ยุโรปรู้ถึงกระอัก! จีนแสบจัด ไม่ใช่แค่บริษัทก๊าซขายLNGแพง แต่ยังให้บริษัทน้ำมันใหญ่สุดของปท.ขายอียูแพงๆด้วย

0

จากกรณีประเทศกลุ่มยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้สถานการณ์ภายในของแต่ละประเทศประสบปัญหาขาดแคลนพลังงาน และภาวะค่าครองชีพสูง ต่อมามีกระแสข่าวว่ามีการซื้อจากจีนด้วยราคาที่แพงนั้น

ล่าสุดวันนี้ 03 กันยายน 2565 เพจ World Update  ได้ออกมาให้ข้อมูลโดยระบุแหล่งที่มาไว้บางส่วนอย่างน่าสนใจว่า “ช่วงก่อนฤดูหนาวนี้ ยุโรป เป็นปลื้มกันมาก ที่สามารถออกข้อห้ามและจำกัดการใช้พลังงานประชาชนหลายประการ เช่น ดับไฟฟ้าในมินิมาร์ท บ้านเรือนบางเวลาทุกวัน เพิ่มบิลค่าไฟฟ้าประชาชนขึ้น 10 เท่า เช่น ร้านกาแฟเล็กๆ เจ้าของคนเดียวค่าไฟฟ้าเพิ่มเป็นกว่า 9,836 ยูโร/เดือน (ราว 354,100 บาท)

ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่ไม่ได้ร่ำรวยเจอบิลค่าไฟฟ้าเข้าไปถึงกับเข่าทรุดเพราะแพงขึ้นหลายเท่าอย่างน่าตกใจ แม้ว่าสหภาพยุโรป (EU) จะตระเวนกว้านซื้อก๊าซจากยี่ปั้วทั่วโลกมาตุนกักเก็บเฉลี่ยได้ 80% แล้ว ในราคาแพงพีคสุดถึง 3,300 ดอลลาร์/พันคิวบิกเมตร โดยแพงกว่าก่อนคว่ำบาตรรัสเซียที่ 200 ดอลลาร์/พันคิวบิกเมตร หรือแพงขึ้นแล้ว 16.5 เท่า

ข้อมูลของ Federal Network Agency รายงานว่าปริมาณสำรองก๊าซเยอรมนีล่าสุด 82% ของความจุ นาย Robert Habeck รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนี ระบุว่า “เป็นชัยชนะครั้งสำคัญของเยอรมนี ประเทศกำลังประสบความสำเร็จในการลดการพึ่งพา LNG ของรัสเซีย

แต่ที่สุดจะอึ้งคือ ประเทศใน EU ได้ซื้อกักตุนก๊าซเหลว LNG ส่วนที่เคยนำเข้าจาก Gazprom รัสเซีย ส่งมาจากบริษัทของจีน ที่ซื้อก๊าซส่งทางท่อไซบีเรีย และก๊าซเหลว LNG ทางเรือมาให้จีนเพิ่มมากกว่าเป้าหมาย 60% ในแต่ละวัน ทำให้จีนกลายเป็นผู้ซื้อก๊าซรายใหญ่ที่สุดของโลก นำเข้าสินค้าจากรัสเซียเติบโตขึ้นพรวดรวดเดียวเป็น 48.8% มูลค่า 3.70 ล้านรูเบิล (61,440 ล้านดอลลาร์) ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นก๊าซ

จากนั้นบริษัท JOVO ของจีนแบ่งบรรจุก๊าซส่วนเกินมหาศาลที่จีนเหลือใช้ในประเทศส่งทางเรือไปขายต่อให้กับชาติยุโรป ในราคาแพงลิ่ว ในขณะที่ EU แม้จะรู้ว่าเป็นก๊าซรัสเซีย จีนเป็นยี่ปั้วก็ต้องจำใจยอมให้ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่กดขี่ ก้มหน้าซื้อ LNG ของจีนแม้ว่าจะมีราคาแพงกว่ามากก็ตาม เพื่อกักตุนพลังงานให้เพียงพอสำหรับฤดูหนาว

นอกจากบริษัท JOVO ผู้ค้าก๊าซ LNG ของจีนได้ขายต่อให้ยุโรปแล้ว บริษัท Sinopec ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของจีน ก็ยังซื้อก๊าซเหลว LNG จากรัสเซีย แล้วนำไปขายต่อส่วนเกินให้ยุโรปอีกด้วย ในรอบ 6 แรกปีนี้จีนขายต่อก๊าซเหลว LNG เกิน 4 ล้านตัน หรือราว 7% ของการนำเข้าทั้งหมดของยุโรป ทำให้ การนำเข้าก๊าซ LNG จากจีนเพิ่มขึ้น 60% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทำให้เส้นทางก๊าซรัสเซียช่องทางใหม่คือขายก๊าซเพิ่มให้จีน 60% แล้วจีนก็ขนส่งก๊าซทางเรือไปขายให้ยุโรป ที่นำเข้าก๊าซจากจีนเพิ่มขึ้น 60% ซึ่งคือสัดส่วนเดียวกัน ทำให้ทั้งรัสเซีย – จีน รวยเงินล้นคลังแทบแตกทะลัก

ล่าสุดหน่วยงานควบคุมอุตสาหกรรมของรัสเซีย Rostekhnadzor แจ้งไปยังบริษัท Gazprom รัสเซีย ให้แจ้งต่อไปยังบริษัท Seimens เยอรมันว่ากังหันก๊าซทำงานบกพร่องมีความจำเป็นต้องยกเครื่องใหม่กำหนดการปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ซ่อมแซมกังหัน ตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.- 3 ก.ย.2022 ไปยังสหภาพยุโรปจึงจะเลื่อนไป หยุดอย่างไม่มีกำหนด กระแสก๊าซรัสเซียจะไม่ไหลไปยุโรปทั้งหมด

แม้ว่าโดยภาพรวมแล้ว การส่งออกก๊าซของรัสเซียจะลดลงเล็กน้อย แต่รัสเซียกลับขายก๊าซได้ราคาแพงขึ้นมากกว่าเดิมกว่า 15 เท่า และจะแพงพุ่งอีกกว่า 20-25 เท่าในช่วงฤดูหนาว

นั่นย่อมทำให้รายรับของรัสเซียไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลย กลับประหยัดปริมาณก๊าซสำรองที่สูบขึ้นมา แล้วยืดเวลาสูบก๊าซขายเนิ่นนานออกไปอีกตามที่รัสเซียแถลงว่ายืดไปอีกกว่า 100 ปี , Gazprom รัสเซีย เพิ่งทำสัญญาขายก๊าซฉบับใหม่ให้กับฮังการี 5,800 ล้านคิวบิกเมตร นายโซลตัน โควัชส์ โฆษกรัฐบาลของรัฐบาลฮังการี ระบุว่า”สถานะพลังงานของฮังการีตอนนี้ปลอดภัยแล้ว”