.สัญญาซื้อขายพร้อมติดตั้งระบบการเดินรถ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เลขที่ กธ.ส. ๐๑๘/๕๙ ระหว่าง BTSC และ KT

๔.สัญญาการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เลขที่ กธ.ส. ๐๒๔/๕๙ ระหว่าง BTSC และ KT

ในขณะที่ กทม. และ KT เป็นคู่สัญญาระหว่างกัน ๒ สัญญาคือ

๑.สัญญาจ้างเดินรถส่วนต่อขยาย ๑

๒.บันทึกข้อตกลงการมอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้บริหารจัดการการเดินรถและติดตั้งระบบเดินรถและซ่อมบำรุง โครงการระบบขนส่งมวลชนสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ หรือหนังสือมอบหมายงานเดินรถส่วนต่อขยาย ๒

อย่างไรก็ตามด้านนายประแสง มงคลศิริ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดระบุว่า​  เบื้องต้นจะอุทธรณ์ต่อไป โดยในวัน ที่ ๘ ก.ย.นี้ จะมีการประชุมบอร์ดกรุงเทพธนาคม​ โดยรศ.ธงทอง​ จันทรางศุ​ ประธานบอร์ดในเวลา​ ๘.๓๐-๑๑.๐๐ น.​ และจะเสนอให้นายชัชชาติ​ สิทธิ​พันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเพื่อพิจารณาและดำเนินการต่อไป