ทูต UN ฟาดยูเครนไม่เหลือชิ้นดี สู้รัสเซียล้มเหลว ฟันธงทวงดินแดนดอนบาส-ไครเมียคืนไม่ได้

0

จากกรณีที่รัสเซียได้ประกาศปิดท่อส่งก๊าซไปสหภาพยุโรปต่ออย่างไม่มีกำหนด ก็ถือว่าได้สร้างความระส่ำรอบใหม่ เกินกว่าที่ยุโรปจะรับมือได้ในหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง อีกทั้งสถานการณ์สู้รบ รัสเซียมาเหนือชั้นกว่ายูเครน ที่นักวิชาการได้ทำนายว่า สิ้นปีนี้ ยูเครนจะถึงคราวสิ้นชาติ โดนยึดทั้งแผ่นดิน รวมทั้งชาติตะวันตกเอง ก็เริ่มเบื่อหน่ายที่จะช่วยเหลือ แต่ต้องตีเนียนออกมาห่าง ๆ ค่อย ๆ ลอยแพผ่านสื่อ ที่เริ่มไม่ฟันธงว่ายูเครนจะเป็นผู้ชนะ

ล่าสุดมีรายงานว่า ทูตฝรั่งเศสประจำ UN ฟันธงว่า สถานการณ์ในยูเครน จะไม่สามารถทวงดินแดนกลับคืนมาได้ โดยในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานว่า ยูเครนไม่น่าจะได้ Donbas, Crimea กลับคืนมา-เอกอัครราชทูตฝรั่งเศษประจำUN เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสหประชาชาติ Nicolas de Riviere ตั้งข้อสังเกตุกับเป้าหมายของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกี้ในการเรียกคืนภูมิภาค Donbass และแหลมไครเมีย

“ฉันค่อนข้างสงสัยว่ายูเครนจะสามารถเรียกคืนดินแดนที่สูญสูญเสียไปได้หรือไม่ ฉันจะรู้สึกแปลกใจถ้าหากยูเครนสามารถขับไล่รัสเซียออกจาก Donbass หรือขับไล่พวกเขาออกจากไครเมียได้”

ความรู้สึกของเขาสะท้อนความเห็นที่ตีพิมพ์โดย Washington Post ว่า “ความองอาจของเซเลนสกีนั้นเสี่ยงที่จะเพิ่มความคาดหวังที่สูงเกินไปต่อเจ้านายตะวันตก ตามความเป็นจริงจริงยูเครนไม่น่าจะปลดปล่อยอาณาเขตของตนได้ไม่ว่าจะในปีนี้หรือปีหน้า”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ มีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า ยูเครน ทะลวงแนวข้าศึกในหลายพื้นที่ใกล้เมืองเคอร์ซอนที่ถูกรัสเซียยึดไว้ โดยอ้างว่าสามารถยึดหมู่บ้านคืนจากรัสเซียได้แล้ว 4 แห่ง และตีทัพหน้ารัสเซียแตก แต่อีกมุมหนึ่งกระทรวงกลาโหมของรัสเซียเปิดเผยว่า กองทหารยูเครนได้พยายามโจมตีในภูมิภาคมิโคเลฟและเคอร์ซอน แต่ได้รับบาดเจ็บกลับไปจำนวนมาก “ความพยายามในการโจมตีของศัตรูล้มเหลวอย่างน่าสังเวช”

รัสเซียเปิดฉาก ถล่มดอนบาส แบบเต็มรูปแบบ!!

คาบสมุทรไครเมีย หลัง 3 ปีใต้อารักขามหาอำนาจหมีขาว - BBC News ไทย

 

เปิดปูม'ไครเมีย'สมบัติผลัดกันชม