ยุโรปพังแน่แล้ว! รัสเซียคำราม “พายุมหึมาระดับโลก” เกิดจากชาติตะวันตก! ปูตินพร้อมใช้ทุกวิถีทาง-อาวุธรูปแบบ

0

ยุโรปพังแน่แล้ว! รัสเซียคำราม “พายุมหึมาระดับโลก” เกิดจากชาติตะวันตก! ปูตินพร้อมใช้ทุกวิถีทาง-อาวุธรูปแบบ

จากกรณีที่มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของตะวันตกก็กำลังคุกคามการส่งออกของรัสเซีย โดยรัสเซียบอกว่า จะหยุดส่งออกน้ำมันป้อนประเทศต่างๆที่สนับสนุนแนวคิดกำหนดเพดานควบคุมราคาพลังงานรัสเซีย ที่ตะวันตกหวังกำหนดออกมาเพื่อเล่นงานมอสโก ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน ในขณะที่กลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) แถลงปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันในเดือนตุลาคมลง 1 แสนบาร์เรลต่อวัน นับเป็นจำนวนเล็กน้อยจากเป้าการผลิต  43.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน

 

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (6 กันยายน 2565) เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน ผู้นำแห่งตุรกี ระหว่างแถลงข่าวในกรุงอังการา ถึงกรณีฤดูหนาวที่กำลังมาถึง อาจเป็นหนึ่งในฤดูหนาวที่สาหัสหนหนึ่งสำหรับชาติต่างๆในยุโรปและอียู

โดยแอร์โดอัน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า “ยุโรปกำลังรับผลกับสิ่งที่หว่านเอาไว้” เขากล่าวพร้อมระบุว่ามาตรการคว่ำบาตรผลักให้ปูตินใช้อุปทานพลังงานตอบโต้ “ในเรื่องปัญหาขาดแคลนก๊าซธรรมชาติที่กำลังรังควานทั่วภูมิภาค และประเทศต่างๆที่มีเจตคติกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างครอบคลุมเล่นงานมอสโก ควรถูกกล่าวโทษสำหรับวิกฤตในปัจจุบัน”
“ปูตินใช้ทุกวิถีทางและอาวุธทุกรูปแบบ และสำคัญที่สุดคือก๊าซธรรมชาติ เคราะห์ร้าย เราไม่ต้องการสิ่งนี้ แต่สถานการณ์เช่นนี้กำลังเกิดขึ้นในยุโรป” แอร์โดอันระบุ “ผมคิดว่ายุโรปจะใช้เวลาในช่วงฤดูหนาวนี้ท่ามกลางปัญหาร้ายแรงต่างๆนานา ส่วน เรา ในเวลานี้ ไม่มีปัญหาดังกล่าว” เขากล่าว
คำกล่าวของแอร์โดอัน มีขึ้นหลังจาก มอสโก เตือนเกี่ยวกับเค้าราง “พายุมหึมาระดับโลก” อันมีต้นตอจากความเคลื่อนไหวไร้เหตุผลและบ่อยครั้งก็ไร้สาระของบรรดาชาติตะวันตก โดยในถ้อยแถลงเมื่อวันจันทร์(5ก.ย.) เครมลินเน้นย้ำว่ามาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียที่กำหนดโดยสหรัฐฯ อียูและประเทศอื่นๆ กำลังก่อไฟย้อนศร และก่อผลลัพธ์วิกฤตพลังงานในวงกว้าง เช่นเดียวกับอัตราเงินเฟ้อพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์
ทั่วตะวันตก ราคาก๊าซธรรมชาติพุ่งขึ้นราวๆ 30% ในวันจันทร์(5ก.ย.) หลังท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ของรัสเซีย ยังไม่กลับมาเปิดปฏิบัติการ สืบเนื่องจากปัญหาด้านการซ่อมบำรุงซึ่งได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร ทั้งนี้ ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งดูแลท่อลำเลียงดังกล่าว ระบุว่าจะยังคงปิดเส้นทางลำเลียงแห่งนี้ต่อไปแบบไม่มีกำหนด หลังการตรวจสอบพบปัญหาทางเทคนิคกับกังหันแปลงก๊าซหลักตัวหนึ่ง
มอสโกอ้างว่าสิ่งเดียวที่ขัดขวางท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 จากการปฏิบัติการเต็มขั้น ก็คือมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยตะวันตก ส่วนก๊าซพรอมเตือนว่าข้อจำกัดต่อต้านรัสเซียกำลังเป็นอุปสรรคขัดขวางการซ่อมบำรุงตามรอบอุปกรณ์ของท่อลำเลียงแห่งนี้
พวกผู้นำยุโรปกล่าวหารัสเซียกำลังใช้อุปทานพลังงานเป็นอาวุธทางภูมิรัฐศาสตร์ ในขณะที่ โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เน้นย้ำว่าไม่สามารถมองมอสโกในฐานะพันมิตรทางพลังงานที่น่าเชื่อถืออีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม รัสเซียระงับการจ่ายกระแสก๊าซผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 อย่างไม่มีกำหนด หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งปรับลดหรือปิดอุปทานที่จ่ายผ่านท่อลำเลียงก๊าซใหญ่ที่สุดของทิศตะวันตก 3 แห่ง นับตั้งแต่เปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้แล้วยังมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางอุปทานน้ำมันทางทิศตะวันออกด้วย