เบื้องหลังรัสเซียปิด “Nord Stream 1” ไม่มีกำหนด! ยุโรปรู้ถึงช็อก น้ำมันรั่วกังหันหลักท่อส่งก๊าซ

0

เบื้องหลังรัสเซียปิด “Nord Stream 1” ไม่มีกำหนด! ยุโรปรู้ถึงช็อก น้ำมันรั่วกังหันหลักท่อส่งก๊าซ

บริษัท ก๊าซพรอม (Gazprom) ของ รัฐบาลรัสเซีย ประกาศวานนี้ (31 ส.ค.) ว่า ท่อนอร์ดสตรีม 1 ซึ่งเป็นท่อขนส่งก๊าซขนาดใหญ่ที่สุดที่นำก๊าซจากรัสเซียไปยังลูกค้าอันดับหนึ่งใน ยุโรป คือ เยอรมนี จะปิดใช้งานชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม-3 กันยายนนี้

โดยก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ลดปริมาณการส่งก๊าซผ่านท่อขนส่งต่าง ๆ ไปยังยุโรปด้วย โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัสเซียลดปริมาณการขนส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ดสตรีม 1 ลงเหลือ 40% ของปริมาณที่สามารถขนส่งได้ และต่อมาก็ลดอีกเหลือ 20% ในเดือนกรกฎาคม โดยอ้างว่าเป็นปัญหาด้านการซ่อมบำรุงและมาตรการลงโทษจากชาติตะวันตกที่ทำให้ไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์บางอย่างได้

ล่าสุดวันนี้ (3 กันยายน 2565) มีรายงานว่า ก๊าซพรอม ประกาศว่า ทางบริษัทจะยังคงปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ต่อไปโดยไม่มีกำหนด

โดยแถลงว่า ทางบริษัทจำเป็นต้องปิดท่อส่งก๊าซดังกล่าว เนื่องจากพบการรั่วไหลของน้ำมันที่กังหันหลักของสถานีคอมเพรสเซอร์ปอร์โตวายาใกล้กับนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ก๊าซพรอมระบุว่า กังหันดังกล่าวไม่สามารถเปิดใช้งานได้อย่างปลอดภัย หากไม่มีการซ่อมแซมรอยรั่วซึมของน้ำมัน

นอกจากนี้ ก๊าซพรอมไม่ได้ให้กรอบเวลาว่าบริษัทจะกลับมาเปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ได้อีกเมื่อใด โดยท่อส่งดังกล่าวจัดส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังเยอรมนี ซึ่งการประกาศปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 โดยไม่มีกำหนดนี้ เป็นไปตามที่หลายฝ่ายกังวลก่อนหน้านี้ว่า ก๊าซพรอมจะยังคงปิดท่อส่งก๊าซต่อไป

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่ประกอบกันเป็นกลุ่ม G7 กล่าวว่า พวกเขาจะระงับการประกันภัยสำหรับเรือบรรทุกน้ำมันหรือบริษัทเดินเรือที่ช่วยรัสเซียขายน้ำมันในราคาที่สูงกว่าราคาสูงสุดที่พวกเขากำหนด

ความเป็นไปได้ที่จะมีการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติเป็นเวลานานจะทำให้เกิดปัญหาเพิ่มเติมในประเทศแถบยุโรปที่ต้องเร่งรัดการจัดเก็บก๊าซและลดการใช้ก่อนฤดูหนาว สหราชอาณาจักรได้ย้ายแหล่งพลังงานสำรองโดยกำหนดให้โรงไฟฟ้าถ่านหินอยู่ในโหมดเตรียมพร้อมและดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเปิดโรงงานกักเก็บก๊าซขนาดใหญ่อีกครั้ง

Gazprom ได้ลดการไหลผ่าน Nord Stream ในช่วงฤดูร้อนแล้ว ซึ่งเร่งให้ราคาก๊าซขายส่งพุ่งสูงขึ้น

Michael Roth ประธานคณะกรรมการการต่างประเทศของรัฐสภาเยอรมันกล่าวเมื่อคืนนี้ว่า ‘นี่เป็นส่วนหนึ่งของการทำสงครามจิตวิทยากับรัสเซียของรัสเซีย’ ก่อนหน้านี้ โฆษกของเครมลิน Dmitry Peskov ได้แนะนำว่าอาจมีการหยุดชะงักมากขึ้นในการส่งมอบผ่าน Nord Stream

การขายน้ำมันและก๊าซ ซึ่งเพิ่มเงินประมาณ 700 ล้านปอนด์ต่อวันให้กับกองทุนเครมลิน กำลังถูกใช้โดยรัสเซียเพื่อระดมทุนในการต่อสู้ในยูเครน ช่วงเวลาของการปิดที่ยืดเยื้อนี้ก่อให้เกิดความกังวลในกรุงบรัสเซลส์ว่าปูตินกำลังหาประโยชน์จากการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซียของยุโรป