ยุโรปคอพาดเขียง! OPEC ทำแสบ แจ้งลดผลิตน้ำมัน ต้อนรับเข้าฤดูหนาว! สอดรับแผน ปูติน หยุดส่งน้ำมัน-ก๊าซให้ปท.คว่ำบาตร

0

ยุโรปคอพาดเขียง! OPEC ทำแสบ แจ้งลดผลิตน้ำมัน ต้อนรับเข้าฤดูหนาว! สอดรับแผน ปูติน หยุดส่งน้ำมัน-ก๊าซให้ปท.คว่ำบาตร

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (5 กันยายน 2565) มีรายงานว่า กลุ่มประเทศผลิตน้ำมันชั้นนำของโลก โอเปก พร้อมพันธมิตรที่รวมถึงรัสเซีย ในนาม โอเปกพลัส (OPEC+) แถลงปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันในเดือนตุลาคมลง 1 แสนบาร์เรลต่อวัน นับเป็นจำนวนเล็กน้อยจากเป้าการผลิต  43.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน 

โดยการปรับลดดังกล่าว ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกขยับขึ้นเล็กน้อย โดยราคาน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่ม 3.3% ไปอยู่ที่ 89.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนตลาดเบรนต์ เพิ่ม 3.7% ไปอยู่ที่ 96.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

การตัดสินใจครั้งนี้ถูกมองว่า โอเปกต้องการลดพอเป็นพิธี เพื่อจะส่งสัญญาณว่า โอเปกพลัสพร้อมจะลดปริมาณการผลิตลงเมื่อใดก็ได้ ตามที่รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบีย เคยกล่าวไว้เมื่อเดือนสิงหาคม หลังกลุ่มโอเปกเพิ่งประกาศเพิ่มการผลิตเดือนกันยายน 1 แสนบาร์เรลต่อวัน

“โอเปกพลัสมีความกังวลเกี่ยบกับตลาดผันผวนต่อเนื่องยาวนาน อันมีต้นกำเนิดจากความเชื่อมั่นมหัพภาค ปัญหาสภาพคล่องและจีนกลับมาล็อคดาวน์ เช่นเดียวกับความไม่แน่นอนของการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์สหรัฐฯ-อิหร่าน และความพยายามจัดตั้งมาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย” แมตธิว ฮอลแลนด์ แห่ง เอเนอร์จี แอสเปคส์ กล่าว
ขณะที่ ซาอุดีอาระเบีย ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโอเปกเมื่อเดือนที่แล้ว หยิบยกความเป็นไปได้ของการปรับลดกำลังผลิต เพื่อจัดการกับสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นความเคลื่อนไหวเกินจริงของราคาน้ำมัน
ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย กล่าวว่า โอเปกพลัสปรับลดกำลังผลิต เป็นการสะท้อนถึงความคาดหมายที่ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะอ่อนแอลง ราคาน้ำมันยังถูกฉุดจากความเป็นไปได้ที่อุปทานน้ำมันดิบอิหร่านจะหวนคืนสู่ตลาด หากว่าเตหะรานสามารถรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับบรรดามหาอำนาจตะวันตกในปี 2015

คาดหมายว่าอิหร่านจะเพิ่มเติมอุปทานน้ำมันดิบสู่ตลาดโลก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็น 1% ของอุปสงค์โลก หากว่าได้รับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร แม้แนวโน้มของข้อตกลงนิวเคลียร์ยังคงไม่มีความชัดเจน
โดยทางด้าน ทำเนียบขาวระบุว่า ประธนาธิบดีโจ ไบเดน สัญญาว่าจะใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อพยุงอุปทานพลังงานและฉุดรั้งราคาให้ลดต่ำลง แต่ จิโอวานนี สเตาโนโว นักวิเคราห์จากยูบีเอส มองว่าความเคลื่อนไหวของโอเปกพลัสเป็นความพยายามคงสถานภาพปัจจุบันในตลาดน้ำมันเช่นกัน “การปรับลดกำลังผลิต บ่งชี้ว่ามีความปรารถนาปกป้องราคาน้ำมันให้อยู่เหนือกว่าระดับ 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล”
มีสัญญาจากตลาดส่งมอบจริง บ่งชี้ว่าอุปทานยังคงตึงตัวและหลายรัฐสมาชิกของโอเปกกำลังผลิตน้ำมันในระดับที่ต่ำกว่าเป้าหมาย ในขณะเดียวกันมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของตะวันตกก็กำลังคุกคามการส่งออกของรัสเซีย
รัสเซียบอกว่าจะหยุดส่งออกน้ำมันป้อนประเทศต่างๆที่สนับสนุนแนวคิดกำหนดเพดานควบคุมราคาพลังงานรัสเซีย ที่ตะวันตกหวังกำหนดออกมาเพื่อเล่นงานมอสโก ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน
ขณะเดียวกันการส่งมอบก๊าซของรัสเซียในยุโรป อาจมีการปรับลดเพิ่มเติม ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะผลักราคาให้พุ่งสูงขึ้นไปมากกว่านี้ “ความเคลื่อนไหวปรับลดการผลิต ไม่เป็นมิตรใดๆเลยในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตค่าครองชีพ” เครก เออร์แลม นักวิเคราะห์จาก Oanda กล่าว
ก่อนหน้านั้น ชาติสมาชิกโอเปก รวมถึงซาอุดีอาระเบีย ไม่ได้ทำตามข้อเรียกร้องของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกาที่ขอให้โอเปกเพิ่มปริมาณการผลิต เพื่อช่วยกดราคาก๊าซลง เพราะโอเปกเผชิญผลเสียหายหนักมาแล้วในช่วงโควิดระบาด
และยังมีรายงานอีกด้วยว่า ปัญหาทางเทคนิคที่เกิดขึ้นกับการส่งมอบก๊าซไปยังยุโรปผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม1 จะยืดเยื้อต่อไป จนกว่าตะวันตกจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรกำหนดเล่นงานมอสโกต่อความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครน จากคำเตือนของดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของวังเครมลิน