ปูติน สวนปากไบเดน! ย้อนเจ็บถึงครั้งเป็น สว.สหรัฐ! ซัดคนทั้งโลกไม่โง่ รู้ใครอาชญากรตัวจริง

0

ปูติน สวนปากไบเดน! ย้อนเจ็บถึงครั้งเป็น สว.สหรัฐ! ซัดคนทั้งโลกไม่โง่ รู้ใครอาชญากรตัวจริง

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เรียกประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียว่าเป็น “อาชญากรสงคราม” ต่อการโจมตียูเครน ระหว่างพูดโต้ตอบกับผู้สื่อข่าวรายหนึ่งที่ทำเนียบขาว ไบเดน กล่าวว่า “โอ้ ผมคิดว่าเขาเป็นอาชญากรสงคราม”  ถือเป็นครั้งแรกที่ ไบเดน ตราหน้า ปูติน ต่อหน้าสาธารณะด้วยถ้อยคำดังกล่าว หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูดระหว่างเยือนโปแลนด์ ว่า รัสเซียควรถูกสืบสวนอย่างที่สุดในความเป็นไปได้ของการก่ออาชญากรรมสงคราม

ในขณะที่ทางด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวถึงประเด็นที่ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน “เป็นอาชญากรสงคราม” อีกครั้ง ว่าผู้นำประเทศซึ่งทิ้งระเบิดเข้าฆ่าประชาชนนับแสนคน ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ทศวรรษ “ไม่มีสิทธิ” พูดเรื่องแบบนี้กับผู้นำรัสเซีย

ล่าสุด มีรายงานว่า มีนักข่าวชาวรัสเซีย ได้ถาม ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียว่า ท่านคิดยังไงกับคำพูดของ ปธน. ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวหาท่านเป็นอาชญากรสงคราม

โดนทางประธานาธิบดีปูติน ได้ตอบว่า ผู้นำประเทศ ถ้าเขามีสติปัญญา เขาจะไม่เอ่ยคำเหล่านั้นออกจากปากของเขา การที่ไปกล่าวหาผู้นำชาติอื่นว่าเป็น อาชญากรสงคราม มันดูไม่ค่อยโอเคสักเท่าไร ตัวเขาเองก็ใช่ว่าจะดี เมื่อครั้งเขาดำรงตำแหน่ง ส.ว.สหรัฐ เขาเคยโหวตในสภาครองเกรสให้สหรัฐฯ ใช้กำลังทางทหารตอบโต้ต่อยูโกสลาเวีย
และเมื่อตอนเขาดำรงตำแหน่งเป็นรอง ปธน. เขาก็โหวตเห็นชอบให้กองกำลังสหรัฐฯ เข้าไปในซีเรียอย่างผิดข้อกฏหมายระหว่างประเทศ โดยที่ซีเรียไม่ได้เรียกร้องหรือเชิญพวกเขาเข้าไปอย่างชอบธรรม ถ้าจะกล่าวให้ถูกต้องก็ตัวเขานั้นละ คืออาชญากรสงครามตัวจริง
ทั้งนี้ นักข่าวรัสเซียคนดังกล่าวได้ถามต่อว่า กรณีสื่อตะวันตกพยายามกล่าวหาท่านและบิดเบือนภารกิจปฏิบัติการพิเศษทางทหารของกองทัพรัสเซียในยูเครน ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง?
“พวกคุณฟังผมนะ อย่าไปเสียเวลากับข่าวตะวันตกพวกนี้เลย เอาเวลาไปนั่งหาเห็บหาหมัดให้หมายังมีประโยชน์กว่า แม้พวกเขา (สหรัฐและประเทศตะวันตก) จะปิดช่องทางข่าวสารของเรา แต่คนทั้งโลกเขาไม่ได้โง่” ประธานาธิบดีปูติน กล่าว