เตรียมพร้อม!? อิหร่านติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ ๒๔ ชม. ใน ๕๑ เมือง หลังเจรจานิวเคลียร์ส่อล่ม

0

ทางการอิหร่านเตรียมรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ด้วยวิตกการจู่โจมทางชีววิทยาและอาวุธเคมีของศัตรู ท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐและอิสราเอลที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากอิหร่านมุ่งหน้าสู่ตะวันออก และแสดงจุดยืนชัดจับมือรัสเซียและจีนร่วมสร้างระเบียบโลกใหม่อย่างเปิดเผย เป็นที่ขัดตาสหรัฐและอิสราเอลยิ่งนัก

ล่าสุดอิหร่านได้ติดตั้งระบบป้องกันในเมืองใหญ่เกือบทั่วประเทศเพื่อตอบโต้ “ภัยคุกคามทางชีวภาพ รังสี และเคมี” 

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่อิหร่านกำลังเจรจาเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี ๒๐๑๕ กับมหาอำนาจโลก ซึ่งตะวันตกอ้างว่าจะช่วยให้เตหะรานบรรเทาการถูกคว่ำบาตรเพื่อแลกกับการควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของตน

ในขณะที่แรงผลักดันก่อตัวขึ้นเพื่อขัดขวางการฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยอิสราเอลได้ดำเนินการผลักดันอย่างจริงจังเพื่อโน้มน้าวพันธมิตรตะวันตกให้ยุติการเจรจา ซึ่งส่งผลให้ท่าทีของสหรัฐและตะวันตกยังคงยื้อต่อไปตามคาด

วันที่ ๕ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรอยเตอร์และอาหรับนิวส์รายงานว่า อิหร่านได้สั่งติดตั้งระบบและอุปกรณ์ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (civil defense equipment) และพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศ ใน ๕๑ เมือง เพื่อสกัดกั้นการโจมตีจากต่างชาติ ในห้วงที่เผชิญการกดดันและความตึงเครียดกับอิสราเอลและสหรัฐฯ 

เมห์ดี ฟาราฮี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม (Mehdi Farahi) ประกาศว่า”ทางการอิหร่านได้ติดตั้งระบบป้องกันใน ๕๑ เมืองเพื่อตอบโต้ “ภัยคุกคามทางชีวภาพ รังสี และเคมี” จากศัตรู

โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการตรวจจับสัญญาณอันตรายด้วยโปรแกรมที่ทำงานตลอด ๒๔ ชม. 

รมช.กห.อิหร่าน กล่าวว่า แต่ละประเทศพัฒนาขีดความสามารถของตนเอง ทำให้รูปแบบสงครามในปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้นและอิหร่านก็โดนคุกคามในทุกรูปแบบจากศัตรู เช่น สงครามทางไซเบอร์ ชีวภาพ การโจมตีผ่านคลื่นความถี่ และสงครามทางอากาศ 

ด้านความเคลื่อนไหวของอิสราเอล ที่ตั้งเป้าขัดขวางการเจรจานิวเคลียร์มาโดยตลอด เมื่อวันที่ ๒๘ ส.ค.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เยอร์ ลาปิด เปิดเผยว่าได้รับคำสั่งให้กองทัพและหน่วยงานสายลับมอสสาด “เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ใดๆในกรณีที่ข้อตกลงนิวเคลียร์ผ่าน

การเคลื่อนไหวของอิสราเอลทำให้อิหร่านต้องเร่งเตรียมรับเหตุการณ์ไม่คาดคิดตามที่เคยมีการนำเสนอไว้ก่อนหน้านี้

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว อามีร์ ฮาตามิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอิหร่านกล่าวว่าประเทศควรพร้อมที่จะป้องกันตนเองจากการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ เคมี และชีวภาพ

เขากล่าวว่า “เราต้องพร้อมที่จะปกป้องประเทศของเราจากภัยคุกคามและทุกสิ่งที่ศัตรูจะใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีในวันหนึ่ง” “สิ่งเหล่านี้รวมถึงการโจมตีโดยใช้อาวุธเคมี นิวเคลียร์ และชีวภาพที่อาจเกิดขึ้นวันใดวันหนึ่ง” 

เขากล่าวในงานรำลึกถึงการโจมตีด้วยอาวุธเคมีต่อชาวเคิร์ดอิหร่านในปี ๑๙๗๘ โดยอดีตผู้นำอิรัก ซัดดัม ฮุสเซน

ล่าสุดอิหร่านกล่าวหาอิสราเอลและสหรัฐฯ เกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้โครงสร้างพื้นฐานของประเทศบกพร่อง อิหร่านยังอ้างว่าอิสราเอล ซึ่งไม่ยืนยันหรือปฏิเสธความรับผิดชอบ พยายามก่อวินาศกรรมโรงงานนิวเคลียร์ของตนหลายครั้งแต่ล้มเหลวถูดสะกัด

ความตึงเครียดทางทหารระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านยังยืนหยัดอยู่ในภูมิภาคนี้มาอย่างยาวนาน ในเหตุการณ์ล่าสุด อิหร่านยึดโดรนของกองทัพสหรัฐฯ ในทะเลแดงเมื่อต้นสัปดาห์นี้ แม้ว่าทั้งสองประเทศจะดำเนินการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์ก็ตาม

เมื่อวันอังคารสัปดาห์ก่อน กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า ได้สกัดกั้นความพยายามของกองกำลังนาวิกโยธินของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ในการยึดเรือผิวน้ำไร้คนขับที่ดำเนินการโดยกองเรือที่ ๕ ของสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซีย อิหร่านกล่าวว่าโดรนดังกล่าวเป็นอันตรายต่อการจราจรทางทะเล ไม่ว่าส่งมาจากไหนจำเป็นต้องดำเนินการ