ปูตินหอบหลักฐานส่งยูเอ็นมัดรบ.อเมริกา ผุดห้องแล็บชีวภาพในยูเครนกว่า50-จีนตามแฉซ้ำ มี 336 แห่งใน 36 ปท.ทั่วโลก

0

ปูตินหอบหลักฐานส่งยูเอ็นมัดรบ.อเมริกา ผุดห้องแล็บชีวภาพในยูเครนกว่า50-จีนตามแฉซ้ำ มี 336 แห่งใน 36 ปท.ทั่วโลก

จากกรณีที่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า กองทุนโรสมอนต์ เซเนกา ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อการลงทุนที่อยู่ในความดูแลของ นายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ได้จัดสรรเงินทุนให้กับ โครงการชีวภาพทางทหาร ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐในยูเครน

ในขณะที่สำนักข่าวซินหัว สื่อใหญ่ของจีน รายงานถ้อยแถลงของนายอิกอร์ คิริลลอฟ หัวหน้ากองกำลังป้องกันกัมมันตภาพรังสี สารเคมีและชีวภาพของกองทัพรัสเซีย ที่ออกมาระบุว่า กองทุนดังกล่าวมีสินทรัพย์รวมคิดเป็นมูลค่ากว่า 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากกองทุนโรสมอนต์ เซเนกาของนายฮันเตอร์ ไบเดนแล้ว นายคิริลลอฟยังระบุด้วยว่า องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐ มูลนิธิจอร์จ โซรอส และ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) ยังเกี่ยวข้องกับการให้เงินทุนและการพัฒนาโครงการห้องทดลองชีวภาพในยูเครนด้วยเช่นกัน

“เอกสารในมือทำให้เราติดตามรูปแบบการทำงานระหว่างหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐกับศูนย์ปฏิบัติการทางชีวภาพยูเครนได้” นายคิริลลอฟกล่าว พร้อมเสริมว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังมีเอกสารอย่างเป็นทางการที่พิสูจน์ได้ว่าห้องปฏิบัติการ 30 แห่งในยูเครนมีการดำเนินการเกี่ยวกับกิจกรรมชีวภาพทางทหาร

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

รัสเซียเตรียมแฉ ห้องแล็บพัฒนาอาวุธชีวภาพในยูเครนของอเมริกาทั้งหมด ซ้ำละเมิดข้อตกลงสหประชาชาติด้วย:

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเตรียมนำหลักฐานต่างๆ ที่พบในยูเครนว่าด้วยการสร้างห้องแล็บทดลองอาวุธ/เชื้อโรคทางชีวภาพของรัฐบาลอเมริกาซึ่งพบไม่น้อยกว่า ๕๐ ห้องในประเทศยูเครน ข้อสำคัญ ห้องทดลองชีวภาพเหล่านี้ สร้างไว้อยู่ติดกับพรมแดนรัสเซียด้วย

กระทรวงการต่างประเทศของจีนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าห้องแล็บพัฒนาอาวุธหรือเชื้อโรคทางชีวภาพนี้อเมริกามีทั้งหมด ๓๓๖ แห่งใน ๓๖ ประเทศ

สัปดาห์หน้า รมว.กระทรวงกลาโหมรัสเซียจะเสนอสหประชาชาติที่กรุงเจนีวาเพื่อชี้ว่ารัฐบาลอเมริกาและยูเครนละเมิดข้อตกลงด้านการใช้อาวุธชีวภาพ (the Treaty on the Prohibition of Biological Weapons) เป็นประจำ