EU จนมุมแล้ว! ระบบคลังตุนก๊าซยุโรปเต็ม ไม่เหลือพื้นที่ให้สำรอง เผยข้อมูลลึก มีพลังงานพอใช้อีก 3 เดือนสุดท้าย

0

ทำเอาสหภาพยุโรประส่ำแล้วระส่ำอีก เมื่อรัสเซียได้ประกาศตัดก๊าซรอบล่าสุด ทำให้กระทบแผนสำรองก๊าซจำนวนมากของนานาประเทศที่วางแผนจะซื้อก๊าซจากแหล่งอื่น และต้องการกักตุนให้ได้มากที่สุด เพื่อความอยู่รอดและไม่ต้องการง้อก๊าซรัสเซีย แต่แล้วก็เกิดข้อผิดพลาดมหาศาล เมื่อคลังที่สหภาพยุโรปเตรียมสำรองก๊าซ ถูกกักเก็บจนเต็มหมดแล้ว

โดยมีข้อมูลเพิ่มเติมจากรอยเตอร์ระบุว่า หลังจากการแย่งชิงเชื้อเพลิงในช่วงฤดูร้อน คลังเก็บก๊าซของยุโรปตอนนี้เต็ม 79.94% โดยตั้งเป้าจัดเก็บเต็ม 80% ภายในเดือน พ.ย. ในปีปกติ ที่สามารถครอบคลุมการใช้ก๊าซในฤดูหนาวของยุโรป แต่ในปี 2565 ปริมาณก๊าซที่ส่งผ่าน Nord Stream 1 ของรัสเซียที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้การจัดเก็บจะไม่สมดุล และตามการคำนวณของ Aurora Energy Research การจัดเก็บก๊าซเต็มรูปแบบสามารถประคับประคองประเทศในยุโรป ได้ดีที่สุดประมาณเพียง 90 วัน เท่านั้น

ราคาก๊าซ EU พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังรัสเซียระงับส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ดสตรีม

ขณะที่เยอรมัน ที่มีคลังจัดเก็บขนาดใหญ่เกือบ 1 ใน 4 ของคลังสหภาพยุโรป สามารถตอบสนองความต้องการโดยเฉลี่ยได้ 80 – 90 วัน โดยเยอรมนีต้องการลดการใช้ก๊าซ 20 -25% ในฤดูหนาวนี้ ซึ่งรวมถึงความต้องการที่ลดลงจากครัวเรือน และเพื่อรับมือกับสถานการณ์วิกฤตนี้ การลดความต้องการจะมีความสำคัญมากกว่าการจัดเก็บ

ทั้งนี้บริษัทICIS ได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกด้านพลังงานและตลาดเคมี ถ้าประเทศต่าง ๆ ล้มเหลวในการลดการใช้เชื้อเพลิง คลังสำรองของยุโรปอาจหมดลงภายในเดือน มี.ค. 2566 แม้แต่ในสถานการณ์ที่ก๊าซรัสเซียบางส่วน ยังคงส่งต่อก๊าซผ่านท่อมาในตลอดฤดูหนาว และสภาพอากาศไม่เย็นผิดปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตอุปทานฤดูหนาว แต่ละเดือนประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องลดการใช้ก๊าซลง 15% หลังผ่านฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ปริมาณก๊าซสำรองจะยังคงเหลือ ดังนี้

– 45% หากรัสเซียยังคงส่งก๊าซอย่างต่อเนื่อง
– 26% เต็มหากรัสเซียตัดก๊าซตั้งแต่เดือน ต.ค แต่ในความเป็นจริง รัสเซียเลือกตัดก๊าซตั้งแต่ ก.ย. ทำให้เหลือไม่ถึง 26%

อย่างไรก็ตามวิกฤตรอบใหม่นี้ ทำให้น่าจับตามองและติดตามสถานการณ์ในยุโรปอย่างใกล้ชิดว่า ปีนี้ได้สำรองก๊าซเอาไว้ได้ เต็ม 80 % ทะลุเป้าของคลังสำรองสูงสุดของปี 64 แล้ว แต่หลังฤดูหนาวปี 66 ยุโรปจะใช้พลังงานจากที่ไหน และจะมีเงินซื้อก๊าซที่แพงได้ไหวสักกี่เดือนกันแน่