ไต้หวันอ่วมแน่! กูรูฟันธง ชี้ขาดจุดอ่อนกองทัพไทเป หากจีนเปิดศึกจริงมีแต่เละ สหรัฐฯก็ช่วยไม่ได้

0

หลังจากที่จีนได้ทำการซ้อมรบใหญ่ใกล้ช่องแคบไต้หวัน เพื่อเป็นการตอบโต้การมาเยือนของนางแนนซี่ เปโลซี ก็ทำให้ไต้หวันต้องพบเจอกับความปั่นป่วนไม่มีที่สิ้นสุด โดยส่วนหนึ่งมาจากการจัดการกองทัพที่ยังอ่อนหัด โดยได้มีภาพปรากฎ เมื่อครั้งพนักงานดับเพลิงช่วยกันดับไฟ ระหว่างการฝึกซ้อมที่สมมุติสถานการณ์ว่าจีนยิงขีปนาวุโจมตีใส่เมืองนิวไทเป ของเกาะไต้หวัน เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ทั้งนี้การฝึกซ้อมคราวนี้ถูกวิจารณ์ด้วยว่า อบอวลด้วยบรรยากาศงานเทศกาลมากกว่าการเตรียมพร้อมรับการรุกราน

แนนซี เพโลซี : นักการเมืองหญิงที่กล้ากระตุกหนวดมังกร ด้วยการเยือนไต้หวัน - BBC News ไทย

ไต้หวัน ซ้อมรับมือจีนโจมตี ถนนโล่ง-ไซเรนสนั่นเมือง

กูรูที่เชี่ยวชาญด้านสงคราม มองว่า การบุกยูเครนของรัสเซียตอกย้ำความสำคัญในการระดมพลเรือนมาช่วยในยามประเทศถูกโจมตี แต่การที่กองกำลังสำรองของยูเครนช่วยยันผู้รุกรานได้อย่างเหนียวแน่น กลับกลายเป็นกรตอกย้ำความอ่อนแอของกองกำลังสำรองและกองกำลังป้องกันพลเรือนของไต้หวันที่อยู่ห่างออกไปครึ่งโลก แม้ยังจะไม่มีแนวโน้ม ว่าจีนจะเปิดศึกกับไต้หวันในระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่ทุกอย่างล้วนไม่แน่นอน และการซ้อมรบขนาดใหญ่ของจีนเมื่อเร็ว ๆ กระตุ้นให้รัฐบาลไต้หวันตระหนักชัดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนเกี่ยวกับอำนาจแข็งเบื้องหลังการป่าวประกาศของปักกิ่งเรื่องการเข้าควบคุมไต้หวัน

สัมพันธ์จีน-ไต้หวันตึงเครียดขึ้น เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินจีนแล่นผ่าน ช่องแคบไต้หวัน - BBC News ไทย
นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กองกำลังป้องกันพลเรือนและกองกำลังสำรองมีผลลัพธ์สำคัญในการป้องปราม จากการแสดงให้ว่าที่ผู้รุกรานรับรู้ว่า มีความเสี่ยงสูงมากหากคิดรุกล้ำ อย่างไรก็ตาม แม้ไต้หวันดำเนินการปฏิรูปทั้งสองส่วนตั้งแต่ก่อนยูเครนถูกบุก แต่คำถามคือ การดำเนินการดังกล่าวเพียงพอหรือไม่

พรรคคอมมิวนิสต์จีน : "มติครั้งประวัติศาสตร์" เลื่อนสถานะ สี จิ้นผิง เทียบเท่าเหมา เจ๋อตุง และ เติ้ง เสี่ยวผิง - BBC News ไทย

วิเคราะห์ปัจจัย ทำไมอาจเกิดสงครามจีน-ไต้หวัน หลังปี 2022

กองกำลังสำรองของไต้หวันต้องให้การสนับสนุนทหาร 188,000 นาย ตามเอกสารนั้นไต้หวันต้องมีทหารกองหนุน 2.3 ล้านนายจึงจะสมน้ำสมเนื้อกับทหาร 2 ล้านนายของจีน

แต่ระบบกองกำลังสำรองของไต้หวันถูกวิจารณ์มานาน หลายคนบ่นว่า การฝึก 7 วันสำหรับอดีตทหารส่วนใหญ่เป็นการเสียเวลาเปล่า

กองทัพจีนขึ้นแท่นทรงแสนยานุภาพทัดเทียมสหรัฐฯ - BBC News ไทย

ขณะที่ หวัง ถิงยู่ สมาชิกรัฐสภาจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ระบุว่า ขณะนี้มีทหารกองหนุนที่พร้อมรบแค่ 300,000 นาย ไต้หวันปรับโครงสร้างระบบกองกำลังสำรองในเดือนมกราคม โดยประสานงานกับหน่วยงานใหม่คือ สำนักงานระดมสรรพกำลังทางทหาร ที่จะเข้ารับผิดชอบระบบป้องกันพลเรือนในกรณีฉุกเฉิน

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ การเริ่มโครงการนำร่องที่เข้มข้นขึ้นโดยใช้เวลาในการฝึก 2 สัปดาห์แทนที่ระบบมาตรฐานเพียงสัปดาห์เดียว ซึ่งจะเพิ่มกองหนุนพร้อมรบเป็น 300,000 นาย ทหารกองหนุนที่เหลืออาจมีบทบาทในการป้องกันมากขึ้น เช่น ป้องกันสะพาน

ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันรับตำแหน่งผู้นำสมัยที่ 2 ยืนยัน ไม่เอา "1 ประเทศ 2 ระบบ" | Brand Inside
ขณที่ผลสำรวจที่จัดทำโดยกวนเฉิน ลี จากสถาบันเพื่อการป้องกันประเทศและการวิจัยด้านความมั่นคงของกระทรวงกลาโหมไต้หวัน พบว่า ชาวไต้หวัน 73% ยินดีร่วมสู้รบถ้าจีนบุก นอกจากนั้นยังพบว่า สงครามยูเครนอย่างน้อยในช่วงแรก ทำให้ความเชื่อมั่นของคนไต้หวันที่คิดว่า อเมริกาเต็มใจช่วยหากไต้หวันถูกโจมตีลดลง โดย 57% จากการสำรวจในเดือนกันยายนปีที่แล้วเชื่อว่า อเมริกาอาจส่งหรือจะส่งทหารไปช่วยอย่างแน่นอน แต่ตัวเลขนี้ลดลงเหลือเพียง 40% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นโยบายความกำกวมทางยุทธศาสตร์ของอเมริกาทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า วอชิงตันจะแทรกแซงทางทหารหรือไม่

ไช่อิงเหวินทวีตภาษาไทยอวยพรวันสงกรานต์ - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

นอกเหนือจากความพยายามของภาครัฐแล้ว พลเรือนบางส่วนมีแรงบันดาลใจที่จะพยายามมากขึ้นด้วยตนเอง โดยสัปดาห์ที่แล้ว โรเบิร์ต เฉา ผู้ก่อตั้งบริษัทชิป ยูไนเต็ด ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ ประกาศบริจาคเงิน 32.8 ล้านดอลลาร์เป็นค่าฝึกกองกำลังป้องกันพลเรือน 3 ล้านนาย

อย่างไรก็ตามในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลเมืองนิวไทเปได้จัดการฝึกซ้อมขนาดใหญ่ร่วมกับหน่วยงานบรรเทาทุกข์และกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ครอบคลุมสงครามในเมือง เช่น วิธีรับมือสำหรับหน่วยปฏิบัติการกู้ชีพเบื้องต้นหากมีการโจมตีสถานีรถไฟหรือท่าเรือ แต่การฝึกดังกล่าวกลับอบอวลด้วยบรรยากาศงานเทศกาลมากกว่าการเตรียมพร้อมรับการรุกราน เช่น ผู้ดำเนินรายการต้อนรับแขกอย่างตื่นเต้นยินดีท่ามกลางเสียงเพลงเค-ป็อปดังกระหึ่ม ขณะที่การรับสมัครทหาร หน่วยยามฝั่งและสารวัตรทหาร มีการแจกของเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น จึงอาจจะเป็นจุดอ่อนที่ไทเปประมาทจีนมากไป และสุดท้ายจะต้องเสียท่าอย่างหนักแน่นอน

จีนซ้อมรบต่อเนื่องรอบไต้หวัน

 

ไม่จบ! จีนประกาศซ้อมรบต่อในทะเลเหลือง-ทะเลปั๋วไห่

 

จีนเปิดฉากซ้อมรบ "ใช้กระสุนจริง" ครั้งใหญ่ที่สุดรอบเกาะไต้หวัน

 

จีนกร้าว! ซ้อมรบใกล้ช่องแคบไต้หวัน รับมะกันเยือนไทเป