เปิดคลิปนาที “บอริส จอห์นสัน” อำลาตำแหน่งนายกอังกฤษ เปรียบตัวเอง “จรวดตกกลางทะเล” ทิ้งท้ายขอบคุณสุนัข

0

เปิดคลิปนาที “บอริส จอห์นสัน” อำลาตำแหน่งนายกอังกฤษ เปรียบตัวเอง “จรวดตกกลางทะเล” ทิ้งท้ายขอบคุณสุนัข

จากกรณีที่ลิซ ทรัสส์ ชนะการเลือกตั้งขึ้นนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนไทยของอังกฤษ แทนนายบอริส จอห์นสัน ให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ โดยเมื่อวานนี้ (6 กันยายน 2565) ได้เดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ปราสาทบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ เพื่อให้พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่และจัดตั้งรัฐบาลตามราชประเพณี พิธีแต่งตั้งนี้มีชื่อเรียกว่า การจุมพิตพระหัตถ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีการจุมพิต แต่เป็นการจับพระหัตถ์

ซึ่งตอนนี้ นางลิซ ทรัสส์ ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการแล้ว ถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 140 ปี ที่อังกฤษแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่สกอตแลนด์ ขณะที่ลิซ ทรัสส์ ก็ถือเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนที่ 14 ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตลอดการครองราชย์ 70 ปีที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกันก็มีรายงาานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้กล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งผู้นำอังกฤษ หลังนางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นายจอห์นสัน กล่าวสุนทรพจน์ที่หน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรี หรือบ้านเลขที่ 10 ดาวนิงสตรีท ว่า เขาขอบคุณทุกคนที่เดินทางมาที่นี่ในวันนี้ แต่รู้สึกเสียใจที่ถูกบีบให้ต้องออกจากตำแหน่ง ลักษณะเหมือนกับการวิ่งผลัดที่มีการเปลี่ยนกฎเกณฑ์กลางคันอย่างไม่คาดคิดเมื่อการแข่งขันผ่านไปได้ครึ่งทาง
นายจอห์นสัน ยังกล่าวเปรียบเทียบตัวเองว่า ตอนนี้เขาเป็นเหมือนจรวดที่ทะยานสู่ห้วงอวกาศสำเร็จตามหน้าที่เรียบร้อยแล้ว และค่อย ๆ เดินทางกลับสู่โลกโดยตกลงในท้องทะเลห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่เขาจะยังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลชุดใหม่ของอังกฤษอย่างเต็มที่ และนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่จะพบกับคณะทำงานที่ยอดเยี่ยมในทำเนียบแห่งนี้
ในช่วงท้ายของการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้ายเพื่ออำลาตำแหน่ง นายจอห์นสันได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีทุกคนที่ทำงานร่วมกันมาโดยตลอด และขอบคุณดิลิน สุนัขของเขาอีกด้วย
ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า เขาจะสนับสนุนนางทรัสส์ และคณะรัฐบาลชุดใหม่ของเธอทุกย่างก้าวในอนาคต จากนั้นนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน และนางแคร์รี จอห์นสัน ภริยา ก็เดินขึ้นรถยนต์ส่วนตัวไปสนามบินเพื่อเดินทางไปสกอตแลนด์ เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ขณะนี้ประทับอยู่ที่ปราสาทบัลมอรัล

ขอบคุณคลิปจาก : Global News