หลายประเทศวิกฤติแต่ไทยผงาด! ต่างชาติแห่เที่ยวกระตุ้นเงินไหลเข้าตลาดหุ้น 1.7 แสนล้าน ศก.ไทยแกร่ง ส่อแววรุ่ง

0

หลังจากที่นักวิชาการหลาย ๆ ท่าน คาดการณ์ว่าในสิ้นปีนี้ ไทยจะเนื้อหอม การท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก และดึงเงินเข้าประเทศอีกจำนวนมหาศาล เช่นเดียวกับที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน คาดการณ์ว่า หากต่างชาติเที่ยวไทยจำนวนมากในช่วงเดือนนี้ ไปจนถึงปลายปี จะหนุนค่าเงินบาทแข็งค่าสิ้นปี 35.00 บาทต่อดอลลาร์ได้เลยทีเดียว

 

ททท.' ปักเป้ารายได้ปี 64 มากสุดโกย 1.5 แสนล้านบาท กางแผนดันท่องเที่ยวไทยติดท็อป 5 โลก

6 สนามบินไทยผู้โดยสารพุ่งปี๊ด! “สุวรรณภูมิ” แน่นเอี๊ยด 64.7 ล้านคน
ล่าสุดก็มีข่าวดีที่น่าสนใจ เมื่อการท่องเที่ยวไทยคึกคัก จนสามารถทำเงินให้ไหลเข้าตลาดหุ้นไทย ได้ 1.7 แสนล้านบาทเลยทีเดียว โดยในเฟซบุ๊กของดร.สมเกียรติ โอสถสภา ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า เงินไหลเข้าตลาดหุ้นไทยแล้ว 1.7แสนล้านบาท ตั้งแต่ต้นปี กว่าจะถึงปลายปีจะมาอีกเยอะ จากการท่องเที่ยว คาดว่าครึ่งหลังของปีจะกวาดเงินจากนักท่องเที่ยว 11พันล้านเหรียญ ราว 11 billion us dollars บอกแล้วเมืองไทยศักดิ์สิทธิ์ เพราะมีคนไทย คนไทยศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ เงินบาทสตริง เนี่ยไว้จะเขียนเรื่องเศรษฐกิจให้ฟัง

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
สถาบันการเงินชั้นนำมองว่า ในขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกเผชิญกับความผันผวนอย่างหนักหลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนต่างชาติก็เริ่มหันมาให้ความสนใจตลาดหุ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งรวมถึงตลาดหุ้นไทยมากขึ้น สถาบันการเงินหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงบีเอ็นพี พาริบาส์, เครดิตสวิส และแมน กรุ๊ปมองว่า ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียมีความยืดหยุ่นมากกว่าตลาดหุ้นในภูมิภาคอื่น ๆ หลังจากการส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกของประธานเฟดในการประชุมที่เมืองแจ็กสัน โฮล ได้ทำให้เกิดแรงเทขายในตลาดหุ้นทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เงินบาทอ่อนค่า ตามทิศทางสกุลเงินในภูมิภาค

โดยดัชนี MSCI Asean Index ปรับตัวได้ดีกว่าดัชนี MSCI Asia Pacific Index และมีแนวโน้มที่จะทำผลงานโดดเด่นกว่าดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3

เศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มสดใส เนื่องจากการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง และอุปสงค์ที่ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยป้องกันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้รอดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ นอกจากนี้ ด้วยปัจจัยหนุนจากการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ แนวโน้มผลประกอบการของบริษัทเอกชนในภูมิภาคก็มีความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับตลาดส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของการบริโภคและต้นทุนที่สูงขึ้น

เปิด 6 ขั้นตอน รับนักท่องเที่ยว แบบไม่กักตัว คาด เข้าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน

“โจชัว แครบบ์” หัวหน้าฝ่ายตลาดเอเชียแปซิฟิกของบริษัทโรเบโค ฮ่องกงกล่าวว่า “อุปสงค์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฟื้นตัวขึ้น ขณะที่การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศก็ยังคงปรับตัวสูงขึ้น และโครงสร้างระยะยาวของภูมิภาคแห่งนี้ยังคงแข็งแกร่งเช่นกัน เรามองว่าตลาดหุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความยืดหยุ่นอย่างมากในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นทั่วโลกถูกเทขายอย่างหนัก ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า นักลงทุนมีความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นเอเชีย”

ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะขยายตัวอย่างน้อย 5% ในปีนี้ โดยคาดว่ามาเลเซียจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนมากกว่าเป้าหมายรายปีถึง 2 เท่า และคาดว่าประเทศไทยจะกวาดรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ถึง 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

เงินบาทเปิด 36.70 อ่อนค่าจากวานนี้ตามภูมิภาค ตลาดจับตาปัจจัยตปท. : อินโฟเควสท์

100 ปี ธงชาติไทย ประวัติศาสตร์ธงไตรรงค์ รวมใจไทยเป็นหนึ่งเดียว

แนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของไทยและมาเลเซียนั้น สวนทางกับจีนซึ่งกำลังถูกกระทบอย่างหนักจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยล่าสุดจีนสั่งล็อกดาวน์เมืองเฉิงตู ซึ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับเศรษฐกิจจีนที่ต้องพึ่งพาการส่งออก

เครื่องยนต์ตัวสุดท้ายที่ช่วย "ค้ำยัน" เศรษฐกิจไทยปี 2562

Outlook:Thai Economy / เศรษฐกิจไทย ปี 2019 และ 2020 (ไตรมาสที่ 4/2019) | SCBEIC

เศรษฐกิจไทยปี 2018 ขยายตัว 4.1 คาดปี 2019 จะขยายตัวแค่ 3.8% | rubberplasmedia