EU เดี้ยงอีกชาติ! รบ.สโลวาเกียระส่ำ พรรคร่วมแห่ถอนตัว-รมต.ลาออกอื้อ! พบบริจาคอาวุธให้ยูเครน-เปิดพรมแดนให้ลี้ภัย

0

EU เดี้ยงอีกชาติ! รบ.สโลวาเกียระส่ำ พรรคร่วมแห่ถอนตัว-รมต.ลาออกอื้อ! พบบริจาคอาวุธให้ยูเครน-เปิดพรมแดนให้ลี้ภัย

จากกรณีที่สถานการณ์การเมืองภายในประเทศยุโรป ในหลายประเทศกำลังเกิดปัญหาภายใน โดยมีการประกาศยุบสภา และนายกรัฐมนตรีประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีของอิตาลี ประกาศยุบสภา และจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 25 กันยายนนี้ หลังมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง ภายหลังรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติล่มสลาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2565 มีรายงานว่า รัฐบาลสโลวาเกีย เสียเสียงข้างมากในรัฐสภาหลังจากพันธมิตร Freedom and Solidarity (พรรคเสรีภาพและความเป็นปึกแผ่น) ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล หลังจากเดือนแห่งความขัดแย้งกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นของประเทศและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

โดยวิกฤตทางการเมืองของสโลวาเกียรุนแรงขึ้น หลังจากมีการถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด เฮเกอร์ไม่มีเสียงข้างมากในรัฐสภา

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ Ivan Korcok รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม Maria Kolikova และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ Branislav Gröhling ทั้งหมดจากพรรคเสรีนิยมและความเป็นปึกแผ่น ได้ยื่นใบลาออกเมื่อวันจันทร์ พวกเขาทำตามตัวอย่างของหัวหน้าพรรคและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ Richard Sulik ซึ่งลาออกจากตำแหน่งรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โดย Heger กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขากำลังวางแผนที่จะแนะนำผู้สมัครรับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างเปล่าทั้ง 4 ให้กับประธานาธิบดี Zuzana Caputova แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้พรรคเสรีภาพและความเป็นปึกแผ่น กล่าวว่าไม่เต็มใจที่จะอยู่ในรัฐบาลเพราะไม่เห็นด้วยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Igor Matovic ผู้นำประชานิยมซึ่งพรรคสามัญชนชนะการเลือกตั้งรัฐสภาปี 2020

“เราเสียใจที่ต้องออกจากรัฐบาล” ซูลิกกล่าวเมื่อวันจันทร์

อย่างไรก็ตาม Sulik ได้ขัดแย้งกับ Matovic ในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงวิธีจัดการกับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นจากราคาพลังงานที่สูงท่ามกลางการรุกรานยูเครนของรัสเซีย หรือก่อนหน้านี้ วิธีการตอบสนองต่อการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส

ซึ่งในขณะนี้ รัฐบาลสโลวาเกียตอนนี้มีเสียงข้างน้อยเพียง 70 ที่นั่งในรัฐสภา 150 ที่นั่ง สิ่งนี้อาจเปิดโอกาสในการลงคะแนนไม่ไว้วางใจรัฐบาลในอีกไม่กี่สัปดาห์และหลายเดือนข้างหน้า ซึ่งแทบจะนำไปสู่การจัดการเลือกตั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ รัฐบาลสโลวาเกียในปัจจุบันได้บริจาคอาวุธให้กับกองทัพยูเครนในขณะที่เปิดพรมแดนให้กับผู้ลี้ภัยที่หนีสงครามกับรัสเซีย