รวมชาติ!? ปูตินไฟเขียวดอนบาส-ซาโปริชเชีย-เคอร์ซอน จัดลงประชามติรวมรัสเซีย แย้มยูเครนจะคุยหรือจะลุย

0

ในขณะที่สหรัฐและตะวันตกกระหน่ำโฆษณาชวนเชื่อว่า รัสเซียเสียหายหนักใกล้แพ้ สอดคล้องกับยูเครนที่อ้างว่าบุกตะลุยกองทัพรัสเซียอย่างหนักแต่ไม่บอกว่าพ่ายกระเจิงแบบไหน ขณะรัสเซียเปิดตัวเลขยิบผลงานย้อนแผนยูเครน จำนวนความเสียหายของเคียฟทั้งกำลังพลและอาวุธ  และฝ่ายที่กระสับกระส่ายกลายเป็นเซเลนสกี้และสหรัฐ นายพลสหรัฐออกมาสะกิดให้ยูเครนควรเจรจากับรัสเซียดีกว่า

ด้านรัสเซียแต่เดิมมีกระแสข่าวว่า มอสโกว์ขอให้เลื่อนการลงประชามติ แต่วันนี้ปูตินไฟเขียวแล้วให้มีการลงประชามติในเดือนกันยายนนี้ตามการเรียกร้องของ๓ ภูมิภาค และเปิดท่าทีให้ยูเครนเจรจาโดยยืนยันว่ารัสเซียจะยืนหยัดในข้อเรียกร้องเดิม หากไม่คุยจะลุยก็เตรียมรับผลขึ้นอยู่กับยูเครนและผู้สนับสนุนตะวันตก เชื่อขนมกินได้เลยว่า รบแน่เพราะสหรัฐและตะวันตกไม่ยอมให้จบ

วันที่ ๕ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า ทูตพิเศษของรัสเซียเปิดเผยว่าสาธารณรัฐโดเนตสค์และลูฮานสค์ (DPR และ LPR) รวมถึงภูมิภาคซาโปริชเชียและเคอร์ซอน มีสิทธิ์ขอความช่วยเหลือจากรัสเซียและองค์กรระหว่างประเทศในขณะที่จัดการลงประชามติเพื่อเข้าร่วมรัสเซีย 

วลาดิมีร์ ชูรอฟ เอกอัครราชทูตสำหรับภารกิจพิเศษ ประจำกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย(Vladimir Churov, Ambassador for Special Tasks) กล่าวว่า “การจัดการลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งและการลงประชามติอยู่ภายใต้การจัดการเฉพาะของหน่วยงานในอาณาเขตที่เกี่ยวข้อง พวกเขามีสิทธิที่จะขอรับความช่วยเหลือด้านองค์กรและด้านเทคนิค และแม้กระทั่งความช่วยเหลือทางการเงินแก่องค์กรระหว่างประเทศ เช่น กิจการUN ด้านกรมการเมืองและการสร้างสันติภาพ , DPPA, OSCE หรือองค์กรเพื่อความปลอดภัยและความร่วมมือในยุโรป และบนพื้นฐานทวิภาคี” 

ภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson) และภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporizhzhye) ส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยกองทัพรัสเซียอันเป็นผลมาจากปฏิบัติการพิเศษที่เริ่มเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  รัสเซียเปิดตัวปฏิบัติการพิเศษหลังจากสาธารณรัฐประชาชน โดเนตสก์(Donetsk) และลูฮันสก์ (Luhansk) ขอความช่วยเหลือเพื่อปกป้องพวกเขาจากการโจมตีที่รุนแรงต่อเนื่องมา ๘ ปีโดย กองทหารยูเครน

รัฐบาลท้องถิ่นได้ก่อตั้งขึ้นในภูมิภาคนี้แล้ว โดยช่องทีวีและสถานีวิทยุของรัสเซียที่ออกอากาศและเชื่อมโยงการค้าและการขนส่งกับไครเมียกำลังได้รับการฟื้นฟู ฝ่ายบริหารระดับภูมิภาคได้ประกาศแผนการ ที่จะจัดประชามติเพื่อเข้าร่วมรัสเซีย การลงประชามติเกี่ยวกับสถานะของเบอร์เดนสก์ Berdiansk และดินแดนที่ได้รับการปลดปล่อยของภูมิภาคซาโปริชเชีย มีกำหนดในเดือนกันยายนนี้ตามรายงานของหน่วยงานท้องถิ่น

นอกจากนี้รัสเซียได้เปิดท่าทีพร้อมเจรจากับยูเครนและตะวันตกว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ในที่สุด โดยมอสโกว์จะไม่ยอมให้ผลประโยชน์ของตนเสียหายในการเจรจาดังกล่าว 

ดมิตทรี เพสคอฟ(Dmitry Peskov) โฆษกของเครมลินเตือนว่า วิกฤตระหว่างรัสเซียและตะวันตกจะได้รับการแก้ไขอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่โต๊ะเจรจา  

เขากล่าวว่า “ประเทศตะวันตกทำผิดพลาดมากเกินไป และจะต้องชดใช้”เขากล่าวให้สัมภาษณ์ทางทีวี รอสซิยาวัน(Rossiya ๑)  เขาเสริมว่า “การเผชิญหน้าใดๆ ก็ตามจะตามมาด้วยการพักรบ  และสถานการณ์วิกฤตใดๆ ย่อมได้รับการแก้ไขได้ที่โต๊ะเจรจา… นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้เช่นกัน” โฆษกของปธน.รัสเซียวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวเสริมว่าสิ่งนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เร็วๆนี้

เปสคอฟกล่าวเสริมว่า รัสเซียได้รับประสบการณ์อันล้ำค่าในการติดต่อกับตะวันตกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และจะใช้สิ่งนี้เพื่อ“ดำเนินการเจรจา… ในลักษณะที่ผลประโยชน์ของเราไม่เสียหาย”

มอสโกว์ยังคงพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจากับเคียฟ อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของรัสเซียจะเป็นหัวข้อเดียวในวาระการประชุม เมื่อถูกถามว่ารัสเซียมีอะไรที่จะหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกี ยูเครนหรือไม่ เปสคอฟกล่าวว่า: “ใช่ แน่นอน เราสามารถพูดคุยได้]ว่าจะตอบสนองข้อเรียกร้องของเราอย่างไร”

แต่ดูเหมือนท่าทีของเคียฟจะเดินหน้ารบมากกว่าเจรจา ปธน.เซเลนสกี้แห่งยูเครนขู่ว่าเขาจะละทิ้งความคิดที่จะพูดคุยกับมอสโกว์มาหลายครั้ง เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา  เขาประณาม”ศาล” สาธารณะที่พิจารณาโทษสำหรับสมาชิกของกองทหาร Azov ที่โหดร้ายด้วยแนวคิดลัทธิทหารสุดโต่ง ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ (DPR) ว่าเป็นหนึ่งในเส้นสีแดงที่จะทำให้การเจรจาเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป