คนทั้งโลกเห็นชัด!? “สหรัฐ” เริ่มวิตก เทคโนโลยีด้อยกว่า “รัสเซีย-จีน”

0

คนทั้งโลกเห็นชัด!? “สหรัฐ” เริ่มวิตก เทคโนโลยีด้อยกว่า “รัสเซีย-จีน” หลังจรวดพังเละ แถมโดนจีนตัดหน้าปล่อยจรวดสู่อวกาศ!?

ล่าสุดในวันที่ 3 ก.ย.65 ทางด้านของเพจสาธารณะ World Update ได้มีการเปิดเผย ถึงสถานการณ์ ในขณะที่นี้มหาอำนาจกำลังแข่งขันกันเรื่องเทคโนโลยีอวกาศ ซึ่งมีการเปิดเผยว่า จีน และรัสเซียกำลังล้ำหน้าสหรัฐ เป็นอย่างมาก โดยมีรายละเอียดว่า “สหรัฐ จิตตก! อยากไปดวงจันทร์กับเขาสักครั้งในชีวิต แต่เครื่องยนต์จรวดพังอีกแล้ว”

วันที่ 3 ก.ย.2022 ช่วงเช้าตรู่ องค์การอวกาศจีน (CMSA) สร้างความกดดันให้สหรัฐ อย่างถึงที่สุดในการแข่งขันทางเทคโนโลยีอวกาศ จีนโชว์เหนือตัดหน้าสหรัฐ ไม่กี่ชั่วโมง ด้วยการปล่อยจรวดขนส่ง Long March 4C ส่งดาวเทียม Yaogan-33 02 จาก Jiuquan Satellite Launch Center ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ดาวเทียมดังกล่าวเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดไว้ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ ใช้สำหรับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ การสำรวจทรัพยากรที่ดิน การประเมินผลผลิตพืชผล และการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถือเป็นเที่ยวบิน “ออกนอกโลกรอบที่ 435 ” สำหรับจรวดขนส่งชุดนี้

ทำให้วันเดียวกัน องค์การ NASA สหรัฐ เครียดจัดพยายามปล่อยยาน Artemis I อีกครั้ง โดยพยายามเร่งแก้ไขการรั่วไหลของเชื้อเพลิงและเซ็นเซอร์เครื่องยนต์ที่ไม่เสถียร คุยโวว่าเครื่องยนต์หลัก RS-25 ผลิตโดยบริษัท Boeing เป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุดที่เคยสร้างโดย NASA , ส่วนบนยอดจรวดคือแคปซูลลูกเรือ Orion ที่มี “หุ่นคล้ายมนุษย์” ติดเซ็นเซอร์ทดสอบ 3 ตัว ผลิตโดยบริษัท Lockheed Martin เป็นความพยายามครั้งแรกของ NASA นับตั้งแต่โครงการ Apollo เมื่อ 50 ปีที่แล้ว

ครั้งนี้มีแผนจะส่งยานออกนอกโลกไปเข้าใกล้ดวงจันทร์ราว 60 ไมล์ และอยู่เหนือดวงจันทร์ 40,000 ไมล์เมื่อโคจรไปด้านมืดตรงข้ามโลก แล้ววนมาตกเก๋ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่ง ของซานดิเอโก้ สหรัฐ

แต่แล้วเมื่อระบบควบคุมการปล่อยยานได้ออกคำสั่งให้ดำเนินการโหลดเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวและออกซิเจน 760,000 แกลลอลบรรจุลงในถัง Space Launch System (SLS) วิศวกรของ NASA กลับยังพบการรั่วไหลของไฮโดรเจนเหลวตลอดเวลา แม้จะปิดวาล์วที่ใช้ในการเติมและระบายออก จากนั้นเพิ่มแรงดันบนท่อถ่ายเทพื้นโดยใช้ฮีเลียมเพื่อพยายามปิดผนึกการรั่วไหลที่เกิดขึ้นโดยติดตั้งซีลในช่องปลดอย่างรวดเร็วที่ตรวจพบรอยรั่วก็เอาไม่อยู่

เป็นการรั่วไหลที่แตกต่างจากที่เกิดขึ้นก่อน ทำให้ท้อแท้ใจที่เทคโนโลยีทางอวกาศของสหรัฐ ด้อยกว่าของรัสเซีย จีน อย่างเห็นได้ชัด ความฝันจะส่งมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ด้วยยาน Artemis Ill ในอนาคตอีก 3 ปีหน้าคงริบหรี่ลงในคนรุ่นนี้

ล่าสุดองค์การ NASA สหรัฐ ตัดสินใจประกาศชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ในโครงการ Artemis I ขนาดมหึมามูลค่า 4,100 ล้านดอลลาร์ ว่า..”ยกเลิกปล่อยยาน” ในภารกิจทดสอบที่ไม่กล้าส่งมนุษยอวกาศไปดวงจันทร์ เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่สหรัฐ ล้มเหลวจากระบบเครื่องยนต์ของจรวด

โดยมีกำหนดจะปล่อยจรวดครั้งต่อไปจะวันที่ 5 – 6 ก.ย. ถ้าล้มเหลวอีกก็จะเลื่อนไปวันที่ 19 ก.ย.2022 และเลื่อนต่อไปเรื่อยๆ..สหรัฐพยายามไปดวงจันทร์ขนยาน Eagle , กล้องถ่ายภาพ , รถไฟฟ้า Rover อีก 3 คัน ยุค ยาน Apollo เมื่อ 50 ปีที่แล้วเอาไปหย่อนทิ้งหลักฐานบนผิวดวงจันทร์ก่อนที่จีนจะขนพลเมืองไปจัดงานตรุษจีนแห่มังกรให้ได้..สู้ต่อไป ชนะรั้งท้ายจีนแน่นอน