ฟาดหน้าสหรัฐฯเงิบ! รัสเซียปล่อยคลิปคลังแสงล็อตใหญ่ ตอกย้ำยุทโธปกรณ์มีล้นเหลือ ไบเดนโหมข่าวเก้อ ปูตินซื้ออาวุธเกาหลีเหนือ

0

จากกรณีที่มีข่าวกรองอเมริกันชี้ว่ารัสเซียกำลังดำเนินการเพื่อสั่งซื้อจรวดและกระสุนปืนใหญ่มูลค่าหลายล้านดอลลาร์จากเกาหลีเหนือ ซึ่งฟ้องว่า กองทัพมอสโกยังคงเผชิญปัญหาขาดแคลนอาวุธในการทำสงครามในยูเครนขั้นรุนแรง ส่วนหนึ่งเนื่องจากมาตรการควบคุมการส่งออกและการแซงก์ชันของตะวันตก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนเปิดเผยเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์ ที่ 5 ก.ย. 2565 ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่า รัสเซียอาจต้องการซื้ออุปกรณ์ทางการทหารจากเกาหลีเหนือเพิ่มในอนาคต ทั้งนี้หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เป็นรายแรกที่รายงานเกี่ยวกับข่าวกรองนี้ แต่ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อเมริกันไม่ได้ให้รายละเอียดว่า มอสโกเล็งซื้ออาวุธจากเปียงยางมากน้อยแค่ไหน

ข่าวกรองนี้ออกมาหลังจากก่อนหน้านี้คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยืนยันว่า เมื่อเดือนที่แล้วกองทัพรัสเซียได้รับมอบโดรนโมฮาเจอร์-6 และชาเฮด ที่ผลิตในอิหร่านเพื่อใช้ในสนามรบในยูเครน ซึ่งมีแนวโน้มว่า เป็นส่วนหนึ่งในแผนการจัดซื้อโดรนนับร้อยลำจากเตหะรานเพื่อใช้ในยูเครน

 

เกาหลีเหนือ ยิง วัตถุ คาด เป็น ขีปนาวุธ ครั้ง แรก รับ ปี ใหม่ ตก ใน ทะเล ตะวันออกใกล้ ญี่ปุ่น
ล่าสุดได้มีการเผยแพร่คลิปในโลกออนไลน์ ตอกย้ำว่า รัสเซียไม่จำเป็นต้องซื้ออาวุธเพิ่ม ตามที่สหรัฐฯพยายามกล่าวหาด้วยซ้ำ โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก วิยะดา ทองประดับ ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ที่แสดงถึงคลังแสงจำนวนมากของรัสเซีย และได้ระบุข้อความไว้ดังนี้ว่า “คลิปใหม่.. ไม่ต้องมาดิสเครดิตว่าเก่านะ.. แค่เขาไม่บอกว่าที่ไหนเมื่อไหร่.. รัสเซีย​ขาดแคลนจริง ๆ กองกำลังขนาดใหญ่ของกองทัพรัสเซียกำลังถูกย้ายไปยังแนวรบ ภาพนี้ถ่ายใกล้ชายแดน เราจะไม่บอกว่าเมื่อไหร่และจะไม่บอกว่าที่ไหน”

แต่จากภาพที่ปรากฎ จะพบรถทหารจำนวนมาก ทอดยาวตลอดฝั่งชายแดน ขณะที่รัสเซียเอง ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงประเด็นนี้ แต่จากที่ต่างประเทศประเมินคลังแสงรัสเซีย ต่างคิดเห็นตรงกันว่า อาวุธของรัสเซียนั้นมีมหาศาล เกินกว่าที่นาโต้จะทำลายโจมตีกันได้ง่าย ๆ

ส่วนข่าวที่สหรัฐฯ พยายามจะโจมตีว่ารัสเซียต้องซื้อาวุธจากเกาหลีเหนือนั้น ก็ดูเหมือนจะยังไม่มีมูลมากพอ สำหรับเกาหลีเหนือ กำลังพยายามกระชับสัมพันธ์กับรัสเซีย โดยชี้ว่าอเมริกาเป็นต้นเหตุวิกฤตยูเครน และวิจารณ์ว่า นโยบายการเป็นเจ้าโลกของตะวันตกเป็นสาเหตุที่ทำให้รัสเซียต้องเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเพื่อปกป้องตนเอง นอกจากนั้น เปียงยางยังแสดงความสนใจส่งแรงงานก่อสร้างไปช่วยฟื้นฟูพื้นที่ยึดครองของรัสเซียทางด้านตะวันออกของยูเครนด้วย

เกาหลีเหนือเสนอส่ง “ทหารอาสาสมัคร” แสนนาย ช่วยทัพรัสเซียรุกรานยูเครน - มติชนสุดสัปดาห์