สหรัฐจำจนตาย! ตุรเคียเลิกรับใช้ยุติ2บริษัทกลั่นน้ำมันในอิรัก-ถอนทหารซีเรีย เปิดทางรัสเซียอิหร่านถล่มฐานเมกา

0

จากที่เพจเฟซบุ๊ก World Maker รายงานว่า หมากการเมืองโลกเดินหน้า ตุรเคีย 1 ในสมาชิก NATO จัดให้อีก ซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่ม 2 เท่าจากเดิมเป็น 2 แสนบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้นจากเดิม 98,000 บาร์เรล/วันเมื่อปีที่แล้ว

โดยรายงานย้ำให้เห็นว่าโรงกลั่น Tupras และ STAR ของตุรกีเพิ่มการบริโภคน้ำมันรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งเกรด Urals และ Siberian Light ในขณะที่ซื้อเกรดทะเลเหนือ อิรัก และแอฟริกาตะวันตกลดลง “ทางเลือกสำหรับผู้กลั่นน้ำมันของตุรกีนั้นชัดเจน เนื่องจากพวกเขาไม่มีข้อจำกัดในการซื้อน้ำมันของรัสเซีย”ผู้ค้ารายหนึ่งในตลาดน้ำมันกล่าวกับสำนักข่าว Reuters พร้อมเสริมว่าการซื้อน้ำมัน (ราคาถูก) นั้นสนับสนุนผลกำไรของผู้กลั่นน้ำมันในตุรกี และยังช่วยลดต้นทุนให้แก่ประชาชนด้วย

รัสเซีย/ตุรเคียยังตกลงที่จะเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจในด้านการค้า การขนส่ง เกษตรกรรม การเงิน การท่องเที่ยว และการก่อสร้าง โดยวางแผนที่จะเพิ่มระดับการค้าทวิภาคีเป็น 1 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 ยิ่งไปกว่านั้นจะมีการร่วมมือกันในโครงการด้านพลังงานด้วย ! ดูเหมือน Putin และ Erdogan ยังเห็นพ้องกันอีกว่าตุรกีจะจ่ายค่าก๊าซบางส่วนเป็นรูเบิล

ล่าสุดเพจ World Update โพสต์ข้อความระบุที่มาจาก reuters และ sputnik news ถึงท่าทีของตุรเคียต่อสหรัฐ ซึ่งมีนัยยะสำคัญที่ส่งถึงรัสเซีย โดยมีเนื้อหาบางช่วงว่า

สหรัฐพยายามต่อท่อน้ำมันขนส่งไปยังตุรกีเพื่อขโมยน้ำมันไปลงเรือแล้วขนกลับบ้านและไปขายยุโรป จึงเกิดกองกำลังต่อต้านสหรัฐ ในอิรักขึ้นโดยการสนับสนุนจากนักรบเฮชบุลเลาะห์ของอิหร่านทั้งกำลังรบและอาวุธ ต่อมาบริษัทน้ำมันตุรกี 2 รายคือ Havatek และ Biltek ต้องหยุดลักลอบกลั่นน้ำมัน และแปรรูปก๊าซถอนตัวออกจากอิรักไปก่อน

ล่าสุดบริษัท Texan Exterran ของสหรัฐ ที่มีการลักลอบขนน้ำมันดิบที่ขโมยมาจากแหล่งต่างๆ ในซีเรีย อิรัก โดยรัฐบาลไม่อนุญาตส่งให้กับโรงกลั่นน้ำมัน และก๊าซเถื่อนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองโคร์มอร์ ทางตอนเหนือของอิรักแห่งนี้แปรรูป แล้วลักลอบส่งกลับบ้าน และขายให้ชาติในยุโรป ได้ประกาศหยุดดำเนินการ โดยไม่มีกำหนดการในการกลับมาดำเนินงานต่อ

ต้องยุติแผนการขยายโรงกลั่นน้ำมัน ยุติวางท่อส่งน้ำมันอีกแห่งไปยังตุรกีที่มีแผนจะใช้เงินทุน 250 ล้านดอลลาร์ของบริษัทสหรัฐ United States International Development Finance Corporation เพื่อพยายามเพิ่ม “ศักยภาพการขโมยให้มากขึ้น” ป้อนพลังงานให้กับยุโรปและชาติพันธมิตร นับเป็นบริษัทน้ำมันรายที่ 3 ที่สหรัฐคุ้มครองการขโมยพลังงานและอพยพเผ่นหนีจากทะเลทรายฝุ่นบานจากอิรักไป ซึ่งจะบีบและส่งผลร้ายให้ Supply น้ำมันสู่ยุโรปหายวับไปอีกแหล่ง

ด้วยการเจรจาและผลประโยชน์ที่รัสเซียจะลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ให้ตุรเคีย และฮังการีเพิ่ม พร้อมป้อนวัตถุดิบแร่ยูเรเนียมระยะยาวจากบริษัทขุดแร่ยูเรเนียมรายใหญ่ที่สุดของโลก Kazatomprom คาซัคสถาน ที่เป็นบริษัทลูกของ  Rusatom รัสเซีย ที่ครองสัดส่วนตลาดโลกกว่า 50% เป็นหลักประกัน

โดยเจรจาร่วมกับอิหร่านเมื่อเดือนที่ผ่านมาทำให้ผู้นำตุรเคีย ตัดสินใจถอนบริษัทกลั่นน้ำมันเถื่อน 2 แห่งออกจากอิรัก และจะถอนกองกำลังติดอาวุธตนทั้งหมดออกจากพื้นที่แนวกันชนทางเหนือซีเรีย เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดจนเกิดข้อพิพาท เพื่อเปิดทางให้รัสเซีย ซีเรีย และกลุ่มติดอาวุธโปรอิหร่านรุมยำฐานทัพเถื่อนสหรัฐ และถล่มโรงกลั่นน้ำมันเถื่อนให้ถึงใจ

โดยล่าสุดรัสเซียส่งป้อมบินยักษ์ Tu-22M3 ตระเวนทิ้งระเบิดใส่ที่หลบซ่อนผู้ก่อการร้าย SDF และ IS สายสหรัฐ ที่เมืองอิดลิบ ตอนเหนือของซีเรีย  จนพรุนไปหมดแล้ว”