ป่วนจัด! สาธารณรัฐเช็กเจอม็อบเดือด ปชช.กว่า 7 หมื่นราย โวยรบ.ใส่ใจยูเครน มากกว่าคนในชาติตัวเอง

0

หลังจากที่มีการช่วยเหลือยูเครนอย่างไม่สิ้นสุด โดยชาติพันธมิตรต่าง ๆ ที่ร่วมกันคว่ำบาตรมอสโก และหันมาให้ความสนับสนุนยูเครน จนทำให้ชาติตัวเองร้อนเป็นไฟ ล่าสุด ผู้คนมากกว่า 70,000 คนรวมตัวกันบริเวณศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของกรุงปรากเมื่อวันเสาร์ที่ 3ก.ย. 2565 ที่ผ่านมา ในการประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยกล่าวหาให้ความสำคัญกับยูเครน ประเทศที่ถูกสงครามฉีกขาดเป็นชิ้น ๆ มากกว่าประชาชนของตนเอง

โดยพวกผู้ประท้วงส่งเสียงร้องตะโกน “สาธารณรัฐเช็กต้องมาเป็นลำดับแรก” เน้นย้ำถึงภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงภายในประเทศแห่งนี้ อันสืบเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งทะยาน ปัญหาวัคซีนโควิด-19 เช่นเดียวกับประเด็นคนเข้าเมือง

บรรดาผู้ประท้วงที่รวมตัวกันบริเวณจัตุรัสวาตสลัฟ สัญลักษณ์ของกรุงปราก เรียกร้องให้รัฐบาลขวาจัดของนายกรัฐมนตรีแปเดอร์ เฟียลา ลาออกจากตำแหน่ง แม้เพิ่งเข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน

ชาวเช็ก 250,000 คนประท้วงใหญ่สุดหลังยุคคอมมิวนิสต์ เหตุนายกฯ โกงเงินอียู |  ประชาไท Prachatai.com

ป้ายประท้วงหนึ่งเขียนข้อความว่า “ดีที่สุดเพื่อยูเครน แต่สำหรับเราต้องสวมเสื้อกันหนาว 2 ชั้น” อ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับบิลค่าไฟเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาวที่กำลังมาเยือน

ราคาพลังงานกำลังพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วยุโรป ตามหลังอุปทานก๊าซจากรัสเซียลดลง ซึ่งมันส่งผลกระทบทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ตำรวจสาธารณรัฐเช็กระบุในบนทวิตเตอร์ ว่า การเดินขบวนในจัตุรัสวาตสลัฟเป็นไปอย่างสงบ เราไม่จำเป็นต้องจัดการกับปัญหาร้ายแรงใด ๆ เราประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมชุมนุมจนถึงเวลา 12.30 น.อยู่ที่ 70,000 คน

สาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของอียูในปัจจุบัน อ้าแขนรับผู้ลี้ภัยจากยูเครนมาแล้วราว ๆ 400,000 คนนับตั้งแต่ยูเครนถูกรัสเซียรุกรานในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ รวมถึงมอบความช่วยเหลือทั้งด้านการทหารและด้านมนุษยธรรมอย่างเป็นกอบเป็นกำ แก่ประเทศที่ถูกสงครามฉีกขาดแห่งนี้

2017สาธารณรัฐเช็กธงโพลีเอสเตอร์ธง5*3ฟุตEuroCup flag150 *  90เซนติเมตรที่มีคุณภาพสูงแขวนและบิน|czech republic flag|polyester flagflags  polyester - AliExpress

พรรคฝ่ายค้านหลัก 2 พรรค ประกอบไปด้วยพรรค ANO พรรคแนวคิดประชานิยมของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเศรษฐี อันเดรจ บาบิส และพรรค SPD พรรคขวาจัด ได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล อย่างไรก็ตามผลการลงมติในวันศุกร์ ที่ 2ก.ย. รัฐบาลของเฟียลา เอาตัวรอดจากศึกซักฟอกครั้งนี้ได้

เฟียลา อ้างว่าการชุมนุมครั้งนี้จัดโดยกลุ่มคนฝักใฝ่รัสเซีย ซึ่งมีความใกล้ชิดกับพวกสุดโต่ง และพวกที่มีผลประโยชน์สวนทางกับผลประโยชน์ของสาธารณรัฐเช็ก “ชัดเจนว่าการโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซียและความเคลื่อนไหวบิดเบือนข้อมูลมีอยู่จริงในดินแดนของเรา และบางคนก็เชื่อสิ่งที่พวกเขาพูด”

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน, กลางแจ้ง และ ฝูงชน

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน, กลางแจ้ง และ ฝูงชน