ปธ.กลุ่มBDI เยอรมนี สวนปาก “บิ๊กEU” หลังโวก๊าซพอใช้ฤดูหนาว ซัดผลผลิตลดไม่ใช่ความสำเร็จ แต่คือปัญหาใหญ่

0

ปธ.กลุ่มBDI เยอรมนี สวนปาก “บิ๊กEU” หลังโวก๊าซพอใช้ฤดูหนาว ซัดผลผลิตลดไม่ใช่ความสำเร็จ แต่คือปัญหาใหญ่

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา บริษัท Gazprom ของรัฐบาลรัสเซีย เปิดเผยว่า ทางบริษัทไม่สามารถดำเนินการจัดส่งก๊าซได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากพบการรั่วไหลของน้ำมันที่บริเวณกังหันหลัก และขณะนี้ก็ยังตอบไม่ได้ว่าการซ่อมแซมจะเสร็จสิ้นลงเมื่อใด

ต่อมาวันที่ 3 กันยายน เปาโล เจนติโลนี กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจของอียู กล่าวว่า อียูพร้อมรับมือการตัดก๊าซของรัสเซียด้วยมาตรการสำรองก๊าซและมาตรการประหยัดพลังงาน ขณะประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเยอรมนีเตือนการลดการบริโภคหมายถึงการลดกำลังผลิต ซึ่งนำไปสู่ปัญหาเศรษฐกิจในอนาคต

“เราเตรียมพร้อมเป็นอย่างดีในการรับมือกับการใช้ก๊าซเป็นอาวุธของรัสเซีย” เขาบอกกับพวกผู้สื่อข่าว รอบนอกเวทีสัมมนาทางเศรษฐกิจหนึ่งที่จัดโดย The European House Ambrosetti คลังสมองของอิตาลี “เราไม่กลัวการตัดสินใจของปูติน เราขอให้รัสเซียเคารพสัญญา แต่ถ้าพวกเขาไม่ เราก็พร้อมตอบโต้”
ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานของรัสเซีย กล่าวว่าท่อลำเลียงนอร์ดสตรีมที่เชื่อมจากรัสเซียไปยังทางเหนือของเยอรมนี ซึ่งมีกำหนดกลับมาเปิดปฏิบัติการอีกครั้ง หลังปิดซ่อมบำรุงเป็นเวลา 3 วัน อาจต้องหยุดปฏิบัติการโดยสิ้นเชิงจนกว่าจะซ่อมกังหันแปลงก๊าซตัวหนึ่งแล้วเสร็จ
ความเคลื่อนไหวของมอสโกในครั้งนี้มีขึ้นตามหลังบรรดาประเทศกลุ่มจี 7 แถลงเมื่อวันที่ 2 กันยายน เกี่ยวกับการตัดสินใจเล่นงานรายได้ทางพลังงานของรัสเซีย ด้วยการเห็นพ้องกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย
ทางด้าน อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า คงถึงเวลาที่ต้องกำหนดเพดานราคาก๊าซที่นำเข้าจากรัสเซียผ่านท่อลำเลียง เพื่อสกัดความพยายามของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ที่จะปั่นราคาพลังงาน
ขณะที่ เจนติโลนี กล่าวว่า “คลังสำรองก๊าซของอียูในปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 80% ต้องขอบคุณซัปพลายหลากหลายช่องทาง แม้สถานการณ์ในแต่ละประเทศจะต่างกันออกไป” พร้อมระบุ บรัสเซลส์ได้ดำเนินมาตรการหลายอย่างในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา “แต่วันนี้มีความเป็นไปได้ที่จะทำมากกว่านั้น”
“เป้าหมายคือกำหนดยุทธศาสตร์ที่มีประสิทธิผลโดยอาศัยความเป็นหนึ่งเดียวของยุโรป ในการรับมือกับรัสเซียที่กำลังใช้อาวุธทางเศรษฐกิจ” เขากล่าว “เราไม่ได้เข้าร่วมในสงคราม เราไม่ได้มีส่วนร่วมในสถานการณ์ที่กำลังลุกลามบานปลาย เราสนับสนุนยูเครน เราจำเป็นต้องทำมันในตอนนี้ เพื่อประสิทธิภาพที่เห็นผลกว่าเดิม”
คำกล่าวอ้างของเจนติโลนี สอดคล้องกับข้อมูลจาก Gas Infrastructure Europe (GIE) องค์กรอิสระที่ไม่แสวงหากำไรพบว่าคลังสำรองก๊าซของเยอรมนี ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของอียู แตะระดับเป้าหมายของเดือนตุลาคม หรือ 85% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้การส่งมอบก๊าซผ่านท่อลำเลียงจากรัสเซียไปยังเยอรมนีกำลังประสบปัญหา
ระดับคลังสำรองก๊าซอยู่ที่ 85.02% บ่งชี้ว่า บริษัทต่างๆ และประชาชนในเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรป ปฏิบัติตามเสียงเรียกร้องของรัฐบาลที่ขอให้ประหยัดก๊าซ เพื่อเอาตัวรอดผ่านพ้นฤดูหนาว หลังจากถูกรัสเซียปรับลดการส่งมอบ
นอกจากนี้ ในเดือนกรกฎาคม รัฐบาลเยอรมนีเปิดเผยมาตรการประหยัดพลังงานรอบใหม่ และกระชับเป้าหมายจัดเก็บคลังสำรองก๊าซ ท่ามกลางความกังวลว่าอุปทานจากรัสเซียที่ลดต่ำต่อเนื่อง อาจนำมาซึ่งภาวะขาดแคลนช่วงฤดูหนาว
ด้านประธานสมาคมอุตสาหกรรม BDI ของเยอรมนี เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ภาคอุตสาหกรรมบริโภคก๊าซลดลง 21% ในเดือนกรกฎาคม เมื่อเทียบป็นรายปี แต่เตือนว่าการลดลงไม่ใช่สัญญาณที่ดี “เหตุผลสำหรับสิ่งนี้ บ่อยครั้งไม่ใช่ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น แต่มันหมายถึงกำลังผลิตที่ลดลงอย่างมาก มันไม่ใช่ความสำเร็จ แต่มันแสดงถึงปัญหาใหญ่หลวง”