โลกระทึก!? รัสเซียคำรามศึกใหญ่กำลังมา เมกาเร่งจุดวาบไฟยูเครน มอสโกว์ปิดท่อก๊าซตัดขาดยุโรปไม่มีกำหนด

0

สถานการณ์ล่าสุดที่ก่อตัวพายุสงครามใหญ่ทั่วโลกกำลังเริ่มต้นแล้ว มอสโกว์ส่งคำเตือนว่า ความหน้ามือไร้ความรับผิดชอบของสหรัฐกำลังจุดไฟสงครามให้เขม็งเกลียวยิ่งขึ้นและรัสเซียคงไม่อาจหลีกเลี่ยงการตอบโต้อย่างเต็มที่ได้ เมื่อการคุกคามชัดเจนขึ้นในฝ่ายตรงข้าม ปฎิกิริยาแรกของรัสเซียคือ ประกาศชัดปิดท่อส่งก๊าซหลักไปยังสหภาพยุโรปจนกว่าจะยกเลิกการคว่ำบาตร เท่ากับตัดขาดสัมพันธ์กับสหภาพยุโรปนั่นเอง

ในขณะที่สหรัฐฯได้โหมกระพือการรบให้หนักขึ้นด้วยการทุ่มทั้งเงิน และอาวุธร้ายแรงแก่เคียฟ ส่งผลให้ยูเครนมั่นใจว่าเมื่อได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์เต็มที่ก็มีแต่ลุยไม่คุย จับตาดูว่ารัสเซียจะตอบโต้อย่างไรเมื่อโพยออกมาแล้วว่ารบจนกว่าจะชี้ขาดใครชนะ ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐที่แอบหลังยูเครน เรื่องนี้นาโต้ยังคงมีบทบาทหลักปะทะรัสเซียหรือจะเปลี่ยนสนามมาชนจีนในเอเชีย-แปซิฟิกไม่นานจะได้รู้

วันที่ ๖ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เครมลินส่งคำเตือนต่อโลกอย่างดุเดือดว่า การตัดสินใจที่ไร้ความรับผิดชอบของสหรัฐฯและสหภาพยุโรป ทำให้พายุลูกใหญ่ทั่วโลกได้เริ่มต้นแล้วและต้องเป็นผุ้ถูกตำหนิ 

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน(Dmitry Peskov)กล่าวว่า โลกกำลังเผชิญกับความปั่นป่วนครั้งใหญ่อันเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวอย่างไร้เหตุผลของประเทศตะวันตก 

เขากล่าวว่า“มาตรการคว่ำบาตรที่บังคับใช้โดยสหรัฐฯ สหภาพยุโรปและประเทศอื่นๆต่อรัสเซีย จากการปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน ได้ย้อนกลับมาส่งผลให้ราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ทั่วตะวันตก”

เปสคอฟกล่าวย้ำว่า “ในสถานการณ์เช่นนี้ รัสเซียยังคงสามารถรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจมหภาคได้ มีการทำงานที่เข้มข้น รอบคอบ และสม่ำเสมอมากเพื่อให้บรรลุภารกิจ  ในขณะที่มีข้อจำกัดทางตะวันตก ความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจของรัสเซีย ก็เริ่มมุ่งไปยังตะวันออกมากขึ้น”

โฆษกเครมลินกล่าวถึง การประชุมเศรษฐกิจตะวันออกในวลาดิวอสต็อก ยืนยันว่า“ตอนนี้เราหันไปทางตะวันออกแล้ว… ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจ รวมทั้งการเจรจาด้านพลังงาน และด้านอื่นๆ”

การออกมาส่งคำเตือนของรัสเซียนั้น เนื่องจากสหรัฐและยูเครน แสดงออกอย่างชัดเจนว่าจะทุ่มให้สงครามตัวแทนครั้งนี้เอาชนะรัสเซียให้ได้  ทั้งการให้สัมภาษณ์สื่อโหมกระพือข่าวชัยชนะของยูเครน และข่มขู่ภูมิภาคที่กำลังเตรียมการลงประชามติรวมรัสเซีย  นอกจากนี้เคียฟยังขู่ไครเมียให้เตรียมรับศึกใหญ่ที่ยูเครนจะรุกอีกครั้ง หลังแพ้ยับในยุทธภูมิเคอร์ซอนและซาโปริชเชีย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มิคาอิล โปโดลยัค ที่ปรึกษาปธน.ยูเครน (Mikhail Podolyak adviser to Ukrainian President) บอกให้ชาวไครเมียเตรียมพร้อมสำหรับ การเลิกยึดครองของรัสเซีย  เขาทวีตว่า“ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่ถูกยึดครอง รวมถึงคาบสมุทรไครเมีย  ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ยูเครนในระหว่างมาตรการเลิกยึดครอง” เสมือนเตือนกลายๆว่าจะบุกละนะ

“ขอให้ทุกคนเตรียมที่หลบภัย ตุนน้ำให้เพียงพอ และชาร์จแบตสำรองทันที” ทุกอย่างจะกลับเป็นยูเครน”

ด้านสหรัฐฯแสดงบทก้าวร้าวมากขึ้นในการสนับสนุนยูเครน มีรายงานว่าสหรัฐฯ เชื่อว่ารัสเซียล้มเหลวในการปฏิบัติการพิเศษทางทหารโดยอ้างจากท่าทีของอดีตเจ้าหน้าที่อเมริกันหลายคน เช่นวิลเลียม เทย์เลอร์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเคียฟ(William Taylor, a former US ambassador to Kiev) ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า”เมื่อเวลาผ่านไป ฝ่ายบริหารปธน.ไบเดน มั่นใจว่าพวกเขาสามารถจัดหาอาวุธที่ใหญ่กว่า มีความสามารถมากกว่า หนักกว่า ให้กับยูเครนได้ และรัสเซียก็จะไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง”

อดีตนักการทูตอธิบายว่า “มอสโกว์ถ่อมตัวและพูดจาโผงผาง แต่พวกเขาไม่เคยถูกยั่วยุ” ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่รัสเซียเตือนว่าพวกเขาจะถือว่าขบวนอาวุธของตะวันตกเป็นเป้าหมายทางการทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาไปถึงดินแดนยูเครน ถึงกระนั้นยังไม่มีขบวนรถดังกล่าวที่โจมตี ทำให้ความกลัวที่จะยั่วยุรัสเซียได้ลดลง

ในปลายเดือนสิงหาคม ไบเดนอนุมัติการจัดส่งอาวุธให้กับยูเครน ซึ่งมีมูลค่าเกือบ ๓ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อมาวันที่ ๑ กันยายน โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ จอห์น เคอร์บี กล่าวว่าจะมีการประกาศแพ็คเกจอาวุธเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้ วอชิงตันอาจส่งอาวุธปืนใหญ่นำวิถี เอ็กซ์คาลิเบอร์(Excalibur) ไปยังเคียฟ อาวุธเหล่านี้สามารถเดินทางได้ไกลถึง ๗๐ กิโลเมตร

คำเตือนครั้งนี้ของรัสเซีย อาจหมายถึงการแตกหักต่อสหรัฐ และยุโรปแล้วดังที่ประกาศว่าขอตัดก๊าซสู่ยุโรปอย่างไม่มีกำหนด สงครามใหญ่อาจไม่รอจนฤดูหนาว คงต้องจับตากันต่อไปว่า รัสเซียจะออกไม้ตอบโต้ความก้าวร้าวของสหรัฐและยูเครนอย่างไร? สงครามใหญ่ไม่อาจหลีกเลี่ยงคืบคลานใกล้จมูกยุโรปเข้ามาทุกที ท่ามกลางความพินาศทางเศรษฐกิจที่เอื้อประโยชน์ต่อสหรัฐอย่างเต็มที่???