แฉลึกผลลต. “นายกอังกฤษ” ที่แท้สมาชิกพรรคฯเลือกกันเอง สวนทางโพลปชช.ร้องยี้ ขณะชาวสกอตแลนด์ ลั่น เป็นข่าวร้าย

0

แฉลึกผลลต. “นายกอังกฤษ” ที่แท้สมาชิกพรรคฯเลือกกันเอง สวนทางโพลปชช.ร้องยี้ ขณะชาวสกอตแลนด์ ลั่น เป็นข่าวร้าย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (5 กันยายน 2565) ลิซ ทรัสส์ ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ รวมทั้งก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ หลังได้รับเลือกด้วยคะแนนเอกฉันท์จากสมาชิกพรรคฯทั่วประเทศ

โดยผลการลงคะแนนที่ปิดรับตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน ก่อนประกาศผลในวันจันทร์ แสดงให้เห็นว่าอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศหญิงรายนี้เอาชนะริชี ซูนัค คู่แข่งชิงตำแหน่งไปด้วยคะแนนเสียงโหวต 81,326 ต่อ 60,399

ทั้งนี้ ลิซ ทรัสส์ จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งหมายความว่าเธอจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ แทนที่บอริส จอห์นสันที่ประกาศลาออกจากเมื่อต้นเดือนกรกฏาคม ซึ่งเธอกลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 3 ของสหราชอาณาจักรต่อจากมาร์กาเร็ต แธตเชอร์และเทเรซา เมย์ ให้คำมั่นว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้นอย่างกล้าหาญ และพร้อมดำเนินการตามที่ได้ประกาศไว้ทั้งเรื่องนโยบายลดภาษีและการจัดการวิกฤตด้านพลังงาน รวมถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่พรรคอนุรักษ์นิยมของเธอต้องลงแข่งขันเพื่อคว้าเก้าอี้ในสภาให้ได้มากที่สุดอีก 2 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจความคิดเห็นของ YouGov พบว่ามีประชาชนในสหราชอาณาจักรมากกว่าครึ่งที่บอกว่ารู้สึกผิดหวังหลังได้รู้ว่า ทรัสส์ ได้รับเลือกจากพรรคคอนเซอร์เวตีฟให้เป็นผู้นำคนใหม่ พร้อมก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมตรี และจะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล และ 1 ใน 3 ระบุ “รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก” ต่อแนวโน้มดังกล่าว

มีเพียงแค่ 4% ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้นที่ยินดีต่อข่าวนี้ โดยบอกว่ารู้สึก “พึงพอใจมาก” ที่ได้เห็น ทรัสส์ ณ บ้านพักเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง และอีก 18% ระบุรู้สึกพอใจพอสมควรต่อผลลัพธ์นี้
ผู้คนส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร(67%) ดูเหมือนมีความเคลือบแคลงสงสัยโดยเฉพาะต่อความสามารถของทรัสส์ ในการจัดการกับวิกฤตค่าครองชีพที่พุ่งสูง ประเด็นปัญหาที่อยู่ในความสนใจของชาวสหราชอาณาจักรมากที่สุด อ้างอิงจากผลสำรวจของ YouGov หนล่าสุด

ทั้งนี้ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 40% บอกว่าไม่มีความเชื่อมั่นใดๆเลย ในเรื่องเกี่ยวกับศักยภาพของนายกรัฐมนตรีรายนี้ ในการจัดการกับวิกฤตดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม YouGov ระบุว่า เสียงสนับสนุนของเธอในบรรดาผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งคอนเซอร์เวทีฟ นั้นดูจะต่างออกไป ผลสำรวจความคิดเห็นพบว่า มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งคอนเซอร์เวทีฟเพียงแค่ 1 ใน 4 เท่านี้น ที่ยินดีกับชัยชนะของเธอ และมีแค่ราวๆ 1 ใน 3 ที่เชื่อมั่นในความสามารถของ ทรัสส์ ในการจัดการกับวิกฤตค่าครองชีพ มากกว่าครึ่ง(45%) ไม่มั่นใจในความสามารถของเธอในเรื่องนี้และราว 1 ใน 3 รู้สึกผิดหวังที่เธอก้าวมาเป็นผู้นำรัฐบาล
ในภาพรวม 40% ของชาวสหราชอาณาจักร เชื่อว่า ทรัสส์ จะไม่ต่างจาก บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีที่กำลังพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งเธอจะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่แทน แถมมีมากกว่า 1 ใน 4 (27%) ที่คิดว่าเธออาจเลวร้ายกว่าด้วยซ้ำ และมีเพียง 14% ที่ไว้วางใจในตัวของเธอ

อย่างไรก็ตาม Anas Sarwar หัวหน้าพรรคแรงงานชาวสก็อตอ้างว่า Truss ไม่ได้เป็นตัวแทนของ “การเริ่มต้นใหม่” ที่ประเทศต้องการ และจะมีแต่ให้ “การหลอกลวง การแบ่งแยก และความว้าวุ่นใจมากขึ้น” เท่านั้น

ขณะที่ พรรคลิเบอรัลเดโมแครตแห่งสกอตแลนด์ยังคาดการณ์ด้วยว่า ทรัสจะ “เหมือนเดิมมากกว่า” ในขณะที่ชาวสก็อตกรีนส์กล่าวว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็น “ข่าวร้ายสำหรับสกอตแลนด์และสิ่งแวดล้อมของเรา”