สู้ไม่ได้ก็ฉกเสียเลย! จีนแฉเมกา แอบแฮ็คระบบคอมฯขโมยข้อมูลผลิตขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก

0

สู้ไม่ได้ก็ฉกเสียเลย! จีนแฉเมกา แอบแฮ็คระบบคอมฯขโมยข้อมูลผลิตขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา จีนได้เปิดเผยว่า สภาความมั่นคงของสหรัฐได้พยายามแฮ็คเข้าไปในระบบของมหาวิทยาลัย Northwestern Polytechnical Univesity ของจีนเพื่อขโมยเทคโนโลยีการผลิตขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ในปัจจุบันเทคโนโลยีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของสหรัฐด้อยกว่าของท้ังรัสเซียและจีน

โดยเมื่อวันจันทร์ จีนกล่าวหาวอชิงตันว่า บุกเข้าไปในคอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า ทำวิจัยทางทหาร และข้อร้องเรียนจากรัฐบาลทั้งสองประเทศเกี่ยวกับการสอดแนมออนไลน์ซึ่งกันและกัน

Northwestern Polytechnical University รายงานการบุกรุกของคอมพิวเตอร์ในเดือนมิถุนายน ศูนย์รับมือเหตุฉุกเฉินไวรัสคอมพิวเตอร์แห่งชาติประกาศ กล่าวว่าศูนย์ที่ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยเชิงพาณิชย์ Qihoo 360 Technology Co. ได้ติดตามการโจมตีไปยัง National Security Agency แต่ไม่ได้บอกว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

จีนและสหรัฐอเมริกา ร่วมกับรัสเซีย ถือได้ว่าเป็นผู้นำระดับโลกในการวิจัยสงครามไซเบอร์

จีนกล่าวหาว่าสหรัฐฯ สอดแนมมหาวิทยาลัย บริษัทพลังงาน และอินเทอร์เน็ต และเป้าหมายอื่นๆ วอชิงตันกล่าวหาปักกิ่งว่า ขโมยความลับทางการค้าและได้ประกาศข้อกล่าวหาทางอาญาต่อนายทหารจีน

ซึ่งการกระทำของสหรัฐฯ “เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติจีนอย่างจริงจัง” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเหมา หนิง กล่าว เธอยังกล่าวหาวอชิงตันว่า แอบฟังโทรศัพท์มือถือจีนและขโมยข้อความ

“จีนประณามอย่างรุนแรง” เหมากล่าวว่า “สหรัฐฯ ควรหยุดใช้ข้อดีของตนเพื่อขโมยความลับและโจมตีประเทศอื่นทันที”

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตอเมริกันในกรุงปักกิ่งไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในทันที

อย่างไรก็ตาม Northwestern Polytechnical University ในเมืองซีอานทางตะวันตก อยู่ใน “รายชื่อนิติบุคคล” ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีของอเมริกา วอชิงตันกล่าวว่า มหาวิทยาลัยช่วยให้ PLA พัฒนาโดรนและเทคโนโลยีขีปนาวุธทางอากาศและใต้น้ำ

โดยการประกาศเมื่อวันจันทร์กล่าวหาว่า สหรัฐฯ นำข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการเครือข่ายของมหาวิทยาลัยและ “เทคโนโลยีหลัก” อื่นๆ โดยระบุว่า นักวิเคราะห์ชาวจีนพบเครื่องมือ “โจมตีเครือข่าย” 41 เครื่องที่ระบุว่ามีการติดตามไปยัง NSA ด้วย

ทั้งนี้ คำแถลงอธิบายสิ่งที่กล่าวว่า เป็นเครื่องมือซอฟต์แวร์ NSA ที่มีชื่อเช่น “Second Date” และ “Drinking Tea” แต่ไม่ได้บอกว่ามีการใช้งานที่มหาวิทยาลัย