ปูตินเช็คบิล! รู้แล้วปท.ส่งรถถัง-ทหารช่วยยูเครนมากที่สุด มีข้อตกลงลับอเมริกา โดนเยอรมันหมายหัวด้วย

0

จากที่เพจ World Update เปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครน ภายหลังจากที่รัสเซียเข้ามาช่วยปลดปล่อยประชาชนในหลายเมือง ซึ่งมีการสร้างสถานที่แหล่งที่อยู่ขึ้นมาใหม่ด้วยนั้น

ต่อมา เพจ World Update ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ของโปแลนด์ด้วย ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า “โปแลนด์ยอมทุ่มหมดหน้าตักทั้งอาวุธรถถัง และกำลังรบเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทหารรับจ้าง Azov ส่งผลให้วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 รัสเซียชิงตัดหน้า เปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนก่อน ล้มแผน NATO บุกไครเมีย ปลดปล่อยชาวสลาฟเชื้อสายรัสเซีย ทำประชามติแยกดินแดนจากยูเครนออกมาเพิ่มเป็นสาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์

ย้อนไปปี 1939 โปแลนด์เกิดความขัดแย้งการเมืองภายในประเทศ และขัดแย้งกับเยอรมนี กรณีท่าเรือดานซิกทำให้เยอรมนี กับ สหภาพโซเวียต ทำสนธิสัญญาโมโลตอฟ-ริบเบนทรอพ และร่วมมือกันเข้ายึดครองโปแลนด์ โดยเยอรมนีบุกเข้ายึดด้านตะวันตก

ส่วนสหภาพโซเวียตเข้ายึดด้านตะวันออก ใช้เวลาแค่ 28 วันโปแลนด์ก็ราบพนาสูญ เป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลโปแลนด์ได้หนีไปลี้ภัยที่อังกฤษ และจัดตั้งเป็นรัฐบาลพลัดถิ่นทำการต่อสู้กับเยอรมนี

ปี 1943 เยอรมนี พลังงานน้ำมันในการทำสงครามหมดจึงหน้ามืดตัดสินใจผิดพลาดสั่งบุกล้อมเมืองเลนินกราด และสตาลินกราด ของสหภาพโซเวียติ เพื่อหวังชิงน้ำมันที่มีมากมายมาใช้ทำสงคราม จึงถูกกองทัพแดงโซเวียติยำเละจนฝ่ายเยอรมนีพ่ายแพ้ถอยทัพ และถูกโซเวียติตามจี้รุกไล่ไปจนถึงเยอรมนี ฝ่ายสัมพันธมิตรก็ยกทัพมารุมจนเยอรมนียอมลงนามพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1945 และต่อมาโปแลนด์ ก็แยกตัวเป็นประเทศใหม่

จนถึงปัจจุบันนี้โปแลนด์ ก็ยังเขม่นกับเยอรมนีมาเป็นระยะเพราะยังฝังใจกับอดีต ล่าสุดโปแลนด์ เพิ่งนึกออกจึงทวงค่าเสียหายสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากเยอรมนีราว 1.3 ล้านล้านยูโร แต่เยอรมนีได้ปฏิเสธอ้างว่าหมดกำหนดเวลาเรียกร้องไปตั้งแต่ปี 1953 ที่โปแลนด์ยกเลิกการอ้างสิทธิ์นั้นแล้ว

โปแลนด์นั้นพยายามแซะเยอรมนีว่า เป็นผู้มีอิทธิพลและชี้นำชาติอื่นในสหภาพยุโรปให้ทำตาม โปแลนด์จึงพยายามเบ่งกล้ามตั้งตนเป็นขาใหญ่แผ่บารมีในยุโรปตะวันออกแข่งกับเยอรมนีที่บารมีอยู่ทางยุโรปตะวันตก ทำให้โปแลนด์ยอมเป็นบริวารสหรัฐ ให้ทำอะไรก็ทำตามหมดหวังลูกพี่ช่วยสร้างบารมี

เมื่อสหรัฐ สั่งให้คว่ำบาตรรัสเซีย และหนุนยูเครน ทำให้โปแลนด์ออกตัวแรงเป็นพิเศษ ทั้งส่งรถถัง และกำลังทหารรับจ้างไปร่วมรบในยูเครนมากกว่าชาติอื่น อาสาติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางติดหัวรบนิวเคลียร์ของสหรัฐ ในดินแดนตนเอง และฝันจะได้ดินแดนยูเครนตะวันตกมาครอบครองตามที่สหรัฐ รับปากไว้

ผลการทุ่มหมดหน้าตักของโปแลนด์ และคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่ยอมชำระค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล ทำให้ถูกรัสเซียตัดก๊าซไปตั้งแต่ปลาย เม.ย.ที่ผ่านมา จึงหันไปซื้อก๊าซเหลว LNG จากยี่ปั้วหลายชาติ เช่น แคนาดา สหรัฐ จีน นอรเวย์ ฯลฯ ราคาแพงกว่าเดิมถึง 3,500 ดอลลาร์/พันคิวบิกเมตร แพงกว่าเคยซื้อจากรัสเซียมากถึง 17.5 เท่าตัว

ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อในโปแลนด์พุ่งไปถึงเกือบ 20% แม้โปแลนด์จะได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีถ่านหินมากมายเหลือเฟือ แต่ยามขาดแคลนพลังงานแบบนี้ประชาชนโปแลนด์เองก็เข้าถึงถ่านหินกักตุนได้ยาก จึงเห็นพ่อค้าถ่านหิน และประชาชน จอดรถเข้าคิวหลายกิโลเมตร หน้าเหมืองถ่านหิน เพื่อรอซื้อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาว

..ฤดูหนาวนี้ถ้าขาดก๊าซรัสเซีย จะเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปีที่ชาวโปแลนด์จะต้องทุกข์ทรมาน พวกเขาแทบไม่มีเวลาปรับตัว ดังนั้นการตุนถ่านหินให้มากที่สุดคือทางรอดเดียวที่คิดได้ในขณะนี้แต่พลเมืองโปแลนด์ 38 ล้านคนคงไม่สามารถเข้าถึงถ่านหินได้ครบทุกคน”