ลมต.อ.พัดแรง!! จีนผนึกรัสเซียลาดตระเวนคู่ทางทะเล เปิดตัวพันธมิตรศก.โลกหลายขั้ว ๖๐ ปท.เมินสหรัฐขวาง

0

ท่ามกลางกลิ่นไอสงครามขัดแย้งทั้งภูมิภาคยุโรป และเอเชีย-แปซิฟิก นับจากนี้กองทัพเรือจีนและรัสเซียจะทำการลาดตระเวนร่วมกัน หลังจากการซ้อมรบ Vostok-๒๐๒๒ และมีแนวโน้มจะลาดตระเวนร่วมกันในหลายท้องน้ำให้เป็นปกติต่อไปอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางแรงกดดันความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจเก่าสหรัฐและตะวันตก กับจีน-รัสเซียและพันธมิตรตะวันออก ขณะเดียวกันได้เร่งกระชับพันธมิตรในงานฟอรัมเศรษฐกิจตะวันออกครั้งที่ ๗ (EEF) ในเมืองวลาดีวอสตอค มีนานาชาติเข้าร่วม ๖๐ ประเทศอย่างคึกคัก โดยไม่สนใจการคว่ำบาตรของสหรัฐแต่อย่างใด เป็นสัญญาณว่าระเบียบโลกใหม่ที่นำโดยอำนาจหลายขั้วได้เกิดขึ้นแล้วโดยสหรัฐไม่อาจขัดขวาง

วันที่ ๖ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวโลกบัลไทมส์รายงานว่า เมื่อบ่ายวันเสาร์ กองเรือยุทธวิธีของจีนที่เข้าร่วมในการซ้อมรบ Russian Vostok-๒๐๒๒ ได้ทำการฝึกซ้อมร่วมกับเรือรบรัสเซียในทะเลญี่ปุ่นในหัวข้อต่างๆ เช่น การนำทางในรูปแบบต่างๆ และการกวาดทุ่นระเบิดลอยน้ำ กองทัพเรือกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเข้าร่วมการฝึกด้วยกองเรือรบซึ่งประกอบด้วยเรือพิฆาตขนาดใหญ่ Type ๐๐๕ หนานชาง(Nanchang), เรือฟริเกตขีปนาวุธนำวิถี หยานเช็ง(Yancheng) Type ๐๕๔เอ และเรือจัดหาตงปิงฮู (Dongpinghu)Type ๙๐๓เอ 

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจีนกล่าวว่า “ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน จีนและรัสเซียจำเป็นต้องเสริมสร้างความร่วมมือที่ครอบคลุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านทหาร ซึ่งช่วยรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค แต่ความร่วมมือทางทหารไม่ได้มุ่งเป้าไปที่บุคคลที่สาม”

หลังจากการซ้อมรบทางทหารในทะเลจีน-รัสเซีย-๒๕๖๔ กองทัพเรือจีนและรัสเซียได้จัดตั้งรูปแบบร่วมกันและดำเนินการลาดตระเวนร่วมทางเรือครั้งแรกในเดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ ในระหว่างการล่องเรือ ๗ วัน กองเรือรบร่วมได้ดำเนินการฝึกเดินเรือร่วม การซ้อมรบร่วมกันและการใช้อาวุธด้วยไฟขณะเรือแล่นข้ามทะเลญี่ปุ่น แปซิฟิกตะวันตก และทะเลจีนตะวันออก

ไป่ เหยาผิง ผู้อำนวยการฝ่ายจีนและรองผู้บัญชาการกองทัพเรือภายใต้คำสั่งพีแอลเอ นอร์เธิร์น เทียเตอร์ คอมมานด์ (Bai Yaoping, director of the Chinese side and deputy commander of the navy under the PLA Northern Theater Command)กล่าวว่า “การฝึกร่วมและการล่องเรือร่วมได้พัฒนาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่ครอบคลุมระหว่างจีน-รัสเซียสำหรับยุคใหม่ และปรับปรุงขีดความสามารถของทั้งสองฝ่ายในการดำเนินงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเอื้อต่อการรักษาเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคร่วมกัน” 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารกล่าวว่า เงื่อนไขของการไม่เปิดเผยตัวตนว่าการลาดตระเวนทางเรือร่วมจีน-รัสเซียปกติจะเอื้อต่อการเสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองประเทศ ปรับปรุงความสามารถในการปฏิบัติการทางทะเลของตน และร่วมกันตอบสนองต่อความสามารถในการคุกคามทางทะเล

ปฏบัติการซ้อมรบอย่างต่อเนื่องของ Vostok-๒๐๒๒ เปิดเผยการมีส่วนร่วมของพันธมิตรหลายประเทศ ประกอบด้วย จีน อินเดีย รัสเซีย เบลารุส ทาจิกิสถาน แอลจีเรียและมองโกเลีย รวมถึงประเทศอื่น ๆ ตั้งแต่วันที่ ๑ ถึง ๗ กันยายน โดยเกี่ยวข้องกับบุคลากรทางทหารมากกว่า ๕๐,๐๐๐ คน อาวุธและยุทโธปกรณ์มากกว่า ๕,๐๐๐ ชิ้น รวมถึง เครื่องบิน๑๔๐ลำ เรือรบ ๖๐ ลำ และเรือสนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง อ้างอิงจากรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ยังไม่ทันจบการซ้อมรบทางทหาร การเคลื่อนไหวในแนวรบทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองเชิงภูมิรัฐศาสตร์โลกก็คึกคัก  ด้วยความร่วมมือของจีนและรัสเซียที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น และพันธมิตรกว่า ๖๐ ประเทศเข้าร่วมฟอรัมทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ได้สร้างโอกาสในภูมิภาคตะวันออกอย่างชัดเจน และกำลังประสบความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญระดับโลก  

ผู้แทนนานาประเทศต่างเข้าร่วมในการประชุมเศรษฐกิจตะวันออกปี ๒๐๒๒ หรือEEF สะท้อนให้เห็น การเร่งความเร็วของรัสเซียไปทางตะวันออกซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ทางภูมิรัฐศาสตร์ด้วย เนื่องจากการก่อตัวของโลกหลายขั้วไม่สามารถย้อนกลับได้อีกแล้ว 

ฟอรั่มเศรษฐกิจตะวันออกครั้งที่ ๗ จัดขึ้นที่เมืองวลาดิวอสต็อกทางตะวันออกไกลของรัสเซียในวันที่ ๕ ถึง ๘ กันยายน ๒๕๖๕ ฟอรัมนี้จัดโดยมูลนิธิรอสคองเกรส Roscongress  โดยสำนักข่าวทาซซ์เป็นเอเจนซี่โฮสต์ภาพถ่ายและพันธมิตรข้อมูลอย่างเป็นทางการของงาน

เวทีสำคัญของรัสเซีย-จีนและพันธมิตร เป็นไปเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระดับโลกและระดับภูมิภาค เริ่มขึ้นแล้วโดยคาดว่าเจ้าหน้าที่และภาคธุรกิจของจีนและรัสเซียจะหารือเกี่ยวกับความพยายาม ในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระดับทวิภาคี  จะมีการริเริ่มการจัดตั้งเขตการค้าเสรี (FTZ) บนเกาะเฮยเซียซี ในเมืองฝูหยวน มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นเกาะชายแดนที่เชื่อมโยงจีนและรัสเซีย มูลค่ากว่า ๑.๑ ล้านล้านรูเบิล

หัวข้อสำคัญของฟอรัมปีนี้ คือการเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกแบบหลายขั้ว และการแสดงความมั่นใจว่าระเบียบโลกใหม่ที่มีพื้นฐานอยู่บนหลักการเคารพซึ่งกันและกันสำหรับเส้นทางการพัฒนาที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ กำลังได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างที่ใครก็ไม่อาจขัดขวางได้!?