จีนเย้ยเมกา!? อวดศักดากองทัพไฮเท็ค ล้ำหน้าอุตฯชิป-AI-ควอนตัม ไม่สนสหรัฐตั้งพันธมิตรชิปโฟร์ต้าน

0

เมื่อสงครามเทคตั้งเค้า เริ่มด้วยสหรัฐก่อตั้งพันธมิตรชิปโฟร์ ที่ประกอบด้วยสหรัฐ ไต้หวัน เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เพื่อกีดกันแตะตัดขาจีนจากอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ และเทคโนโลยีชั้นสูงของโลก ทำโลกไฮเท็คสะเทือนเลื่อนลั่นว่า จีนแย่แล้ว ตลาดหุ้นฝั่งตะวันตกพากันเทขายหุ้นเทคฯของจีนกันอย่างเมามันแต่สุดท้ายก็กลับมาซื้ออีก หลังราคาได้ตามเป้า ตั้งข้อสังเกตุว่าจีนดูไม่เดือดเนื้อร้อนใจอย่างที่ควรเป็นเท่าใดนัก

สหรัฐฯสั่งห้ามบริษัท ๒ แห่งขายชิปที่มีความซับซ้อนให้กับจีนเพื่อเตะตัดขาภาคส่วนไฮเทคของจีน ซึ่งรวมถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) และซูเปอร์คอมพิวเตอร์ สหรัฐฯ อาจยกระดับการปราบปรามชิปลิงก์สำคัญของจีน โดยการจำกัดธุรกิจของบริษัทในสหรัฐฯ และการขายอุปกรณ์และวัสดุในการผลิตชิปที่สำคัญมากขึ้น แต่คนในวงการกลับมองว่ายิ่งผลักดันจีนฉีกตัวจากสหรัฐฯเพื่อพึ่งตนเองเร็วยิ่งขึ้น 

ล่าสุดบริษัทจีนเปิดตัวจีพียู (GPUs) ใหม่ ในงานเทคโนโลยี WAIC ๒๐๒๒ ในนครเซี่ยงไฮ้ แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของความสามารถในการออกแบบชิปของจีนในหลายระดับทำสหรัฐเหวอไปอีก

วันที่ ๔ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า ชิปใหม่ที่ผลิตในจีนและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องได้รับการเปิดตัวในการประชุมปัญญาประดิษฐ์ (AI) กาล่าโลกปัญญาประดิษฐ์ ชื่อว่า WAIC 2022 ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา ๓ วัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของความสามารถในการออกแบบชิปของจีน แม้ว่าจะมีความพยายามจากสหรัฐฯเพื่อทำลายการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงของจีนก็ตาม

 

วาสไต เทคโนโลยี (Vastai Technologies) ซึ่งเป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในเซี่ยงไฮ้ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ๒๐๑๘ และเชี่ยวชาญในการวิจัยชิปอเนกประสงค์ที่มีประสิทธิภาพสูง ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลกราฟิกบนคลาวด์ ที่เรียกว่า GPU ขนาด ๗ นาโนเมตรที่สร้างสรรค์ขึ้นเองได้สำเร็จ 

ชิปรวมฟังก์ชันต่างๆ ที่รวมถึงการเรนเดอร์, AI, วิดีโอ และให้เวลาแฝงที่ช้าและความสามารถในการเข้ารหัสคุณภาพสูง Vastai Technologies เปิดเผย ชิปดังกล่าวมอบประสิทธิภาพที่ดีที่สุดสำหรับเกมบนคลาวด์ การประมวลผล และสถานการณ์แอปพลิเคชัน metaverse ที่สำคัญอื่นๆ 

แอคเซอร์รา(Axera) ซึ่งเป็นบริษัทชิปอีกแห่งในเซี่ยงไฮ้ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ๒๐๑๙ ได้เปิดตัวเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเองโดยใช้ชื่อภาษาจีนว่า ไอซินชิโหมว(Aixinzhimou) เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยให้ชิปอัปเกรดคุณภาพได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งทำลาย “เพดาน” ของความสามารถในการประมวลผลวิดีโอแบบเดิมในสถานการณ์สำคัญต่างๆ

ในทำนองเดียวกัน บริษัทชิปในประเทศ Enflame ซึ่งเชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์คลาวด์ AI ก็คาดว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ศูนย์ประมวลผล AI แบบบูรณาการในช่วง WAIC 2022 บริษัท กำลังวางแผนที่จะเปิดเผยรายละเอียดผลิตภัณฑ์ในวันเสาร์นี้ 

นอกจากนี้บริษัทชิปหลายแห่งวางผลิตภัณฑ์ที่เพิ่งเปิดตัวไปจัดแสดง ตัวอย่างเช่น บริษัทชิป Biren Technology ได้เปิดตัวชิป GPU สำหรับใช้งานทั่วไปในซีรีส์ BR100 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ผลิตภัณฑ์นี้ก้าวสู่ระดับชั้นนำของโลกในด้านพลังประมวลผลและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน โดยบริษัทได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ในบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเปิดตัวชิประดับไฮเอนด์อย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณของความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของจีนในการออกแบบชิป ซึ่งเริ่มต้นขึ้นหลังปี ๒๐๑๘ และถือเป็นเส้นทางที่ท้าทายเมื่อพิจารณาถึงการคว่ำบาตรจากต่างประเทศที่อุตสาหกรรมชิปของจีนต้องเผชิญ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว 

เซียง หลี่กัง(Xiang Ligang) นักวิเคราะห์เทคโนโลยีอิสระกล่าวว่า การออกแบบชิปของจีนนั้นอ่อนแอมากในอดีตก่อนปี ๒๐๑๘ โดยมีผู้เล่นเพียงไม่กี่ราย แต่ตอนนี้อุตสาหกรรมกำลังพัฒนาเร็วกว่าที่ผู้สังเกตการณ์ตลาดคาดไว้ก่อนหน้านี้มาก เขากล่าวว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทออกแบบชิปได้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เราไม่สามารถพูดได้ว่าความสามารถในการวิจัยและพัฒนาของจีนอยู่ในกลุ่มที่ดีที่สุดในโลก แต่ในทุกหมวดชิป มีบริษัทในประเทศจำนวนมากเข้ามาหรือผลิต เตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิปอย่างคึกคัก”

ช่องว่างของจีนกับยักษ์ใหญ่ด้านชิประดับโลกนั้นแคบลงแล้วในปัจจุบัน โดยผลิตภัณฑ์บางอย่างยังแสดงประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย แต่ในแง่ของระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์ บริษัทจีนยังต้องการเวลาในการติดต่อเชื่อมโยงกับบริษัทต่างชาติ 

การระเบิดของการออกแบบและการวิจัยชิปในจีน เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ เป็นผลมาจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้น การสนับสนุนจากรัฐบาล และการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่พุ่งเป้าไปที่การเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีของจีน ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ผลักดันให้จีนเร่งการวิจัยด้านการออกแบบและการผลิตชิปอย่างจริงจัง และวันนี้ก็เห็นผลแล้วว่าจีนสามารถพึ่งตนเองได้และก้าวไปสู่ความล้ำหน้าได้ตามความฝัน

เขากล่าวว่า การพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี AI และสถานการณ์ต่างๆ นำไปสู่ความต้องการชิป AI ที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นที่มาของแรงกระตุ้นสำหรับบริษัทชิปของจน  ด้วยการระเบิดขีดความสามารถของบริษัทออกแบบชิปจีน  ปัญหาของชิปที่เกินดุลทั่วโลกและราคาที่ลดลงได้ก่อให้เกิดการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง แต่เซียงกล่าวว่าเป็นการดีที่ชิปจะได้รับอิสระในการเติบโตและตัดสินโดยตลาด!!