โลกอึ้ง! กองทัพยูเครนรับเอง โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ พุ่งเป้าคณะ UN! ด้านสหประชาติ ขอบคุณรัสเซียที่ช่วยปกป้อง! 

0

โลกอึ้ง! กองทัพยูเครนรับเอง โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ พุ่งเป้าคณะ UN! ด้านสหประชาติ ขอบคุณรัสเซียที่ช่วยปกป้อง!

จากกรณีเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2565 ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน สั่งกองทัพโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ด้วยโดรนกามิกาเซ่ 3 ลำ แต่ทั้งหมดถูกระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซียทำลายตัดสัญญาณการควบคุมเมื่อบินเข้าใกล้โรงไฟฟ้า และตกลงบนหลังคาอาคารบริหาร ไม่มีใครได้รับอันตราย

ต่อมาวันที่ 1 ก.ย. ผู้นำยูเครน ได้สั่งกองทัพยูเครนระดมยิงขบวนรถคณะเจ้าหน้าที่ IAEA ที่กำลังเดินทางใกล้กับหมู่บ้าน Vasilievka กระสุน 4 นัด ถูกยิงตกใกล้กับคณะ UN ราว 400 เมตร เพื่อมุ่งเอาชีวิต และขัดขวางการตรวจสอบกัมมันตภาพรังสีของ IAEA ที่โรงไฟฟ้าฯ พร้อมกับสั่งหน่วยคอมมานโด 60 นาย จากเมือง Nikopol คนละฝั่งแม่น้ำดนีเปอร์ บุกจู่โจมยึดโรงไฟฟ้าฯ ที่มีทหารฝ่ายรัสเซียอารักขาราว 500 นาย

โดยการบุกแยกเป็น 2 ทีม ใช้เรือเร็วและเรือขนส่งสินค้ารวม 7 ลำ ข้ามแม่น้ำตามแผนจะบุกมายกพลขึ้นบกที่ฝั่งอ่างเก็บน้ำคาคอฟกา ทางตะวันออกเฉียงเหนือ 3 กม.ห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเซีย , นาย Alexakndr Volga หัวหน้าฝ่ายบริหารทหารและพลเรือนของเมือง Energodar ที่เขาเป็นโปรรัสเซีย ยืนยันว่า “มีการยกพลขึ้นบกของกองทหารคอมมานโดยูเครน ขณะนี้พวกเขากำลังถูกตรึงอยู่ กองการบินของรัสเซียกำลังดำเนินการโจมตีและหน่วยลาดตระเวนได้พบพวกเขาและกำลังขัดขวางพวกเขา

ผลปรากฎว่าเรือ 2 ลำพร้อมคอมมานโดยูเครน ถูกทหารรัสเซียใช้อาวุธยิงจนจมลงแม่น้ำ เรือที่เหลือมาขึ้นฝั่งแล้วถูก รุมโดยทหารรัสเซียที่อารักขาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และยังมีกองกำลังเสริมกองทัพรัสเซียมาช่วยกัน ทำให้คอมมานโดยูเครนที่ติดกับในวงล้อม ทั้งโดนถล่มด้วยปืนใหญ่ โดรน และเฮลิคอปเตอร์โจมตีเกลี้ยงในเวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 กันยายน กองทัพยูเครน ได้ยอมรับว่า ได้วางระเบิดเมืองเอเนอร์โกดาร์ ซึ่งถูกกองทหารรัสเซียยึดครอง และที่ซึ่งผู้ตรวจการของสหประชาชาติยังคงเยี่ยมชมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia

“การโจมตีเป้าหมายโดยกองทหารของเราในท้องที่ของ Energodar และ Kherson ได้ทำลายระบบปืนใหญ่ของศัตรูสามระบบรวมถึงคลังกระสุน” กองทัพยูเครนกล่าว

ในขณะเดียวได้มีการเผยแพร่คลิปในทวิตเตอร์ โดยมีนักข่าว ได้ถาม นายสเตฟาน ดูจาริค โฆษกสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ว่ามีความเห็นอย่างไรที่มีรายงานว่า กองทัพรัสเซียได้ทำลายเหล่าทหารยูเครน ที่กำลังจะเข้ามาโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ซึ่งทีมตรวจสอบของ UN กำลังเข้าไปตรวจสอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

โฆษก UN กล่าวว่า “เราดีใจที่กองทัพรัสเซียทำในสิ่งที่ควรทำเพื่อให้ผู้ตรวจสอบของ UN ปลอดภัย”