ป่วนไม่หยุด ปชช.เยอรมันชุมนุมหนุนรัสเซีย ประท้วงรัฐบาลหยุดช่วยยูเครน ก่อนคนในชาติจะอดตาย

0

หลังจากที่มีการช่วยเหลือยูเครนอย่างไม่สิ้นสุด โดยชาติพันธมิตรต่าง ๆ ที่ร่วมกันคว่ำบาตรมอสโกและหันมาให้ความสนับสนุนยูเครน จนตอนนี้บ้านเมืองของตัวเองทำให้ชาติกลับร้อนเป็นไฟ เมื่อมีการประท้วงรายวันเกิดขึ้นในแทบประเทศยุโรป

ชาวเช็ก 250,000 คนประท้วงใหญ่สุดหลังยุคคอมมิวนิสต์ เหตุนายกฯ โกงเงินอียู | ประชาไท Prachatai.com

ก่อนหน้านี้ ประชากรในสาธารณรัฐเช็ก ออกมาประท้วงรัฐบาลมากกว่า 7 หมื่นคน เรียกร้องให้หยุดช่วยยูเครน และหันมาใส่ใจประชากรในประเทศตัวเองมากกว่านี้

ล่าสุดสถานการณ์ในเยอรมันนีกลับมาเดือดอีกครั้ง เมื่อชาวเมืองโคโลญจน์เยอรมันออกไปชุมนุมเพื่อสนับสนุนรัสเซียและต่อต้านการส่งอาวุธไปยังยูเครน พวกเขายังพูดต่อต้านการปรับราคาขึ้น และเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย และเริ่มท่อส่ง North Stream 2 ขณะที่นายกฯเยอรมนี เตรียมแผนสู้กับรัสเซีย โดยกล่าวว่าจะใช้เงินอย่างน้อย 65 พันล้านยูโร (64.7 พันล้านดอลลาร์) เพื่อปกป้องลูกค้าและธุรกิจจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น

โอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนีกับความท้าทายในประเทศและภูมิภาค - BBC News ไทย

อย่างไรก็ตาม การที่รัสเซียประกาศปิดท่อส่งก๊าซธรรมชาติต่อไม่มีกำหนด ทำให้ประชากรในสหภาพยุโรปเริ่มวิตกว่า ผู้นำของประเทศตัวเองจะจัดการปัญหาไม่ได้ นอกจากต้องเลิกคว่ำบาตรของรัสเซีย โดยบริษัทก๊าซพรอม (Gazprom) รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย ได้ประกาศขยายเวลาปิดท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 อีกครั้ง โดยไม่แจ้งกรอบเวลาว่าจะเปิดใหม่อีกครั้งเมื่อใด นั่นกลับเป็นชนวนที่เร่งให้ประชากรออกมาประท้วงกันมากขึ้น เพราะพวกเขาจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักแน่นอน เมื่อหน้าหนาวเริ่มมาถึงแล้ว