อังกฤษหลุด TOP5 ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

0

ทรุดหนักเข้าไปอีก! อังกฤษหลุด TOP5 ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก อินเดียพันธมิตรรายใหญ่รัสเซีย ขึ้นแท่นแทน!?

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.65 ทางด้านของ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ได้มีรายงานว่า อินเดียกลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก หลังจากแซงหน้าสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นอดีตผู้นำอาณานิคมในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2564

“จากการปรับและใช้อัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์ในวันสุดท้ายของไตรมาสที่เกี่ยวข้อง ขนาดของเศรษฐกิจอินเดียในรูปเงินสด ในไตรมาสจนถึงเดือนมีนาคมอยู่ที่ 854.7 พันล้านดอลลาร์ บนพื้นฐานเดียวกัน สหราชอาณาจักรมีมูลค่า 816 พันล้านดอลลาร์” โดยอ้างตัวเลขจากฐานข้อมูล IMF และอัตราแลกเปลี่ยนในอดีต

นี่เป็นครั้งที่สองที่อินเดียทำผลงานได้ดีกว่าสหราชอาณาจักรในแง่ของเศรษฐกิจ โดยก่อนหน้านี้ได้แซงหน้าสหราชอาณาจักรในปี 2019 ตอนนี้ประเทศในเอเชียใต้กำลังตามหลังสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น และเยอรมนี และคาดว่าจะเห็น GDP ขยายตัวมากกว่า 7% ในปีนี้

รายงานดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากนิวเดลีเผยแพร่ข้อมูลจีดีพีสำหรับไตรมาสแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจอินเดียเติบโตขึ้น 13.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ต่ำกว่าที่ธนาคารกลางอินเดียคาดไว้เล็กน้อย แต่อัตราการเติบโตยังคงสูงที่สุดในประเทศกำลังพัฒนา

ในขณะเดียวกัน สหราชอาณาจักรกำลังเห็นอัตราเงินเฟ้อเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบสี่ทศวรรษ ประเทศซึ่งกำลังดิ้นรนกับวิกฤตค่าครองชีพที่ร้ายแรง กำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากภาวะถดถอย ซึ่งอาจดำเนินไปได้ด้วยดีจนถึงปี 2024 ตามรายงานของธนาคารกลางอังกฤษ

นอกจากนี้ อินเดียยังเตรียมแซงหน้าสหราชอาณาจักรด้วยค่าเงินดอลลาร์ทุกปีในปีนี้ เงินปอนด์ร่วงลง 8% เมื่อเทียบกับรูปีอินเดียในปีนี้