เข้าตาจนแล้ว หมดทางสู้ศึก! รองนายกฯยูเครน ขู่พลเมือง หากใครลงมติเข้าร่วมรัสเซีย เจอโทษคุก 12 ปี

0

กลายเป็นประเด็นเดือดที่ประชากรยูเครนต้องเผชิญอีกครั้ง หลังรองนายกฯยูเครน มีคำขู่ออกมาว่า หากใครลงมติเข้าร่วมรัสเซีย เจอโทษคุก 12 ปี โดยอิรินา เวเรชชุก (Iryna Vereshchuk) รองนายกรัฐมนตรียูเครน เตือนพลเมืองยูเครนเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีทางอาญาและจำคุกสูงสุด 12 ปี หากพวกเขามีส่วนร่วมในการลงประชามติเข้าร่วมรัสเซีย

และเจ้าตัวยังกล่าวด้วยว่า ไม่มีการลงประชามติบนดินแดนยูเครนของเรา และจะไม่มีการลงประชามติใด ๆ มันเป็นเรื่องตลกเหมือนละครสัตว์ สำหรับพลเมืองของเราที่จะเข้าร่วมในเรื่องนี้จริง ๆ แล้ว มีบทบัญญัติหนึ่งของประมวลกฎหมายอาญาของเรา หากมีการพิสูจน์ความร่วมมือ หรือตัวอย่าง เช่น การมีส่วนร่วมในการลงประชามติหรือการยั่วยุให้มีส่วนร่วมในการกระทำของรัสเซีย

ที่ผ่านมา พบว่าทางการยูเครนกำหนดบทลงโทษประชากรของชาติตัวเองที่หลากหลาย เช่น การที่ไม่ยอมเข้าร่วมรบ เพื่อปกป้องชาติ หรือแม้แต่พลเมืองที่เดินทางไปขอสัญชาติกับรัสเซีย ก็มีโทษจำคุกมากกว่า 10 ปีขึ้นไปด้วยก่อน และก่อนหน้านี้ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยังขู่ว่า หากใครที่เข้ารับความช่วยเหลือจากรัสเซีย บริเวณดินแดนที่โดนควบคุมแล้ว จะต้องถือว่าเป็นกบฎแผ่นดินด้วย

รัสเซีย ยูเครน : ความเป็นอยู่ของชาวยูเครนในเมืองที่ถูกรัสเซียยึดครอง - BBC News ไทย

รัสเซีย ยูเครน : ความเป็นอยู่ของชาวยูเครนในเมืองที่ถูกรัสเซียยึดครอง - BBC News ไทย

ปูตินว่าไง!!! คนยูเครนเขาอยากซบอกอียูแน่ะ!!! ชาวยูเครนนับแสน ยึดศาลาว่าการเมืองหลวง ไล่รัฐบาลโปรรัสเซีย!!! - Pantip

อย่างไรก็ตามน่าจับตามองว่า มาตรการลงโทษต่าง ๆ ที่ยูเครนออกมาเปิดเผยต่อประชาชนนั้น จะเป็นการเร่งสุมไฟให้ประชาชนอยากหนีออกนอกดินแดน และไปรับความช่วยเหลือจากรัสเซียมากขึ้น รวมทั้งยังเป็นการยอมแพ้ว่าต่อสู้รัสเซียไม่ได้ ถึงต้องใช้มาตรการลงโทษหนักมาตอบโต้ประชาชน