อดีตนายกมาเลย์จัดหนักมหาอำนาจตะวันตก! ซัดนาโต้ยั่วยุรัสเซียโจมตียูเครน เฉ่งเดือดสหรัฐปฏิปักษ์จีน

0

จากสถานการณ์สู้รบในยูเครน ซึ่งต่อมามีการขยายพื้นที่การคว่ำบาตรมายังเอเชีย รวมทั้งการกดดันบางอย่างจากชาติตะวันตกในภูมิภาคอาเซียนถึงท่าทีและจุดยืนต่อกรณีรัสเซียบุกเข้ายูเครนด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 03 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยคำสัมภาษณ์ของอดีตผู้นำในประเทศอาเซียนคนสำคัญคนหนึ่ง โดยการโพสต์ผ่านBlockdit ว่า

“อดีตนายกมาเลเซียมองเห็นภัยจากชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตก แต่คนไทยจำนวนมากยังถูกล้างสมองให้เชื่อว่ารัสเซียเป็นฝ่ายผิดอยู่ ยังศึกษาที่มาของปัญหาไม่ละเอียดพอ พวกนี้ควรจะต้องทำการบ้านให้มากขึ้นเสียหน่อยก่อนจะวิจารณ์อะไร”

https://www.voathai.com/a/6729132.html?fbclid=IwAR3LxapK53qF-tCa2ukezykjNZ4srBJLQxOmt0xkkAP2OAW_2m3ee56TC9c

ทั้งนี้การโพสต์ข้อความของนักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำลิงค์ที่มาของข่าวสารดังกล่าวมาลงไว้ด้วย ซึ่งทางทีมข่าวเดอะทรูธ จึงตรวจสอบไปที่ต้นทางก็พบว่า วีโอเอไทย ได้เผยแพร่ข่าวชิ้นดังกล่าวไว้ในเว็บไซต์ โดยระบุที่มาจาก บลูมเบิร์กว่า

มหาธีร์ โมฮาหมัด ผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองมาเลเซีย ทวีตข้อความเกี่ยวกับสงครามรัสเซียในยูเครน ซึ่งอยู่ระหว่างการเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังพบติดเชื้อโควิด-19 ตามรายงานของบลูมเบิร์ก

มหาธีร์ โมฮาหมัด ในวัย 97 ปี ระดมทวีตนับสิบ กล่าวหานาโตว่าเป็นฝ่ายยั่วยุรัสเซียให้เข้าสู่การโจมตียูเครน และว่าความขัดแย้งนี้มีปมมาจากสงครามเย็นระหว่างรัสเซียและมหาอำนาจชาติตะวันตก

ก่อนที่อดีตผู้นำมาเลเซียรายนี้จะเข้าโรงพยาบาลในสัปดาห์นี้ เขาได้ใช้บทสัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติในการต่อต้านนาโต้ที่ผลักดันยูเครนให้ต่อสู้กับรัสเซีย และวิจารณ์สหรัฐฯ ที่แสดงความเป็นปฏิปักษ์กับจีนด้วยการเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส. แนนซี เพโลซี

อดีตนายกฯ มาเลเซียสองสมัย ที่เป็นที่รู้จักมายาวนานในฐานะผู้วิจารณ์ชาติตะวันตก ทวีตข้อความด้วยว่า สงครามในยูเครน คือ “กลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมของยุโรป นั่นคือ การก่อสงครามตัวแทน” และ “การยั่วยุนี้ได้ยกระดับมายังตะวันออกไกลแล้วในขณะนี้”

มหาธีร์ โมฮาหมัด อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่สถาบันโรคหัวใจแห่งชาติมาเลเซีย เมื่อวันพุธ แต่ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับภาวะสุขภาพของเขาเลยนับแต่นั้น เขาผ่านการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจมาหลายครั้งในอดีต เผชิญกับภาวะหัวใจวายมาแล้วสามครั้ง และเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดที่สถาบันโรคหัวใจนี้มาเมื่อต้นปีด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล : วีโอเอไทย