แจกปชต.พ่นพิษ!! มะกันแตกยับ ทรัมป์ซัดไบเดนศัตรูรัฐต้องโค่น หลังผู้นำฯขู่ปราบ คนหนุนทรัมป์ขวาจัดฟาสซิสต์

0

กรรมจัดสรร! อเมริกาจะลุกเป็นไฟ เมื่อมหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐกำลังแตกปริ ร้าวลึกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน สัปดาห์ที่ผ่านมาสัญญาณความขัดแย้งที่สะสม ส่อปะทุอย่างรวดเร็ว ด้วยปัจจัยจากการแข่งขันชิงอำนาจในการเลือกตั้งกลางเทอมที่จะถึงในเดือนพฤศจิกายนนี้ ระหว่างพรรคเดโมแครตผู้ครองเสียงข้างมาก กับพรรครีพับลิกันผู้ท้าชิงทวงบัลลังก์คืน ในขณะที่คะแนนสนับสนุนของไบเดนต่ำเตี้ยแค่ ๓๘%

ล่าสุด ทรัมป์ปรากฎตัวด้วยความดุดัน ตราหน้าไบเดนเป็น ‘ศัตรูของประเทศ’ สติปัญญาบกพร่องไม่เหมาะเป็นผู้นำสหรัฐฯ ทั้งปลุกระดมคนอเมริกันให้ลุกขึ้นสู้พรรคที่ปากว่าตาขยิบ อ้างเสรีแต่ปฏิบัติต่อคนมะกันเห็นต่างดังศัตรูของชาติ ปรามาสผู้กล้าหาญของชาติว่าเป็นผู้คลั่งไคล้ขวาจัด หลังจากที่ไบเดนออกมาประณามดุเดือดว่า ผู้สนับสนุนทรัมป์และพรรครีพับลิกัน เป็นพวกสุดโต่งขวาจัด เป็นศัตรูประชาธิปไตย จะทำประเทศถอยหลัง และเย้ยหยันว่าจะไม่มีวันโค่นรัฐบาลของเขาสำเร็จ  มีแค่ปืนสู้รัฐบาลไม่ได้ถ้าจะทำต้องมีบินรบ เอฟ-๑๕ เป็นอย่างน้อย

ทัวร์ลงขนาดใหญ่ใส่ไบเดน วันรุ่งขึ้นออกมาแก้ตัวเสียงอ่อยว่า ไม่ได้หมายความว่าอเมริกันและสมาชิกรีพับลิกันทุกคน แค่พวกที่หนุนความรุนแรงเท่านั้น

ถึงคราวต้นแบบประชาธิปไตยโดนเอง ชอบแจกประชาธิปไตยไปทั่วโลกจน ประเทศอื่นแตกแยกแหลกราญแล้วตัวเองกอบโกยผลประโยชน์ตามหลัง ความขัดแย้งภายในประเทศครั้งนี้อาจไม่ใช่แค่ผลประโยชน์ขัดกันของสองพรรคใหญ่เท่านั้น แต่ลงลึกรากฐานความคิดความเชื่อซึ่งแม้แต่คนอเมริกันยังเริ่มเชื่อแล้วว่าประชาธิปไตยของสหรัฐกำลังล่มสลาย

วันที่ ๕ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และยูเอสเอทูเดย์ รายงานว่าอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ตอบโต้เดือดว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็น “ ศัตรูของรัฐ ” โดยอ้างว่าคำปราศรัยที่โจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันศุกร์ โดยมุ่งเป้าไปที่ทรัมป์และผู้สนับสนุนของเขาคือ “ผู้นำชาวอเมริกัน ที่ชั่วร้ายเต็มไปด้วยความเกลียดชัง และสร้างความแตกแยกมากที่สุด ”

อดีตผู้นำสหรัฐ อ้างถึงการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่เมืองวิลเกสบารร์ (Wilkes-Barr)มล รัฐเพนซิลเวเนีย โดยทรัมป์กล่าวว่า ไบเดนได้ “ใส่ร้ายป้ายสีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ๗๑ ล้านคนที่สนับสนุนทรัมป์ระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี ๒๐๒๐”

ไบเดนอ้างว่าพรรครีพับลิกันกำลัง “ถูกครอบงำ ขับเคลื่อน และข่มขู่โดยโดนัลด์ ทรัมป์ และพรรครีพับลิกันปักหมุดแนวคิด “มากา (MAGA) ” ชื่อเต็มว่า Make America Great Again ซึ่งไบเดนประณามว่าเป็นตัวแทนของ “อุดมการณ์สุดโต่ง ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อประเทศนี้”

ทรัมป์กล่าว“ไบเดนเป็นศัตรูของรัฐ และกลุ่มที่ควบคุมเขาซึ่งวนเวียนอยู่รอบตัวเขานั่นก็คือศัตรูของประเทศนี้ ” “แต่พอเช้าวันรุ่งขึ้นไบเดนก็ทำเป็นลืมสิ่งที่เขาพูด ” ทรัมป์พูดเหน็บ ทำให้เกิดเสียงหัวเราะจากผู้ชม เขายังกล่าวว่าไบเดน “มีความบกพร่องทางสติปัญญาและไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำประเทศ”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระแสทัวร์ลงก่นด่าปธน.โจ ไบเดนอื้ออึงในหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้ไบเดนต้องออกมาแก้เกี้ยวว่า เขาไม่ได้ถือว่าผู้สนับสนุนทรัมป์ทุกคนเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ แต่ทรัมป์ทั้งตอบโต้และเหน็บแนวกลับ

นับตั้งแต่การถูกเอฟบีไอจู่โจมค้นบ้านพัก เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคมที่ผ่านมา เอฟบีไอได้ยึดเอกสารความลับสุดยอดจากที่พักของเขาในมาร์-อา-ลาโก ส่งผลทำให้เกิดการสอบสวนทางอาญากับทรัมป์สำหรับการละเมิดที่อาจเกิดขึ้นจากพระราชบัญญัติจารกรรม และกฎเกณฑ์เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการขัดขวางกระบวนการยุติธรรมและการทำลายบันทึกของรัฐบาลกลาง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการฟ้องร้องต่ออดีตประธานาธิบดีหรือทีมของเขาแต่อย่างใด เพราะกระแสสังคมอเมริกันเริ่มตั้งคำถามว่า เป็นการเลือกปฏิบัติกำจัดศัตรูของปธน.ไบเดน ในขณะที่ปิดบังคดีของบุตรชายเขา

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ ทรัมป์ขู่ว่าคำพูดและสิ่งที่ไบเดนทำจะสร้าง “ฟันเฟืองอันตรายที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน”

เขากล่าวว่า “ตัวอย่างที่ชัดเจนของการคุกคามที่แท้จริงจากเสรีภาพของอเมริกา เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน เราได้เห็นการใช้อำนาจที่น่าตกใจที่สุดครั้งหนึ่งโดยรัฐบาลชุดนี้ซึ่งไม่มีรัฐบาลใดในประวัติศาสตร์อเมริกา เคยกระทำต่อคนอเมริกัน ”

ความคิดเห็นของไบเดนเป็นการตอกลิ่มสังคมสหรัฐ ที่แตกร้าวอยู่แล้วด้วยปัญหาผิวสี ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ซ้ำด้วยปัญหาเศรษฐกิจ ให้ปริแยกหนักกว่าเดิม  วาทศิลป์ทางการเมืองที่ไบเดนใช้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หรือสุนทรพจน์ที่หยาบคายที่เขากล่าวในฟิลาเดลเฟียนั่นปักหมุดลึกลงในความทรงจำของคนอเมริกันแล้ว  ที่ว่า”กองกำลังสนับสนุน  MAGAและทรัมป์เป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยของอเมริกา เป็นตัวแทนของพวกหัวรุนแรงที่คุกคามรากฐานของสาธารณรัฐของเรา ต่อจิตวิญญาณของประเทศนี้ เท่ากับพิพากษาว่าใครที่ไม่สนับสนุนไบเดนและเดโมแครตคือศัตรูของรัฐบาล

ไบเดน ยังกล่าวย้ำว่า “เมื่อผู้คนโหวตให้โดนัลด์ ทรัมป์ และสนับสนุนเขาในตอนนี้ พวกเขาไม่ได้ลงคะแนนให้โจมตีศาลากลาง”“พวกเขาไม่ได้ลงคะแนนให้ล้มล้างการเลือกตั้ง พวกเขากำลังลงคะแนนให้กับปรัชญามาก้า (MAGA)ของทรัมป์ซึ่งเป็นแนวคิด”กึ่งฟาสซิสต์” 

กลยุทธ์ของไบเดนครั้งนี้อาจมีความเสี่ยงที่จะถูกกระแสตีกลับ สร้างความขุ่นเคืองให้คนอเมริกันจำนวนมาก รอวันปะทุแตกหัก ทำให้ภาพสะท้อนของสังคมสหรัฐฯตอนนี้ บ่งบอกชัดว่า ประชาธิปไตยในมือของผู้เต็มเปี่ยมด้วยความโลภ โกรธ หลง ย่อมนำไปสู่ความแตกแยกร้าวฉานในที่สุด !!