ซวยแล้ว! รัสเซียประกาศกร้าว เอาคืนแสบ ลั่นจะไม่เปิดท่อก๊าซต่อ จนกว่าชาติตะวันตกจะเลิกคว่ำบาตร

0

กลายเป็นศึกวัดใจชาติตะวันตกครั้งใหญ่ เมื่อสหภาพยุโรปกำลังระส่ำเรื่องพลังงานไม่พอใช้ สืบเนื่องมาจากรัสเซียปิดท่อก๊าซแบบไม่มีกำหนด และคาดว่า จะปิดต่อเนื่องไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องคว่ำบาตร ที่บอกเลยว่า งานนี้ชาติตะวันตก และชาติที่ร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซียไว้ ต้องคิดให้ดี ๆ

โดยดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของวังเครมลิน ได้เปิดเผยว่า การส่งมอบก๊าซไปยังยุโรปผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 จะยืดเยื้อต่อไป จนกว่าตะวันตกจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรกำหนดเล่นงานมอสโกต่อความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครน

โฆษกเครมลินโอด ชาวรัสเซียจำนวนมาก ทำตัวเหมือนคนทรยศต่อประเทศตัวเอง - มติชนสุดสัปดาห์

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ปิดการส่งมอบก๊าซผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 แม้เบื้องต้นมีกำหนดกลับมาจ่ายก๊าซผ่านนอร์ดสตรีม 1 อีกครั้งในวันศุกร์ (2 ก.ย.) แต่กลับกลายเป็นว่า ก๊าซพรอม ออกมาแถลงจะยังคงปิดท่อลำเลียงแห่งนี้ต่อไปแบบไม่มีกำหนด โดยอ้างปัญหาทางเทคนิค

“ปัญหาต่าง ๆ ในการส่งมอบก๊าซเป็นผลสืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ ที่กำหนดเล่นงานประเทศของเรา และจากบริษัทจำนวนหนึ่งของบรรดาชาติตะวันตก ในนั้นรวมถึงเยอรมนีและสหราชอาณาจักร ไม่มีเหตุผลอื่นที่อยู่เบื้องหลังปัญหาทางอุปทาน”

โฆษกของวังเครมลิน ยังอ้างด้วยว่า “ไม่ใช่ความผิดของก๊าซพรอม ในกรณีที่ยุโรปทำการตัดสินใจอย่างไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง ในการปฏิเสธให้บริการด้านอุปกรณ์ ทั้งที่พวกเขาต้องทำตามข้อผูกมัดในสัญญา” โดยเขาเน้นว่าปฏิบัติการทั้งหมดของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการซ่อมบำรุง

ความเห็นของเขาสอดคล้องกับคำพูดของ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ที่กล่าวโทษสหภาพยุโรปสำหรับปัญหาต่าง ๆ ที่ขัดขวางการกลับมาจ่ายอุปทานก๊าซผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1

“ปัญหาทั้งหมดทั้งมวล แน่นอนว่าอยู่ที่ฝ่ายอียู เพราะว่ามีการละเมิดโดยสิ้นเชิงในทุกเงื่อนไขของสัญญาซ่อมบำรุง เช่นเดียวกับเงื่อนไขต่างๆ ของการส่งมอบอุปกรณ์”

จนเมื่อวันศุกร์ ที่ 2 ก.ย. ที่ผ่านมา ก๊าซพรอมยกเลิกแผนกลับมาเดินเครื่องท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 โดยอ้างพบปัญหาน้ำมันรั่วในกังหันก๊าซ ซึ่งตรวจพบระหว่างดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ ซีเมนส์ เอเนอร์จี บริษัทผู้ผลิต ณ สถานีอัดก๊าซพอร์โตวายา ใกล้เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในขณะที่ความผิดปกติของอุปกรณ์ชิ้นนี้ซ่อมแซมได้เฉพาะในแคนาดา ประเทศที่ร่วมกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโก

 

แม้มีประเด็นปัญหาเกี่ยวกับการซ่อมบำรุง แต่ยุโรปกล่าวหารัสเซียกำลังใช้อุปทานพลังงานเป็นอาวุธ โดย อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ให้คำนิยามว่า มอสโกไม่ใช่พันธมิตรที่น่าเชื่อถืออีกต่อไป ในแง่ของการจัดหาอุปทานก๊าซ

รัสเซียมั่นใจเศรษฐกิจหดตัวไม่ถึง 3% ปีนี้ แม้ถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร : อินโฟเควสท์เริ่มแล้วท่อก๊าซ "รัสเซีย-จีน" "ยุทธศาสตร์พลังงาน" สะเทือนยุโรป