หมัดเด็ดปูติน อ่วมเจ๊งกันระนาว! โรงงานปุ๋ยรายใหญ่ในลิทัวเนีย ประกาศปิดตัวแล้ว รับมือราคาก๊าซสูงลิ่วไม่ไหว

0

กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตามรอยสหรัฐฯคว่ำบาตรรัสเซีย จนเดือดร้อนเรื่องพลังงานตามมาติด ๆ สำหรับลิทัวเนีย ที่ก่อนหน้านี้ เจอทั้งค่าไฟฟ้าพุ่ง และค่าสินค้ามีราคาสูงขึ้น ทำให้ประชากรในประเทศเริ่มประสบภาวะลำบาก จนเมื่อรัสเซียประกาศปิดท่อก๊าซ นั่นก็ยิ่งทำให้ลิทัวเนียอ่วมมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ลิทัวเนีย ออกมามีส่วนร่วมในการคว่ำบาตรรัสเซีย และเดินตามแผนที่สหรัฐฯวางหมากไว้ จนในที่สุดลิทัวเนียถูกรัสเซียเอาคืนอย่างหนัก จนรอบนี้ลามมายังบริษัทผลิตปุ๋ยรายใหญ่ของประเทศ

Achema - Wikipedia

ธงชาติลิทัวเนีย

โดยมีรายงานว่า “Achema” ผู้ผลิตปุ๋ยรายใหญ่ที่สุดของลิทัวเนียในเมือง Jonava ได้ประกาศหยุดโรงงานตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2565 เนื่องจากก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักในการผลิตมีราคาสูงขึ้นมาก

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศลิธัวเนีย | THAI.LT

ในสถานการณ์ตลาดปัจจุบัน ผู้ผลิตปุ๋ยชาวตะวันตกส่วนใหญ่จำเป็นต้องปิดโรงงานลง และไม่มีข้อยกเว้น สำหรับ Achema เช่นกัน ราคาที่พุ่งสูงขึ้นของก๊าซธรรมชาติส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการผลิต ทำให้ราคาปุ๋ยของเราไม่สามารถแข่งขันได้เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย

ทั้งนี้ระหว่างการปิดระบบ พนักงานบางคนจะยังคงทำงานต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่ามีการบำรุงรักษาและป้องกันอุปกรณ์ ในขณะที่ส่วนที่เหลือจะถูกตัดขาด หรือต้องลดจำนวนพนักงานลง เพื่อปรับให้บริษัทยังไปรอดได้ ส่วนก๊าซธรรมชาติเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตปุ๋ยไนโตรเจน คิดเป็นประมาณ 70% ของต้นทุน

อย่างไรก็ตามมีรายงานจากกรมสถิติด้วยว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีบริษัทที่ดำเนินการในลิทัวเนียเริ่มดำเนินการล้มละลายมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 1.7 เท่า ตามข้อมูลในปีแรกของปี 2022 บริษัท 312 แห่งประกาศล้มละลายในไตรมาสที่สองและอีก 274 แห่งในไตรมาสที่สอง การล้มละลายในช่วงครึ่งแรกของปีเริ่มต้นขึ้นสำหรับบริษัทในภาคการก่อสร้างเป็นหลัก (137 ในขณะที่ในปี 2564 มีบริษัทดังกล่าว 57 แห่งในช่วงเวลาเดียวกัน) จำนวนการล้มละลายที่ริเริ่มเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในหน่วยงานทางเศรษฐกิจ ให้บริการการขายส่งและขายปลีก บริการซ่อมรถยนต์และรถจักรยานยนต์

ปุ๋ยเต็มสูตร ศักดิ์สยามโรงงานผลิตปุ๋ย คุณภาพเดียวทุกกระสอบ - พลังเกษตร.com

Production - Achema