ยูเครนไม่เข็ด! ส่งคอมมานโดถล่มโรงไฟฟ้าฯรอบ2 ถูกรัสเซียสอยเละทั้งคน-ทั้งโดรน แฉฝึกมาจากอังกฤษ!

0

ยูเครนไม่เข็ด! ส่งคอมมานโดถล่มโรงไฟฟ้าฯรอบ2 ถูกรัสเซียสอยเละทั้งคน-ทั้งโดรน แฉฝึกมาจากอังกฤษ!

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ออกแถลงการณ์ที่ให้คำมั่นว่า กองกำลังยูเครน จะไล่ล่ากองทัพรัสเซีย ไปจนถึงชายแดน หลังเปิดปฏิบัติการโจมตีและยึดคืนดินแดนใกล้กับภูมิภาคเคียร์ซอน ทางตอนใต้ของประเทศ ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า กองกำลังยูเครน พยายามโจมตีเมืองมิโคลาเยฟ และภูมิภาคเคียร์ซอน แต่ประสบความล้มเหลว และสูญเสียกำลังพลจำนวนมาก

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้ความถึงกรณีที่ยูเครน ได้ส่งหน่วยคอมมานโดบุกโรงไฟฟ้าฯ ทางเรือรอบ 2 แต่ถูกรัสเซียสกัดได้ โดยอ้างอิงจาก RIA novosti , Military cognizance ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกี ขาดทักษะตำราพิชัยสงครามการศึก จึงสั่งบุกมั่วตามใจตน หวังเอาใจสหรัฐ อังกฤษ และ NATO ว่าได้ใช้อาวุธที่ส่งมาแล้ว และแบมือขอเงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ค่าซื้ออาวุธตลอดเวลา

เมื่อเขาสั่งบุกเจาะแคว้นเคอร์ซอนให้ทะลุถึงชายทะเล หวังบุกต่อถึงสาธารณรัฐไครเมีย และจะยึดคืนพื้นที่นิโคลาเยฟบางส่วน ทำให้กองทัพยูเครนคัดค้าน เพราะรู้ดีว่าจะติดกับดักรัสเซีย เนื่องจากการบุกนั้นย่อมเสียเปรียบฝ่ายตั้งรับชัยภูมิดีกว่าอยู่แล้ว และต้องรบต่อเนื่องอีกยาวนานไปถึงฤดูการ “ทะเลโคลน” จะยิ่งเสียหายอาวุธยุทโธปกรณ์ กำลังพลทวีคูณ ที่ฝ่ายกองทัพพันธมิตรรัสเซียเตรียม “ทุ่งสังหาร” รอเหยื่อยูเครนไว้
การเปิดปฏิบัติการบุกอย่างขาดสติไตร่ตรองของผู้นำยูเครนตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.ผ่านมา 5 วัน จึงเละเทะเสียหายย่อยยับแหลกราญ และไม่ได้ผลอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน มีแต่อาวุธ ทหารยูเครน และทหารรับจ้างต่างชาติ “ละเหยและละลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย” ไปแล้วกว่า 2,000 ราย
วันที่ 1 ก.ย.ช่วงที่สำนักงานปรมาณูสากล IAEA ส่งทีมงานราว 10 คนมาตรวจสอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซีย ก็ทะเลาะกับทหารยูเครนที่ด่านเพราะไม่ยอมให้คณะ IAEA ผ่านไป แถมยังมีไอเดียบรรเจิดสั่งหน่วยคอมมอนโดยูเครน 64 นาย ที่เพิ่งฝึกจบกลับมาจากอังกฤษ ใช้เรือเร็วและเรือบรรทุก 7 ลำหวังยกพลขึ้นบกบุกยึดโรงไฟฟ้าฯ ที่มีทหารรัสเซีย 500 นาย อารักขา แล้วจับตัวคณะ IAEA เป็นตัวประกันโล่มนุษย์ แบล็คเมล์แลกกับดินแดนไครเมีย แต่ทั้งหมดถูกกองทัพรัสเซียยำใหญ่ เกษียณก่อนกำหนด พร้อมถูกจับตัวเป็นเชลยได้ 2 ราย
ล่าสุดวันที่ 3 ก.ย. ผู้นำยูเครน ยังไม่เข็ดส่งหน่วยคอมมานโดยูเครนชุดใหม่มาอีก 47 ราย จะบุกโรงไฟฟ้าฯ ทางเรือรอบ 2 แต่สภาพก็เหมือนเดิม ทั้งหมดถูกกองทัพรัสเซียสกัด พร้อมอากาศยานโดรนยูเครนติดอาวุธ 8 ลำถูกระบบสงครามอิเล็กทรอนิส์รัสเซีย แจมสัญญาณจนดิ่งหัวปักตกก่อนถึงเขตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เรียบร้อย
โรงพยาบาลยูเครนในทางภาคใต้ แคว้นนิโคลาเยฟ , โอเดสซา , ดนีโปเปตรอฟ และกริวอยรอค จึงแน่นขนัดด้วยทหารยูเครนบาดเจ็บ หมอ พยาบาล รถพยาบาล โกลาหล เพราะไม่คาดคิดว่าจะเจอวิกฤติรุนแรงขนาดนี้มาก่อนและเตรียมตัวรับมือไม่ทัน ส่วนแนวรบทางตะวันออกแคว้นคาร์คิฟ ก็โดนกองทัพรัสเซียถล่มขีปนาวุธอย่างหนัก ทำให้ฝ่ายยูเครน ที่เปิดศึกหลายด้านพะวักพะวนทหารเสียขวัญ สับสนมาก..เมื่อผลการบุกย่อยยับ ผู้นำยูเครนก็ไอเดียบรรเจิดอีกครั้ง สั่งจัดฉากให้ทหารยูเครนปีนขึ้นไปผูกธงชาติบนเสาเหนืออาคารในโรงพยาบาลร้างที่เป็นที่พักทหารที่จุดเดิมในเขตของตนนั่นแหละ แล้วส่งภาพไปออกสื่อตะวันตก ว่าบุกยึดแคว้นเคอร์ซอนชนะแล้ว