ผบ.สูงสุดเยอรมัน ออกโรงเตือน ชาติตะวันตก อย่าดูถูกกองทัพรัสเซีย! พร้อมเปิดแนวรบที่ 2 – มีอาวุธมหาศาล ลั่นปืนใหญ่วันละ 4-6 หมื่นนัด

0

จากกรณีที่สถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนที่ยืดเยื้อ โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่าชาติตะวันตกสามารถมีส่วนร่วมในการยุติสงครามครั้งนี้ได้ด้วยการเพิ่มแรงกดดัน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และหยุดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ยูเครน

ต่อมาเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2565 ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเยอรมนีเตือน อย่าดูถูกดูแคลน ความแข็งแกร่งของกองทัพรัสเซีย

โดยพลเอก อีเบอร์ฮาร์ด ซอร์น ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเยอรมนี หรือ บุนเดสแวร์ กล่าวเตือนว่า ชาติตะวันตกต้องไม่ดูหมิ่นดูแคลนกองทัพรัสเซีย และว่า รัสเซียมีโอกาสเปิดแนวรบที่สอง หากเลือกที่จะทำ
แม้ขณะนี้ กองกำลังทหารบกของรัสเซียติดหล่มอยู่ในสงครามที่ยูเครน แต่ก็ไม่ควรดูถูกดูแคลนทหารบกรัสเซียที่สามารถเปิดแนวรบที่สอง เนื่องจากนอกจากกองทัพบกแล้ว รัสเซียยังมีการจัดวางกำลังกองทัพเรือและกองทัพอากาศอีกด้วย

พลเอก ซอร์น กล่าวต่อไปว่า ทหารเรือส่วนใหญ่ของรัสเซีย ยังไม่ได้เข้าร่วมในสงครามยูเครน และกองทัพอากาศรัสเซียยังคงแข็งแกร่ง ซึ่งล้วนแต่เป็นภัยต่อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต

ทั้งนี้ โดยปกติกองทัพเยอรมนี ให้การสนับสนุนในภารกิจทางอากาศของนาโต เหนือน่านฟ้าของกลุ่มประเทศบอลติก ด้วยเครื่องบินขับไล่ และติดตามสถานการณ์ในทะเลบอลติกอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ จุดยุทธศาสตร์สำคัญของรัสเซียอยู่ในภูมิภาคคาลินินกราด ดินแดนส่วนแยกของรัสเซีย ที่ถูกประกบโดยโปแลนด์ และลิธัวเนีย สองประเทศสมาชิกนาโต แต่คาลินินกราดเป็นที่ตั้งของกองเรือบอลติกของรัสเซีย และถูกพัฒนาให้เป็นที่ติดตั้งขีปนาวุธอิสคันเดอร์ ที่มีขีดความสามารถติดอาวุธนิวเคลียร์ รัสเซียขู่ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงในภูมิภาคคาลินินกราด ถ้าฟินแลนด์และสวีเดน เข้าร่วมนาโต

อย่างไรก็ตาม พลเอก ซอร์น กล่าวทิ้งท้ายว่า รัสเซียมีศักยภาพสูง ที่จะขยายความขัดแย้งในภูมิภาค แม้พลังการโจมตีของรัสเซียช้าลง แต่รัสเซียยังคงรุกคืบอย่างสม่ำเสมอ การสนับสนุนจากหน่วยปืนใหญ่ ทำให้กองทัพรัสเซียรุกคืบไปข้างหน้า

เขาเชื่อว่า รัสเซียจะไม่มีปัญหาเรื่องกระสุนหมดในเร็ว ๆ นี้ เพราะรัสเซีย มีเครื่องกระสุนจำนวนมหาศาล โดยรัสเซียยิงกระสุนปืนใหญ่ วันละประมาณ 40,000-60,000 นัด และตอนนี้ กองทัพรัสเซียมุ่งมั่นที่จะพิชิตภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นที่ตั้งของภาคอุตสาหกรรมทางตะวันออกของยูเครน